Tin tức Thứ năm, 10/10/2013 14:01

Gặp mặt các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn

Sáng 10/10, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tổ gặp mặt các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/1945-13/10/2013). Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVDKTƯ Đảng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Thắng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đại biểu dự buổi gặp mặt. Ảnh: Đức Lam
Các đại biểu dự buổi gặp mặt. Ảnh: Đức Lam

Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; Giám đốc một số sở, ban ngành của tỉnh; Bí thư, chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố trong tỉnh; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và hơn 150 doanh nhân, doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi gặp mặt.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi gặp mặt.
Khen thưởng các doanh nghiệp, doanh nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển KT-XH của quê hương, đất nước.
Khen thưởng các doanh nghiệp, doanh nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển KT-XH của quê hương, đất nước.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin tới các đại biểu dự hội nghị về một số kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế -xã hội 9 tháng đầu năm 2013 và tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Về tình hình doanh nghiệp trên địa bàn: đến nay đã có có trên 4.000 doanh nghiệp, trong đó có gần 2.000 doanh nghiệp tư nhân, 1.500 công ty TNHH, 400 công ty cổ phần, 36 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng vốn đăng ký trên 20 nghìn tỷ đồng.

Có trên 200 doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp với vốn đăng ký trên 1.000 tỷ đồng; trên 2.200 doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp với vốn đăng ký gần 17 nghìn tỷ đồng và trên 600 doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ với vốn đăng ký gần 2.000 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm 2013 có gần 400 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 3.000 tỷ đồng.

Doanh thu hoạt động ước đạt trên 25.000 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 5,5 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách trên 800 tỷ đồng, chiems 51% tổng thu ngân sách của cả tỉnh. Các doanh nghiệp đã thu hút và tạo việc làm cho hơn 126 nghìn lao động với thu nhập bình quân gần 3 triệu đồng/ người/tháng; các quyền lợi của người lao động như BHXH, BHYT, ngày lễ, ngày tết... được đảm bảo.

Nhiều doanh nghiệp còn tích cực tham gia thực hiện các công tác xã hội: xóa đói giảm nghèo, phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng, ủng hộ người nghèo, người có công, ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt....với số tiền hàng chục tỷ đồng....

Tuy nhiên một số doanh nghiệp còn chưa cố gắng trong sản xuất kinh doanh cũng như thực hiện các nghĩa vụ với nhà nước. Tiến độ công trình một số dự án còn chậm. Có doanh nghiệp còn gây ô nhiễm môi trường...

Những tháng cuối năm 2013, còn nhiều khó khăn thách thức và cần phải có sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng vươn lên khắc phục khó khăn, thực hiện tốt Nghị quyết 01,02 của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường, phát triển sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội.

Các doanh nghiệp phải đoàn kết, hỗ trợ nhau, khắc phục khó khăn về vốn và thị trường, thực hiện tốt các yêu cầu về bảo vệ môi trường, đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động và hoàn thành 100% nghĩa vụ đối với nhà nước.

Các doanh nhân, doanh nghiệp cũng trao đổi về tình hình sản xuất, kinh doanh, khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề nghị với tỉnh.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVDKTU Đảng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy điểm lại những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh và khẳng định kết quả thành tích chung của tỉnh có sự đóng góp to lớn, quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

Trong bối cảnh của suy thoái kinh tế, doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thể hiện bản lĩnh trí tuệ, tinh thần dám nghĩ, dám làm, từng bước vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất.

Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục phát triển cả về số lượng và nâng lên về chất lượng. Cơ cấu, quy mô, lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp có sự chuyển biến phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Ninh Bình xứng đáng là lực lượng chủ lực, xung kích trên mặt trận phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Trong thời gian tới còn nhiều khó khăn, phức tạp, vì vậy cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực vượt khó khăn, thử thách; khai thác tốt tiềm năng, tận dụng thời cơ, cơ hội, linh hoạt, nhạy bén; tích cực dổi mới công nghệ, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái.

Các cấp ủy, chính quyền, nhất là các sở, ngành chủ động, tích cực đồng hành cùng doanh nhân, doanh nghiệp, nắm bắt những vướng mắc phát sinh của các doanh nghiệp và giải quyết kịp thời.

Hiệp hội doanh nghiệp tổ chức tốt các hoạt động trợ giúp doanh nghiệp, phát huy vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan chức năng, xứng đáng là đại diện, chỗ dựa tin cậy của các doanh nhân, doanh nghiệp.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả