Tin tức Thứ sáu, 13/07/2018 07:10

Gần 200 người thiệt mạng do mưa lũ tại Nhật Bản

Tính đến ngày 12-7, đã có gần 200 người thiệt mạng do đợt mưa lũ được đánh giá là “thảm họa thời tiết nghiêm trọng nhất” trong 36 năm qua tại Nhật Bản.

Cuộc tìm kiếm những người mất tích trở nên khó khăn hơn do nắng nóng gay gắt xuất hiện. (Ảnh: Reuters)
Cuộc tìm kiếm những người mất tích trở nên khó khăn hơn do nắng nóng gay gắt xuất hiện. (Ảnh: Reuters)

Hơn 200 nghìn hộ gia đình đã không có nước sinh hoạt trong một tuần sau khi các trận mưa xối xả gây ra ngập lụt và lở đất khắp miền tây Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản hôm nay xác nhận, số người thiệt mạng do đợt mưa lũ lịch sử đã lên tới 195 người và hàng chục người vẫn mất tích.

Những người phải trú tạm tại các phòng tập thể dục của trường học và trung tâm sơ tán đang phải chật vật chống chọi với mức nhiệt trung bình hằng ngày hơn 30 độ C và độ ẩm cao. Do các trung tâm sơ tán chỉ có một số quạt di động cho nên nhiều người phải làm mát cơ thể bằng quạt giấy. Theo các nhà chức trách, nhiều người có nguy cơ bị sốc nhiệt vì không có đủ nước uống khi nguồn cung nước có hạn. Đài NHK dẫn lời một người dân cho biết, mọi người không thể thật sự rửa sạch, giặt giũ bất cứ thứ gì. Để ứng phó tình hình này, Chính phủ Nhật Bản đã chuyển nhiều xe chứa nước tới khu vực hứng chịu thảm họa mưa lũ, song các nguồn cung lại có hạn.

Hơn 70 nghìn binh sĩ, cảnh sát và nhân viên cứu hỏa đang khẩn trương tìm kiếm những người mất tích do mưa lũ. Một số nhóm phải xúc bùn rác vào bao tải và xếp những bao tải này lên xe. Trong khi đó, một số nhóm khác sử dụng cuốc và cưa để tìm kiếm những người mất tích tại các bãi sạt lở và công trình bị hư hại. Một số khu vực đang bị vùi sâu dưới bùn lầy và tình hình trở nên tồi tệ hơn khi nắng nóng gay gắt xuất hiện.

Nhiều chuyên gia cho rằng, có thể do Trái đất nóng lên cho nên thảm dọa do các đợt mưa dữ dội gây ra trở nên thường xuyên hơn tại Nhật Bản. Tại cuộc họp báo ở Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết: “Có một sự thật không thể bác bỏ là dạng thảm họa này là do sự xuất hiện thường xuyên hơn của mưa dữ dội chưa từng có trong những năm gần đây gây ra”.

Ông Suga khẳng định: “Bảo vệ tính mạng và cuộc sống yên bình của người dân là nhiệm vụ lớn nhất của Chính phủ (Nhật Bản). Chúng tôi nhận thấy cần phải xem xét các biện pháp chúng ta có thể tiến hành để giảm thiệt hại do thảm hoạt như vậy gây ra dù chỉ là chút ít”

Theo Báo Nhân dân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả