Tin tức Thứ ba, 12/06/2018 08:35

Gặp sinh viên đạt giải vàng hội thi Tay nghề quốc gia

Trở về từ Hội thi Tay nghề quốc gia với thành tích huy chương Vàng môn ốp lát tường và sàn, sinh viên Trịnh Văn Khải (Trường Cao đẳng Nghề cơ điện xây dựng Việt-Xô) lại miệt mài bắt tay vào ôn luyện các bài thực hành để chuẩn bị cho đợt kiểm tra tuyển chọn thí sinh đại diện cho Việt Nam tham gia Hội thi Tay nghề Asean. Còn nhiều khó khăn ở phía trước, song với quyết tâm và bản lĩnh của tuổi trẻ, tin rằng Trịnh Văn Khải sẽ làm nên điều kỳ diệu.

Trịnh Văn Khải sinh ra trong một gia đình thuần nông ở xã Ba Đình, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Tốt nghiệp THPT, khác với bè bạn cùng trang lứa, mặc dù có lực học khá song Khải không thi đại học mà chọn nghề xây dựng của Trường Cao đẳng Nghề cơ điện xây dựng Việt-Xô là nơi thực hiện khát vọng của tuổi trẻ. “Khi biết tôi theo học nghề xây dựng người thân trong gia đình không ủng hộ, tuy nhiên, tôi lại nghĩ khác. Khi theo học nghề một cách chuyên nghiệp thì mình sẽ được trang bị kỹ năng làm việc, khả năng tính toán vật liệu hay đơn giản như cách đặt viên gạch sao cho đảm bảo độ chính xác tuyệt đối thay vì chỉ dựa vào cảm tính, dựa vào sự “quen tay”, kinh nghiệm như những người thợ khác vẫn làm.Vì vậy, bỏ qua những lời khuyên ngăn, tôi quyết tâm học nghề xây dựng dân dụng”- Trịnh Văn Khải tâm sự. Trước quyết tâm của Khải, dần dần gia đình cũng ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho em đi học xa nhà.

Lợi thế của Khải khi bước vào học tập ở trường đó là đã có kiến thức cơ bản về nghề thợ xây. Ngoài những bài giảng của thầy giáo, Khải tìm tòi những tài liệu về nghề để nâng cao kiến thức. Ngoài giờ học lý thuyết, Khải miệt mài ở xưởng thực hành. “Nhiều lần xây một bức tường đơn giản nhưng xây đi rồi lại phải phá làm lại vì chưa ưng ý. Nhiều lúc tôi thấy nản, cái nghề tưởng chừng như không học cũng làm được ấy sao cũng có lúc gây khó khăn cho mình. Rồi tôi lại cầm gạch lên xây tiếp”- Khải nói. Dần dần, môn học đã cuốn hút và trở thành niềm đam mê lúc nào không hay. Những miệt mài ấy đã mang lại cho Khải thành công trong học tập. Khải luôn là học sinh xuất sắc của nhà trường. Đặc biệt, trong tháng 5 vừa qua, Khải đã vượt qua hàng trăm ứng viên nặng ký để là một trong ba thí sinh xuất sắc nhất giành giải Vàng môn thi ốp lát tường và sàn trong Hội thi tay nghề quốc gia. Chia sẻ về thành tích ấn tượng này, Trịnh Văn Khải cho hay, đây là lần đầu tiên em tham gia một sân chơi lớn nên không tránh khỏi cảm giác hồi hộp xen lẫn lo lắng. Nhưng được sự hướng dẫn và động viên của các thầy giáo, em đã vượt qua sự hồi hộp để thực hành tốt nhất bài thi của mình. Em xác định được tham gia Hội thi đã là một may mắn, là cơ hội lớn để em tự nâng cao trình độ tay nghề và bản lĩnh của một người thợ. Có lẽ, chính sự bình tĩnh, tự tin ấy đã giúp em giành được thành tích cao trong kỳ thi lần này.

Vừa đạt thành tích cao như vậy nhưng sinh viên trẻ Trịnh Văn Khải không có thời gian nghỉ ngơi, mà em lại hối hả bắt tay ngay vào việc ôn luyện bởi trong 3 thí sinh đạt giải Vàng môn ốp lát tường và sàn trong Hội thi Tay nghề quốc gia lần này sẽ phải cạnh tranh để giành một suất tham dự Hội thi tay nghề Asean. Thời gian chuẩn bị cho cuộc thi sát hạch giữa 3 thí sinh đạt huy chương Vàng không còn nhiều, những ngày này, Khải dành thời gian 8 tiếng/ngày để thực hành tay nghề dưới sự giúp đỡ và chỉ dạy của các thầy huấn luyện. Khải tâm sự: Được tham gia vào sân chơi khu vực sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời, giúp em nâng cao trình độ và bản lĩnh để đi gần hơn tới ước mơ trở thành một thầy giáo dạy nghề xây dựng dân dụng ngay tại ngôi trường mà em đang theo học. Em khát khao một ngày nào đó được đứng trên bục giảng, truyền dạy cho học sinh những kiến thức, kỹ năng nghề và đặc biệt là truyền cho các em cảm hứng, niềm đam mê trong chính cái nghề tưởng chừng như giản đơn này”.

Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả