Quốc phòng Thứ ba, 09/01/2018 08:27

Ghi nhận về phong trào thi đua Quyết thắng của LLVT huyện Nho Quan

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong 5 năm (2012-2017) lực lượng vũ trang huyện Nho Quan luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh; của cấp ủy, chính quyền các cấp, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng, thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ đoàn kết phấn đấu xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Lực lượng dân quân tự vệ huyện Nho Quan kiểm tra bắn đạn thật. Ảnh: Hồng Nam
Lực lượng dân quân tự vệ huyện Nho Quan kiểm tra bắn đạn thật. Ảnh: Hồng Nam

Trong quá trình thực hiện, phong trào thi đua Quyết thắng đã hướng vào nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng thường trực, dân quân tự vệ (DQTV), dự bị động viên (DBĐV), trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT trong tình hình mới, cơ quan, các đơn vị cơ sở đã chấp hành nghiêm túc việc sắp xếp tổ chức biên chế đúng quy định, tập trung đột phá nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng DQTV, DBĐV theo đúng Luật DQTV, Pháp lệnh về DBĐV, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng về chính trị, trình độ của cán bộ, chiến sỹ DQTV; tổ chức, biên chế sắp xếp bảo đảm số lượng cho các đầu mối đơn vị DBĐV, đơn vị DQTV đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Đồng thời chủ động bổ sung, kiện toàn hệ thống văn kiện tác chiến góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của các lực lượng. Trong 5 năm đã tổ chức luyện tập 75 lần các phương án SSCĐ cho cơ quan và các đơn vị cơ sở; tiến hành kiểm tra 30 lần công tác SSCĐ đối với các đơn vị cơ sở. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, xây dựng, luyện tập phương án phòng chống cháy rừng. Qua các lần kiểm tra của Bộ quốc phòng, Quân khu và tỉnh về thực hiện Nghị định 77, Nghị định 74 của Chính phủ về phối hợp của DQTV với các lực lượng trong hoạt động bảo vệ ANCT - TTATXH ở cơ sở, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng đều được đánh giá cao.

5 năm qua, các đơn vị trong LLVT huyện Nho Quan đã tập trung nỗ lực, phấn đấu thực hiện thắng lợi chủ trương “Một tập trung, ba khâu đột phá”, trong đó nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, đổi mới, nâng cao chất lượng bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng. Cùng với các phong trào thi đua “Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, SSCĐ cao”, “Luyện giỏi, rèn nghiêm”, “Chủ động, vượt khó, sáng tạo quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập KVPT”, LLVT huyện đã phát động phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; đầu tư hàng ngàn ngày công xây dựng, tu sửa, nâng cấp, làm mới mô hình học cụ, thao trường, bãi tập với quyết tâm giải quyết “Ba thực chất” trong nâng cao chất lượng huấn luyện, được thể hiện qua 5 năm đã kiểm tra được 16.713 lượt cán bộ, chiến sỹ LLVT, kết quả 100% đạt yêu cầu, tỉ lệ khá, giỏi đạt trên 80%; tổ chức diễn tập được 40 lượt đơn vị, đã có 25 lượt tập thể được cấp trên khen thưởng. Đỉnh cao thành tích của phong trào thi đua trong huấn luyện được thể hiện qua các hội thi, hội thao do Bộ CHQS tỉnh và cấp trên tổ chức. Tiêu biểu là năm 2015, tham gia hội thi báo cáo viên cấp tỉnh đạt giải nhất, thi cấp Quân khu đạt giải ba; tham gia hội thao lực lượng dân quân cấp tỉnh đạt giải ba toàn đoàn.

Trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn do tác động của tình hình kinh tế - xã hội, LLVT huyện đã kết hợp chặt chẽ phong trào thi đua Quyết thắng với phong trào thi đua yêu nước; phát huy truyền thống “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả công tác tuyển quân. Tổ chức tốt việc đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương; tư vấn, giới thiệu, hỗ trợ việc làm, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng trăm quân nhân sau xuất ngũ có việc làm ổn định. Công tác tuyển sinh quân sự được triển khai đồng bộ, từ năm 2012 đến nay đã có 65/583 thanh niên thi đỗ vào các học viện, nhà trường trong Quân đội, đạt 11.1%.

Việc tập trung đột phá làm chuyển biến các nội dung thực hiện dân chủ, chấp hành kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, bằng nhiều chỉ tiêu biện pháp phù hợp, sát thực tiễn với những hình thức, phương pháp sinh động phong phú như: Toạ đàm, giao lưu, thi tìm hiểu, giáo dục pháp luật… đã tác động tích cực đến nhận thức, ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật Nhà nước của cán bộ, chiến sỹ, tạo sự chuyển biến vững chắc trong chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội. LLVT huyện thực hiện nghiêm túc các chế độ chính quy; nơi ăn, ở, làm việc “Xanh, sạch, đẹp, nếp sống văn hóa”; nâng cao tính tự giác thực hiện lễ tiết tác phong chính quy. Trong 5 năm qua, LLVT huyện không có trường hợp vi phạm kỷ luật phải xử lý, cơ quan, đơn vị an toàn tuyệt đối về chính trị.

Cùng với đó là tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính quân sự, đổi mới phương pháp, tác phong công tác từ cơ quan quân sự huyện đến các đơn vị cơ sở xã, thị trấn với phương châm “Nói ngắn, viết gọn, tham mưu đúng, trúng”, sâu sát cơ sở, tỷ mỷ, năng động, trách nhiệm với công việc. Qua đó, năng lực tham mưu, chất lượng hệ thống văn bản chỉ đạo không ngừng được nâng cao, bảo đảm đúng, trúng, kịp thời, hiệu quả để Đảng uỷ, Ban CHQS huyện tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành tốt các mặt công tác quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật, góp phần quan trọng hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quân sự quốc phòng của LLVT huyện 5 năm qua.

Xuân Trường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả