Giáo dục Thứ ba, 25/06/2019 17:23

Ghi nhận ngày đầu diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2019

Ngày 25/6, gần 9 nghìn thí sinh Ninh Bình bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Thuận lợi của ngày thi thứ nhất là thời tiết tương đối mát mẻ, thuận lợi hơn những ngày trước đó, giúp thí sinh có sức khỏe và tinh thần thoải mái, tự tin làm bài thi một cách tốt nhất. Buổi sáng, các thí sinh dự thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút theo hình thức tự luận và buổi chiều thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm với thời gian 90 phút. Đây là hai môn thi bắt buộc trong kỳ thi THTP quốc gia nên thu hút thí sinh dự thi đông nhất.

Thí sinh trong ngày thi đầu tiên.
Thí sinh trong ngày thi đầu tiên.

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ, vào 7h kém 15 phút sáng, các thí sinh đã có mặt đông đủ tại các phòng thi. Thầy giáo Hoàng Hải Nam, Trưởng điểm thi trường THPT Nguyễn Huệ cho biết: trên 300 thí sinh dự thi tại điểm thi, trong đó có 21 thí sinh tự do đều có mặt đông đủ và đến đúng giờ theo quy định, không có thí sinh vắng hoặc đi muộn, có 1 thí sinh nữ không may bị gãy tay và chân trái trước kỳ thi 1 ngày cũng được gia đình đưa đến đúng giờ thi.

Các cán bộ coi thi và làm công tác thi, lực lượng bảo vệ, tiếp sức mùa thi cũng được phân công nhiệm vụ cụ thể và đến đúng giờ theo quy định. Sau khi phát đề vào 7h30, 7h35 bắt đầu vào giờ làm bài thi môn Ngữ văn, là môn tự luận duy nhất trong kỳ thi, không khí trường thi rất nghiêm túc và tĩnh lặng, tất cả thí sinh chăm chú và chuyên tâm làm bài của mình. Các điều kiện phục vụ cho thí sinh và cán bộ làm thi cũng được Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Huệ chuẩn bị đầy đủ, thuận tiện.

Sau khi kết thúc bài thi môn Ngữ văn với thời gian 120 phút, thí sinh Trần Phương Thảo, điểm thi trường THPT Nguyễn Huệ khá hài lòng, em cho biết: Em đăng ký dự thi Đại học khối D gồm các môn Văn, Toán và Ngoại ngữ nên khi vào thi môn Ngữ văn em suy nghĩ cần phải cố gắng để đạt điểm cao xét tuyển vào trường đại học. Năm nay, phần nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh trình bày về ý chí và nghị lực chinh phục dựa theo bài thơ trích dẫn, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức lý thuyết và thực tiễn mới có thể kết hợp làm hay được.

Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi tại điểm thi THPT Hoa Lư A.
Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi tại điểm thi THPT Hoa Lư A.

Em nhận thấy, đề thi khá vừa sức với các bạn chỉ lấy điểm xét tốt nghiệp với số điểm 5-6 điểm và có sự phân hóa cao đối với các bạn thi xét tuyển đại học. Em nghĩ mình có thể đạt khoảng 7,5-8 điểm môn Văn, cố gắng hơn ở các môn thi sau để đủ điểm xét tuyển vào Trường Đại học Ngoại thương mà em đã đăng ký.

Theo một số giáo viên dạy bộ môn Ngữ văn, đề thi năm nay có dễ hơn so với năm trước nhưng vẫn có sự phân loại thí sinh. Các câu hỏi đều nằm trong chương trình kiến thức lớp 12 và không làm khó thí sinh, nhất là những thí sinh thi chỉ lấy điểm xét tốt nghiệp, các em có thể đạt điểm 5-6. Còn đối với những thí sinh chọn môn Văn là môn xét điểm đại học cũng có “đất” để viết hay và sáng tạo.

Bởi có những câu hỏi trong đề thi đòi hỏi tích lũy kiến thức đã học và hiểu biết ngoài xã hội. Như câu nghị luận xã hội về sức mạnh của ý chí, vấn đề đặt ra rất gần gũi với thực tiễn cuộc sống thường ngày của các em, nên các em có năng khiếu sẽ tự tin “phóng bút” để đạt điểm cao, tạo điều kiện và làm căn cứ để các trường ĐH, CĐ tuyển chọn thí sinh vào trường...

Các giám thị thực hiện thủ tục bóc đề thi.
Các giám thị thực hiện thủ tục bóc đề thi.

Buổi chiều, thời tiết tuy có nắng nóng và oi bức hơn nhưng với sự tự tin, phấn khởi do làm được bài thi môn Ngữ văn buổi sáng, hầu hết các thí sinh bước vào môn thi Toán với tâm thế sẵn sàng. Tại điểm thi Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, các thí sinh làm bài rất tập trung, nghiêm túc, không khí trường thi yên ắng, tĩnh lặng.

Thầy giáo Vũ Xuân Sinh, Trưởng điểm thi trường THPT Đinh Tiên Hòang cho biết, điểm thi có 448 thí sinh với 355 thí sinh của trường THPT Đinh Tiên Hoàng và 93 thí sinh tự do. Các cán bộ làm công tác thi thực hiện nghiêm quy chế, gồm 2 cán bộ coi thi trong phòng (1 cán bộ coi thi của Sở GD&ĐT và 1 cán bộ của trường Đại học phối hợp).

Khu vực ngoài hành lang thường xuyên có giám thị giám sát, khu vực trong điểm thi im ắng, nghiêm túc, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh làm bài thi. Khu vực ngoài cổng trường rất trật tự, không có nhiều phụ huynh đứng chờ con và nếu có được nhắc nhở, sắp xếp theo quy định. Lực lượng công an được cắt cử túc trực, liên tục kiểm tra, kiểm soát xung quanh khu vực thi nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự trường thi, điểm thi...

Đồng thời, mọi thủ tục như công bố niêm phong đề thi, bài thi trước và sau quá trình làm bài của các em đều được theo dõi, quản lý chặt chẽ, nghiêm ngặt cùng sự đảm bảo an toàn của đội ngũ an ninh theo sát 24/24, tất cả đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra bất kể sơ suất nào tại điểm thi.

Môn Toán được thi theo hình thức trắc nghiệm trong thời gian 90 phút, kết thúc làm bài lúc 16h. Theo đánh giá của các thí sinh và giáo viên bộ môn Toán, đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, khá vừa sức, bám sát yêu cầu, phân hóa đúng đối tượng học sinh, những học sinh lực học trung bình có thể làm được 60% đề. Đặc biệt, cấu trúc đề thi rõ ràng, học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản là có thể làm đạt 5- 6 điểm. Còn để đạt điểm 9-10, học sinh phải học rất chắc kiến thức trong chương trình và sách giáo khoa. Đánh giá chung là đề thi Toán năm nay nhẹ nhàng hơn năm ngoái, đa số học sinh phấn khởi trong ngày thi thứ nhất vì làm được bài.

Theo đồng chí Vũ Văn Kiểm, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ Kỳ thi THPT quốc gia 2019 tỉnh Ninh Bình, để đảm bảo sự an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi, Sở GD&ĐT đã thành lập và phối hợp với trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ tổ chức 4 đoàn kiểm tra và các đoàn thanh tra lưu động kiểm tra công tác tổ chức thi tại tất cả 24 điểm thi trong toàn tỉnh. Cùng với đó, Bộ GD&ĐT cũng tổ chức đoàn kiểm tra lưu động kiểm tra tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh.

Qua kiểm tra cho thấy, công tác tổ chức các hoạt động của kỳ thi diễn ra đúng quy chế, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, đề thi đảm bảo về chất lượng và số lượng, được sao in đảm bảo rõ nét, đầy đủ số lượng đề thi, không gặp sự cố về mờ, thiếu…. Hơn 1.200 cán bộ làm công tác thi được huy động từ các trường THPT trong tỉnh và Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thực hiện nhiệm vụ đúng theo quy định tại các điểm thi.

Cùng với đó, các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, phục vụ thí sinh và cán bộ làm thi đều được chỉ đạo, phân công thực hiện, chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, với đầy đủ phòng thi, phòng chờ, bàn ghế, quạt mát, ánh sáng, nước uống, văn phòng phẩm, chăm sóc y tế, niêm phong các phòng để đề thi, bài thi đúng quy định...

Các thí sinh hài lòng với kết quả các môn thi ngày đầu tiên.
Các thí sinh hài lòng với kết quả các môn thi ngày đầu tiên.

Theo Sở GD&ĐT, trong số 8.974 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2019, có 8.699 thí sinh đang học lớp 12 hệ THPT và GDTX và 275 thí sinh tự do. Trong ngày thi đầu tiên, các buổi thi đều diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế. Không có sự cố về đề thi. Toàn tỉnh không có cán bộ coi thi và thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Với môn Ngữ Văn buổi sáng, toàn tỉnh có tổng số 8.842 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 8.826 thí sinh có mặt dự thi, đạt 99,82%. Có 16 thí sinh vắng thi, trong đó có 8 thí sinh thuộc diện miễn thi, 3 thí sinh bị ốm không thể dự thi, 5 thí sinh vắng thi không có lý do. Buổi chiều thi môn Toán, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 8.934, số thí sinh có mặt dự thi là 8.911, đạt 99,74%. Có 23 thí sinh vắng mặt, trong đó 7 thí sinh thuộc diện miễn thi, 4 thí sinh bị ốm không thể dự thi, 12 thí sinh vắng thi không có lý do, trong đó chủ yếu là thí sinh tự do.

Ngày 26/6, buổi sáng, các thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học) theo hình thức trắc nghiệm, thời gian mỗi môn thi 50 phút; buổi chiều thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút. Sáng ngày 27/6, thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (gồm Lịch sử, Địa lý, GDCD), thời gian làm bài mỗi môn 50 phút, kết thúc Kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Mỹ Hạnh- Minh Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả