Thời sự Thứ năm, 25/04/2013 15:17

Ghi nhận qua buổi học tập chuyên đề tấm gương, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 2013

Để tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo lời Bác, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị quán triệt, học tập chuyên đề tấm gương, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 2013 trên phạm vi toàn tỉnh bằng hình thức truyền hình trực tiếp. Qua đó giúp mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhận thức rõ hơn những giá trị to lớn của tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Báo Ninh Bình học tập chuyên đề tấm gương, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Thế Minh
Báo Ninh Bình học tập chuyên đề tấm gương, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Thế Minh

Cách làm mới

Ngày 23/4, cùng với đội ngũ cán bộ chủ chốt, hơn 60 nghìn đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh có dịp được nghe GT.TS Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương báo cáo chuyên đề tấm gương, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 2013 qua truyền hình trực tiếp. Đây là một hình thức học tập, quán triệt mới thu hút sự quan tâm theo dõi của cán bộ, đảng viên, tại nhiều chi bộ, Đảng bộ tỷ lệ đảng viên tham dự đạt trên 90%.

Trao đổi với chúng tôi, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy Nho Quan cho rằng, việc tổ chức học tập chuyên đề qua truyền hình trực tiếp với sự truyền đạt của một chuyên gia hàng đầu như GT.TS Hoàng Chí Bảo là hết sức bổ ích và mang hiệu quả thiết thực. Hình thức học tập này có rất nhiều ưu điểm. Đó là việc cán bộ, đảng viên ở cơ sở được nghe trực tiếp giảng viên Trung ương báo cáo, tiết kiệm thời gian, kinh phí mở lớp, nhất là đối với những huyện có địa bàn rộng và khó khăn như Nho Quan.

Ngoài ra, với việc truyền hình trực tiếp buổi học, cùng một lúc rất nhiều người, ở nhiều địa điểm khác nhau, nhiều đồng chí đảng viên đã cao tuổi cũng có thể nghe chuyên đề. Điều này không chỉ giúp cho cán bộ, đảng viên chủ chốt nắm được những nội dung của chuyên đề mà còn phổ biến sâu rộng tới toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Qua đó giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao nhận thức, tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác một cách sáng tạo, linh hoạt, đạt hiệu quả cao trong thực tiễn công tác.

Đối với huyện Nho Quan, ngay sau khi nhận được kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về học tập, quán triệt chuyên đề tấm gương, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 2013, Huyện uỷ đã hướng dẫn các xã, thị trấn chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham dự buổi học được truyền hình trực tiếp. Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả, chất lượng buổi học, Ban Thường vụ Huyện ủy đã cử các đồng chí Thường vụ phụ trách cụm và đồng chí huyện ủy viên phụ trách xã xuống trực tiếp chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc các đảng bộ triển khai học tập.

Cụ thể, ngoài lớp học cho cán bộ chủ chốt của huyện, Nho Quan đã tổ chức học qua truyền hình trực tiếp tại các đảng bộ trực thuộc với tỷ lệ đảng viên tham gia trên 90% (chỉ trừ các đảng viên đi làm ăn xa và già yếu không thể tham dự).

Cũng như Nho Quan, tại tất cả các đảng bộ, chi bộ trong tỉnh việc học tập được tiến hành rất nghiêm túc, đồng chí An Viết Lộc, Bí thư chi bộ xóm Bến, xã Khánh Dương (huyện Yên Mô) cho biết: “qua học tập trực tuyến chuyên đề cho thấy ý thức trách nhiệm của Đảng viên rất cao, gần 100% đảng viên trong chi bộ tham gia học tập.

Đây cũng là lần đầu tiên các đảng viên ở cấp cơ sở như chúng tôi được trực tiếp nghe báo cáo viên Trung ương có trình độ lý luận cao giảng, giúp cán bộ, đảng viên hiểu cặn kẽ, thấu đáo hơn về tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người, đặc biệt là phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương”.

Sức lan tỏa mạnh mẽ

Hầu hết các đảng viên tại các điểm học tập chuyên đề thông qua truyền hình trực tiếp, đều cho rằng GS.TS, chuyên gia cao cấp Hoàng Chí Bảo với sự kiến thức uyên bác, lối truyền đạt hấp dẫn cùng với những câu chuyện sinh động về cuộc đời Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, nhưng rất đỗi giản dị đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cán bộ, đảng viên.

Đồng chí Lã Thị Thu Yến, Phó Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Hoa Lư chia sẻ, được nghe GS.TS Hoàng Chí Bảo kể nhiều câu chuyện về phong cách nêu gương của Bác cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói đi đôi với làm; về tư tưởng chiến lược của Bác; bài học về sự thống nhất giữa lý luận và thực tiễn... chúng tôi hết sức xúc động, mỗi câu chuyện về Bác là những bài học vô cùng quý giá cho cán bộ, đảng viên học tập và noi gương suốt đời.

Nghe kể những câu chuyện hết sức đời thường về cuộc sống của Bác, về quá trình Bác tìm đường cứu nước, nhiều người đã không cầm được nước mắt trước sự hy sinh cao cả của Người dành cho dân tộc Việt Nam, mỗi người đều tâm niệm rằng phải không ngừng phấn đấu học tập, noi gương Bác.

Bác Lê Văn Long, Đảng viên 40 năm tuổi đảng ở chi bộ thôn Phú Gia, xã Ninh Khang (huyện Hoa Lư) tâm sự: “những mẫu chuyện của GS.TS Hoàng Chí Bảo tuy không mới nhưng cách thức truyền đạt của Giáo sư lại hết sức hấp dẫn, lôi cuốn tạo ấn tượng sâu sắc với chúng tôi.

Qua mỗi câu chuyện, lại thấy Bác Hồ rất đỗi gần gũi, bình dị đến mức mà ít ai nghĩ Chủ tịch nước như Bác lại hiểu rõ việc đồng áng của nông dân như vậy. Ở Người, phong cách nêu gương đã đạt tới sự thống nhất giữa nói đi đôi làm, giữa giáo dục đạo đức và nêu gương đạo đức… Mỗi cán bộ, đảng viên như chúng ta phải học theo Bác phong cách giản dị, gần gũi dân chúng, lắng nghe dân, hiểu được lòng dân”.

Ở câu chuyện do GT.TS Hoàng Chí Bảo kể về phong cách nêu gương của Bác cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói đi đôi với làm, mỗi người nghe đều nhận thấy, Hồ Chí Minh đã tiếp thu truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc, nâng lên thành triết lý hành động cách mạng vì dân, vì nước. Vì hiểu dân nên suốt đời Bác luôn thương yêu dân. Bác luôn xem dân là nguồn sức mạnh tạo nên mọi thắng lợi của sự nghiệp cách mạng.

Theo đồng chí Trần Văn Sính, Bí thư Đảng ủy thị trấn Nho Quan (huyện Nho Quan), việc nghiên cứu học tập nội dung chuyên đề về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương giúp cho cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ chủ chốt nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mỗi cán bộ, đảng viên cần học theo Bác phát huy vai trò độc lập, tự chủ, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, lấy lợi ích của Đảng, của nhân dân làm cơ sở cho hoạt động của mình; phải luôn gần dân, sâu sát với dân, nắm bắt được nguyện vọng của quần chúng nhân dân, biết phát huy vai trò của dân để làm lợi cho dân. Nếu dân đồng lòng, hiệp lực với Đảng, Nhà nước thì việc gì cũng thành công…

Có thể khẳng định rằng, đợt học tập chuyên đề tấm gương, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 2013 đã mang lại hiệu quả hết sức tích cực. Ngoài việc tranh thủ, phát huy tối đa trí tuệ, kinh nghiệm, khả năng truyền đạt của báo cáo viên trung ương còn truyền tải được tới tất cả cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân dự các hội nghị học tập cũng như theo dõi truyền hình trực tiếp. Qua đó tạo động lực để cán bộ, đảng viên và mỗi người dân không ngừng rèn luyện hoàn thiện về phẩm chất đạo đức, nhân cách của mình, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp cách mạng trong thời đại mới.

Quốc Khang


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả