Tin tức Thứ sáu, 03/03/2017 22:02

FAO cảnh báo nạn đói tại các khu vực xung đột

Báo cáo vừa được Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) công bố ngày 2/3 cho thấy, mặc dù các nguồn dự trữ lương thực thế giới đang rất phong phú song việc tiếp cận với thực phẩm vẫn bị hạn chế tại các khu vực bị tác động bởi xung đột, trong khi hạn hán làm gia tăng bất ổn lương thực tại nhiều khu vực Đông Phi.

FAO dự báo vụ ngô năm 2017 thuận lợi cho Brazil và Argentina. (Ảnh minh họa: FAO)
FAO dự báo vụ ngô năm 2017 thuận lợi cho Brazil và Argentina. (Ảnh minh họa: FAO)

Với tiêu đề “Triển vọng các vụ mùa và tình hình lương thực”, báo cáo nhấn mạnh rằng các trường hợp khẩn cấp liên quan tới an ninh lương thực đang tăng lên.

Theo FAO, 37 quốc gia đang cần sự hỗ trợ từ bên ngoài để tự nuôi sống. 28 trong số những quốc gia đó tại khu vực châu Phi Nam-Sahara và luôn phải chịu các hệ quả kéo dài của hạn hán do hiện tượng khí hậu El Nino gây ra từ năm ngoái và đặc biệt là những tác động tới các vụ mùa trong năm 2016.

Tuy nhiên, trong khi sản xuất nông nghiệp được dự đoán sẽ tăng trong vùng này thì các cuộc xung đột và tình trạng bất ổn kéo dài lại góp phần dẫn tới làn sóng di cư và gây ra những đau khổ liên quan đến nạn đói tại nhiều khu vực khác trên thế giới. Nạn đói đã đượctuyên bố chính thức tại Nam Sudan và tình hình an ninh lương thực làm tăng mối lo ngại nghiêm trọng ở miền Bắc Nigeria, Somalia và Yemen.

"Chúng ta đang phải đối mặt với một tình huống chưa từng có. Chúng ta chưa bao giờ phải đối mặt với 4 mối đe dọa nạn đói ở nhiều quốc gia trong cùng một thời điểm" – Trợ lý Tổng Giám đốc và Trưởng Cơ quan phát triển kinh tế và xã hội Kostas Stamoulis nêu rõ. "Cần phải hành động một cách nhanh chóng bằng cách hỗ trợ nông nghiệp, đồng thời tăng cường sinh kế để bảo đảm rằng những tình huống như vậy không xảy ra một lần nữa".

Thêm vào đó, mâu thuẫn và xung đột dân sự ở Afghanistan, Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Iraq và Syria đã góp phần làm trầm trọng thêm tình hình bất ổn lương thực cho hàng triệu người và cũng tác động tới các nước láng giềng – những nước phải tiếp nhận người tị nạn. Ngoài ra, hạn hán tại Đông Phi, vào cuối năm 2016, đã làm gia tăng bất ổn lương thực ở nhiều nước thuộc khu vực này.

Theo FAO, nhìn chung, trong năm 2016, sản lượng ngũ cốc đã tăng tương đối lớn trên thế giới, trong đó có kỷ lục hồi phục ở Trung Mỹ và sản lượng ngũ cốc lớn nhất ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

Dự báo đầu tiên của FAO đối với sản lượng lúa mì thế giới năm 2017 giảm 1,8% so với mức kỷ lục của năm ngoái. Điều này chủ yếu là do dự báo sản lượng sụt giảm 20% tại Mỹ, nơi có diện tích trồng lúa mì vào mùa đông giảm nhiều nhất trong vòng 100 năm qua.

Các dự báo đối với vụ ngô năm 2017 thuận lợi cho Brazil và Argentina và triển vọng nhìn chung rất tốt đối với các loại ngũ cốc thô ở phía Nam bán cầu. Triển vọng đối với lúa gạo hiện vẫn chưa thể dự báo rõ ràng.

Theo FAO, tại Nam Phi, sản lượng ngô, vốn từng bị suy giảm do hiện tượng El Niño, được kỳ vọng sẽ cải thiện trong năm nay, trong đó có sản lượng ngô của Nam Phi dự kiến sẽ tăng hơn 50% kể từ năm 2016, và xu hướng này diễn ra tương tự tại các nước láng giềng.

Khánh Linh/Dangcongsan.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Đẹp mơ màng sắc trắng bông lau
Về Thung Nham hẹn hò cùng mùa hoa tam giác mạch
Bên dòng Hoàng Long lịch sử
Nơi đàn chim bay về

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả