Giáo dục Thứ hai, 16/04/2018 13:56

Ghi nhận qua Hội thi Giáo dục quốc phòng và an ninh học sinh THPT

Nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, nâng cao chất lượng giáo dục quốc phòng - an ninh trong các trường THPT, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thi Giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh THPT tỉnh Ninh Bình lần thứ IV, năm học 2017-2018. Với sự chuẩn bị chu đáo, thi đấu nhiệt tình, khách quan, trung thực của các đoàn tuyển, Hội thi đã thu được những kết quả tốt đẹp.

Lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo trao cờ cho các đơn vị đạt giải tại Hội thi. Ảnh: Minh Quang
Lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo trao cờ cho các đơn vị đạt giải tại Hội thi. Ảnh: Minh Quang

Đồng chí Đỗ Văn Thông, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết: Giáo dục quốc phòng-an ninh là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược đào tạo con người trong giai đoạn hiện nay nhằm mục tiêu giáo dục cho học sinh lòng yêu nước, niềm tự hào, trân trọng truyền thống của dân tộc. ý thức rõ điều đó, trong những năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tích cực phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và các sở, ngành có liên quan triển khai tốt nhiệm vụ giáo dục quốc phòng-an ninh cho học sinh cấp THPT. Từ đó, công tác giáo dục quốc phòng-an ninh ngày càng đi vào nề nếp, chất lượng đạt hiệu quả cao.

Hội thi lần thứ IV, năm học 2017-2018 vừa được tổ chức cuối tháng 3/2018, thu hút sự tham gia tích cực của 150 vận động viên của 25/27 trường THPT trong tỉnh, trong đó mỗi đoàn tuyển có 6 vận động viên. Các vận động viên tham gia thi ở 8 nội dung: Một số hiểu biết chung về quốc phòng và an ninh; thi đội ngũ; tư thế, động tác vận động trên chiến trường; chạy 800m có mang súng, mũ cứng; ném lựu đạn xa trúng đích; tháo, lắp súng tiểu liên AK ban ngày; băng bó, cứu thương; đội ngũ tiểu đội từng người không súng. Thể thức thi đấu trực tiếp tính điểm xếp hạng cá nhân, đồng đội và toàn đoàn. Hội thi diễn ra trong 3 ngày, tại 2 điểm thi Trường THPT Hoa Lư A và Sân vận động Thiên Tôn (Hoa Lư).

Qua sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của Ban tổ chức, sự phối hợp thực hiện tốt mọi khâu giữa Ban tổ chức với các cơ quan liên quan như Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS huyện Hoa Lư, Công an huyện Hoa Lư, UBND xã Ninh Mỹ, do đó Hội thi diễn ra theo đúng kế hoạch. Các trường THPT đã tích cực chuẩn bị mọi mặt về cơ sở vật chất, trang thiết bị thi đấu; chủ động xây dựng kế hoạch, tuyển chọn các vận động viên ưu tú nhất để thành lập đoàn tuyển tham gia các nội dung thi. Trường THPT Hoa Lư A đăng cai tổ chức hội thi đã chuẩn bị chu đáo điều kiện, cơ sở vật chất, tạo mọi điều kiện cho các vận động viên thi đấu đạt kết quả cao, giúp cho hội thi diễn ra thành công. Các vận động viên đã tích cực thi đấu với tinh thần đoàn kết, trung thực, cao thượng, đảm bảo an toàn. Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao Cờ toàn đoàn cho 12 đơn vị, trong đó cờ nhất toàn đoàn được trao cho Trường THPT Hoa Lư A; đồng thời trao 2 cờ nhì toàn đoàn; 3 cờ ba toàn đoàn và 6 cờ khuyến khích toàn đoàn cho các đoàn tuyển đạt thành tích trong Hội thi. Đồng thời, trao 41 giải cá nhân, 9 giải đồng đội và 24 giải toàn năng.

Là đơn vị chủ nhà, đồng thời đạt Cờ nhất toàn đoàn của Hội thi năm nay, thầy giáo Đặng Đình Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hoa Lư A phấn khởi cho biết: Để có được thành tích cao nhất tại Hội thi lần này, Trường đã lựa chọn những em học sinh trong toàn trường có thành tích cao trong học tập để thành lập đội tuyển, tổ chức cho các em luyện tập ngay sau khi có kế hoạch tổ chức hội thi của Sở Giáo dục và Đào tạo. Thời gian này, nhà trường đã phối hợp với cơ quan quân sự địa phương và các thầy, cô dạy môn giáo dục quốc phòng huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho các em dự thi. Đồng thời, nhà trường chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện về cơ sở vật chất sân bãi, dụng cụ thi, an ninh trật tự để đảm bảo Hội thi diễn ra đạt kết quả cao nhất. Nhà trường đã giành được 11 huy chương các nội dung hội thi.

Giành Cờ nhì toàn đoàn trong Hội thi lần này, thầy Mai Văn Trường, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Yên Khánh A cho biết: Hội thi là dịp để các thầy, cô giáo, các em học sinh giao lưu học tập kinh nghiệm, hiểu biết lẫn nhau, xây dựng khối đoàn kết, thống nhất, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của nhà trường và xác định được trình độ kỹ năng quân sự của học sinh, khẳng định quá trình học tập bộ môn giáo dục quốc phòng-an ninh của các đơn vị. Từ đó nhà trường đã đề cao tinh thần trách nhiệm trong tham gia hội thi, đoàn kết, nỗ lực trong các nội dung thi. Kết quả, Trường THPT Yên Khánh A đã giành được 7 huy chương (4 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 1 huy chương đồng) trong Hội thi.

Kết quả Hội thi Giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh THPT tỉnh Ninh Bình lần thứ IV, năm học 2017-2018 đã phần nào đánh giá chất lượng dạy và học môn giáo dục quốc phòng-an ninh của các nhà trường. Qua đó rút kinh nghiệm để nâng cao trình độ quản lý, giáo dục, tổ chức thực hiện tốt nội dung chương trình môn học; giúp nhà trường thực hiện tốt việc giáo dục toàn diện, nâng cao sức khỏe cho học sinh, đáp ứng tốt nhiệm vụ sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc của tuổi trẻ. Hội thi cũng là dịp giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác giáo dục-quốc phòng an ninh giữa các trường, đồng thời phát hiện những tài năng trẻ, trên cơ sở đó bồi dưỡng đội tuyển tham gia hội thi các cấp trong thời gian tới.

Tiến Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân
Mùa cói Kim Sơn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả