Tin tức Thứ bảy, 18/05/2019 21:07

Ghi nhận về môn tâm năng dưỡng sinh ở thôn Lộc Lương

Tại thôn Lộc Lương, xã Gia Hòa (huyện Gia Viễn), các cụ cao tuổi đã tích cực tập luyện môn Tâm năng dưỡng sinh. Môn Tâm năng dưỡng sinh là một liệu pháp dùng năng lượng sinh học qua bàn tay con người tác động lên các điểm bị đau bên ngoài cơ thể để chữa bệnh, hạn chế việc dùng thuốc hay can thiệp về y khoa.

Các hội viên CLB Tâm năng dưỡng sinh thôn Lộc Lương tập luyện tại nhà văn hóa thôn.
Các hội viên CLB Tâm năng dưỡng sinh thôn Lộc Lương tập luyện tại nhà văn hóa thôn.

Về thực chất đây là một hình thức chữa bệnh bằng vật lý trị liệu kết hợp với phương pháp thiền theo quan điểm của Đông y. Câu lạc bộ dưỡng sinh ở Lộc Lương không phải ngay từ ban đầu đã hình thành mà được thành lập từ năm 2010 mang tên là Câu lạc bộ Văn hóa thể dục thể thao người cao tuổi thôn Phú Lương. Về sau do số lượng hội viên đông, câu lạc bộ Phú Lương tách thành Phú Sơn và Lộc Lương, sinh hoạt tại hai điểm nhà văn hóa thôn riêng. Từ khi tách ra sinh hoạt riêng, chi hội Người Cao tuổi của thôn Lộc Lương đã nỗ lực động viên những người cao tuổi trong thôn tích cực luyện tập các môn thể thao nhằm cải thiện sức khỏe, chiến thắng bệnh tật. Việc tập luyện môn Tâm năng dưỡng sinh cũng không nằm ngoài mục đích ấy.

Ông Nguyễn Văn Phinh, Chủ nhiệm CLB Tâm năng dưỡng sinh ở Lộc Lương cho biết: Ban đầu Câu lạc bộ có số lượng chưa đông nhưng qua một thời gian, nhờ sự hướng dẫn của huấn luyện viên Nguyễn Thị Cán, Chủ tịch Hội Tâm năng dưỡng sinh huyện Gia Viễn và sự tập luyện đều đặn của các cụ đã mang lại hiệu quả tích cực về mặt sức khỏe. Chính yếu tố “người thực việc thực” này đã là một thứ sức hút khiến số người tham gia tập luyện ngày một đông. Tính đến nay số lượng người cao tuổi tham gia tập luyện thường xuyên đã lên tới hơn 20 người. Đều đặn hàng tuần vào sáng thứ 2 và thứ 5 từ 6h đến 8h, mọi thành viên câu lạc bộ lại tập trung tại Nhà văn hóa thôn Lộc Lương để tham gia tập luyện. Câu lạc bộ còn thu hút nhiều bậc cao niên, trong đó có những cụ như cụ Đinh Thị Thành 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Tình, trên 80 tuổi. Trong câu lạc bộ còn có nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia tập luyện như gia đình ông bà Nguyễn Văn Lộc-Nguyễn Thị Dự, Nguyễn Văn Quyên- Đỗ Thị Vinh... Điểm quan trọng là nhờ việc tập luyện đều đặn mà nhiều cụ từ sức khỏe yếu đã có sức khỏe tốt, từ đang có bệnh đã gần như khỏi bệnh, ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc, càng về sau tinh thần càng sảng khoái, sức khỏe tốt lên”.

Chính nhờ lợi ích về mặt sức khỏe cho người cao tuổi trong thôn như vậy mà việc luyện tập của các cụ được Chi bộ và chính quyền thôn hết sức khuyến khích. Từ việc tập luyện Tâm năng dưỡng sinh tại câu lạc bộ, các thành viên câu lạc bộ cũng ngày càng trở nên gắn bó. Nhà văn hóa thôn Lộc Lương trở thành ngôi nhà chung không thể thiếu đối với các thành viên câu lạc bộ. Người cao tuổi đến câu lạc bộ không chỉ để tập luyện TDTT mà còn giao lưu, gặp gỡ chia sẻ những tâm tư tình cảm, động viên nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống thường nhật. Điều này giúp cho cuộc sống người cao tuổi luôn thoải mái, vui vẻ, giàu ý nghĩa. Hoạt động tập luyện TDTT nói chung và môn Tâm năng dưỡng sinh nói riêng tại Lộc Lương cũng là thực hiện phương châm của Đảng và Nhà nước về việc động viên người dân thực hiện nếp sống văn hóa mới, thực hiện phong trào “Toàn dân tích cực tập luyện TDTT theo gương Bác Hồ vĩ đại”, rất cần được khuyến khích phát triển hơn nữa.

Bài, ảnh: Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả