An ninh Thứ năm, 10/01/2019 08:26

Ghi nhận việc tăng cường công an chính quy về các xã tại Kim Sơn

Chủ trương đưa công an chính quy về các xã, thị trấn được coi là giải pháp quan trọng để đảm bảo tốt hơn tình hình an ninh trật tự tại cơ sở. ở huyện ven biển Kim Sơn, việc đưa chủ trương này vào thực tiễn đã và đang nhận được sự đồng tình, ủng hộ lớn của nhân dân.

Tổ Công an chính quy phụ trách xã Kim Chính (Kim Sơn) trao đổi với lãnh đạo xã về tình hình ANTT. Ảnh: Mạnh Tuấn
Tổ Công an chính quy phụ trách xã Kim Chính (Kim Sơn) trao đổi với lãnh đạo xã về tình hình ANTT. Ảnh: Mạnh Tuấn

Tháng 3/2018, Đại úy Đinh Xuân Tuấn được điều động về làm Tổ trưởng Tổ Công an chính quy phụ trách xã Kim Chính. Việc đầu tiên mà Đại úy Tuấn nhận thấy cần phải làm ngay là tổ chức cho anh em đi xuống cơ sở nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của bà con cùng các vấn đề nổi cộm trên địa bàn, sau đó chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các chủ trương, biện pháp công tác đảm bảo an ninh trật tự. Đại úy Đinh Xuân Tuấn cho biết: ở đây, có lẽ vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của bà con hơn cả chính là hoạt động của chợ Kim Chính trong nhiều năm qua vẫn chưa đi vào nền nếp, còn mang tính tự phát, mỗi phiên chợ người mua kẻ bán nhốn nháo, thậm chí tràn cả xuống lòng lề đường gây ảnh hưởng không nhỏ tới giao thông đi lại. Đấy là còn chưa kể đến các vụ việc tranh giành trong mua bán hàng hóa diễn ra thường xuyên… gây mất an ninh trật tự.

Vậy mà đến nay, ở thời điểm cận Tết, việc mua bán nhộn nhịp hơn những ngày thường nhưng mọi hoạt động buôn bán lại diễn ra khá trật tự. Đại úy Đinh Xuân Tuấn cho biết: Đó là kết quả từ sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng công an và chính quyền địa phương trong việc củng cố hoạt động của Ban quản lý chợ, đưa hơn 100 hộ kinh doanh vào vị trí buôn bán ổn định và tổ chức ký cam kết giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trong quá trình kinh doanh… Ngoài ra, ở mỗi phiên chợ sáng, hoạt động tuần tra, nhắc nhở của lực lượng công an tại khu vực này được duy trì thường xuyên. Sự thân thiết, gần gũi của mỗi chiến sỹ với bà con cũng đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và thay đổi ý thức của các hộ kinh doanh.

Thời gian qua, với phương châm “gần dân, sát dân, vì nhân dân phục vụ”, Đại úy Đinh Xuân Tuấn và lực lượng công an xã cũng đã nắm chắc tình hình và giải quyết nhanh chóng nhiều vụ việc phát sinh, không để tồn đọng kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân địa phương.

Được biết, thực hiện Nghị quyết số 22, ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và các văn bản, hướng dẫn, chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện Kim Sơn đã ban hành Quy định về tăng cường lực lượng công an chính quy về các xã, thị trấn làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Đến nay, Công an huyện đã điều động 78 cán bộ, chiến sĩ cho 26 tổ công an phụ trách xã, trong đó mỗi xã bố trí ít nhất 3 cán bộ. Đây là những người có trình độ nghiệp vụ, có kinh nghiệm thực tiễn và khả năng vận động quần chúng, từ đó tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương giải quyết tốt những vấn đề vướng mắc ở cơ sở.

Để Tổ công an phụ trách xã hoạt động hiệu quả, Công an huyện đã ban hành quy định về chức năng, quyền hạn của Tổ công an phụ trách xã; chủ động giao chỉ tiêu theo hướng “người xuống, việc xuống”. Bên cạnh đó, chuyển dần một số phần việc trước đây của các đội nghiệp vụ cho các Tổ thực hiện ngay từ cơ sở như chủ trì quản lý, theo dõi và bổ sung tài liệu hồ sơ quản lý đối tượng, giao thực hiện chỉ tiêu bắt, xử lý hình sự như ma túy, cờ bạc, trộm cắp… Nhờ đó, qua gần 1 năm triển khai đến nay tình hình ANTT trên địa bàn huyện ổn định. Lực lượng công an huyện đã phát hiện và giải quyết hơn 150 vụ việc phát sinh ở cơ sở, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương. Mỗi chiến sỹ công an được điều động đã bám cơ sở, có tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân tốt, được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao…

Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng, Phó trưởng Công an huyện Kim Sơn khẳng định: Chủ trương đưa công an chính quy xuống phụ trách xã về an ninh trật tự là chủ trương đúng và phù hợp với tình hình hiện nay của địa phương. Tuy thời gian triển khai chưa nhiều, song bước đầu đã ghi nhận một số kết quả nổi bật mà trước hết là tình hình ANTT trên địa bàn ổn định, số vụ việc xảy ra, đặc biệt là các vụ việc phức tạp giảm; công tác nắm tình hình ở cơ sở đã chủ động hơn, từ đó kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở giải quyết bài bản và triệt để hơn; đặc biệt niềm tin của người dân với lực lượng công an ngày càng được củng cố, tăng cường. Với đặc thù là một huyện có đông đồng bào công giáo, việc triển khai chủ trương này cũng đã được các linh mục và bà con giáo dân ủng hộ.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Dũng cho biết thêm: Xác định đây là một chủ trương lớn, lâu dài của Bộ Công an và Công an tỉnh nên chúng tôi đã, đang và sẽ tiến hành từng bước thận trọng, hiệu quả. Trước mắt, tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn thực hiện chủ trương này một cách bài bản, thống nhất từ trên xuống dưới; tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho lực lượng công an chính quy tăng cường xuống cơ sở. Ngoài ra, vào tối thứ 2 hàng tuần chúng tôi tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ pháp luật nghiệp vụ, trong đó các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí đội trưởng sẽ bồi dưỡng cho cán bộ trẻ, cán bộ tăng cường những nội dung cần thiết, còn yếu kém… Về lâu dài, chúng tôi mong muốn cấp trên tăng cường hơn nữa công tác tập huấn cho anh em bởi vì khối lượng công việc ở cơ sở tương đối nhiều lại rất đa dạng và phức tạp.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả