Nhịp cầu bạn đọc Thứ tư, 29/11/2017 10:34

Dựng rạp cưới lấn chiếm lòng đường, mất an toàn giao thông

Đến hẹn lại lên, những tuyến đường giao thông vào mùa cưới lại được nhiều gia đình trưng dụng để làm rạp cưới. Những rạp đám cưới được trang trí đẹp, nằm chình ình, choáng hết đường đi. Xe của khách dự cưới để tràn ra đường.

Nhìn  cảnh xe lưu thông trên đường chạy đi, chạy lại sát các rạp cưới, có rất nhiều người đang ngồi ăn cỗ mà không khỏi lo ngại. Chẳng ai dám chắc các xe trên đường kia không bao giờ mất lái mà có thể lao vào rạp cưới đông người này, khi ấy hậu quả sẽ khôn lường.

Anh Nguyễn Văn Toán, một người lái xe ở thành phố Ninh Bình kể anh từng gặp một tình huống đến nay khi nghĩ đến còn rùng mình, ớn lạnh.

Một lần, chạy xe vừa vượt qua một đoạn đường dốc bỗng anh thấy phía trước là một cái rạp cưới lấn ra đường, anh lái xe né sang để tránh thì một cháu bé chạy ngang qua đường nơi gần rạp cưới, do phải tránh cháu bé nên xe anh phải lao thẳng về phía rạp cưới may mà anh còn bình tĩnh, kịp phanh cho xe dừng lại.

Khi chiếc xe dừng lại được thì xe của anh chỉ cách rạp đám cưới đang có rất đông người dự hơn 1m, người trong đám cưới đang ăn cỗ chạy toán loạn. Hôm ấy chậm chân một chút, không biết điều gì sẽ xảy ra, anh Toán tâm sự.

Việc tận dụng lòng đường để dựng rạp đám cưới trước cửa nhà, lấn chiếm lòng, lề đường hiện rất phổ biến trên địa bàn tỉnh là do hầu hết các nhà dân chật không thể tiếp khách trong nhà và cần phải dựng rạp cưới cho tiện, vì vậy, các rạp cưới cứ hồn nhiên được dựng lên bất chấp nguy hiểm rình rập.

Nhiều gia đình khi làm rạp cưới lấn chiếm lòng, lề đường vẫn chủ quan cho rằng rạp cưới to đùng nằm trình ình như vậy lái xe nào cũng nhìn thấy mà chủ động né tránh, họ không nghĩ đến hoặc cố tình không nghĩ đến tình huống xấu có thể xảy ra.

Để hạn chế, chấn chỉnh tình trạng mất ATGT do dựng rạp cưới ven đường, cần có quy định rõ khi làm rạp cưới ven đường phải có cảnh giới giao thông để lái xe và người đi đường biết hạn chế tốc độ. Cấp ủy, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức cho nhân dân về mối nguy hiểm khi dựng rạp cưới ven đường; các ngành chức năng cần nghiêm túc xử phạt đối với các trường hợp cố tình vi phạm làm rạp cưới tại nơi có nguy cơ mất an toàn cao.

Ngoài ra, cũng cần có những giải pháp đồng bộ như: xây dựng những nhà văn hóa của các khu phố, khu dân cư làm nơi sinh hoạt chung cho cộng đồng để các gia đình có thể  tổ chức các hoạt động hiếu, hỉ, hạn chế  việc lấn chiếm lòng lề đường làm rạp cưới gây mất an toàn giao thông.

Hoàng Hiệp

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả