Du lịch Ninh Bình Thứ ba, 27/02/2018 08:37

Du lịch Ninh Bình: Tín hiệu vui đầu Xuân mới

Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 là những ngày thời tiết khá đẹp, thuận lợi và phù hợp với các hoạt động tham quan, du lịch, chiêm bái đầu xuân. Đối với Ninh Bình, thống kê sơ bộ lượng khách đầu Xuân báo hiệu tin vui khi lượng khách gia tăng đáng kể, trong đó cả khách quốc tế và trong nước đều tăng so với cùng kỳ Tết Đinh Dậu năm 2017.

Lễ hội chùa Bái Đính năm 2018 thu hút đông đảo du khách thập phương. Ảnh: Thế Minh
Lễ hội chùa Bái Đính năm 2018 thu hút đông đảo du khách thập phương. Ảnh: Thế Minh

Đã mùng 8 Tết nhưng không khí du xuân tại nhiều khu du lịch, khu sinh thái trên địa bàn tỉnh như Khu du lịch sinh thái Tràng An, Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính - ngôi chùa có nhiều kỷ lục nhất Việt Nam, Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, Khu du lịch Thung Nham được mệnh danh là “Xứ sở các loài chim” nằm cạnh Khu du lịch nổi tiếng Tam Cốc - Bích Động, được ví như “Vịnh Hạ Long cạn”,… vẫn rất náo nhiệt, đầy sắc xuân. Khách trong và ngoài nước từng đoàn, từng tốp, từng đôi tấp nập xuống thuyền, đi đò hoặc leo núi, đi bộ, đạp xe… thăm thú những danh lam thắng cảnh còn nguyên vẹn tính hoang sơ của trời, đất và những di tích lịch sử oai hùng, oanh liệt chỉ riêng Ninh Bình mới có.

Chị An Việt Na, Việt Kiều úc tham quan tại Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư cho biết, về nghỉ Tết cổ truyền của dân tộc, chị cùng người thân ở thành phố Thái Nguyên quyết định chọn Ninh Bình làm nơi tham quan, thưởng ngoạn những ngày xuân. Từ cách chọn nơi ăn, ngủ, nghỉ, gia đình chị đều đăng ký qua mạng và nhận thấy rất thuận tiện. Chọn ăn, nghỉ tại một khách sạn 3 sao trên địa bàn thành phố Ninh Bình, hàng ngày, gia đình chị đến các khu, điểm du lịch trong tỉnh tham quan, chiêm bái. “Hôm đầu khi thăm khu sinh thái Tràng An, tôi thấy có chút lo ngại vì người du xuân đông quá, nhưng rồi tất cả đâu vào đấy, theo trật tự và an toàn mọi mặt. Các khu điểm du lịch khác như chùa Bái Đính, di tích Cố đô Hoa Lư đều được quản lý theo phân cấp, rất trật tự và tương đối bài bản. Tôi nhận thấy, so với nhiều nơi có các khu, điểm du lịch nổi tiếng trong nước, Ninh Bình đã làm khá tốt công tác quản lý và tổ chức các hoạt động tham quan, lễ hội. Tại đây không còn tình trạng bán hàng rong trong khu vực hoạt động du lịch, không xảy ra hiện tượng chèo kéo, nài ép khách chụp ảnh, mua hàng, cũng không còn tình trạng gợi ý hoặc xin tiền bồi dưỡng của khách... Đặc biệt, công tác đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường được thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm, hướng tới xây dựng được hình ảnh các khu du lịch xanh, sạch, văn minh, thân thiện... tạo sự thoải mái, để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách khi đến tham quan, thưởng ngoạn. Thực sự chúng tôi cảm thấy rất vui và thoải mái với kỳ nghỉ Tết bằng hình thức tham quan, du lịch tại Ninh Bình.” - Chị Việt Na vui vẻ cho biết thêm.

Đồng chí Bùi Thành Đông, Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình cho biết: Để chuẩn bị phục vụ tốt khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Sở Du lịch đã ban hành các văn bản chỉ đạo về việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ khách du lịch dịp Tết Mậu Tuất và mùa lễ hội năm 2018. Theo đó yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch tập trung duy tu, bảo dưỡng nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, phương tiện, nhân lực, đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm trong phạm vi quản lý của đơn vị. Riêng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tăng cường công tác quản lý giá cả, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về vệ sinh, an toàn thực phẩm khi phục vụ khách du lịch. Đồng thời ban hành văn bản về việc phân công nhiệm vụ tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2018, giao cho các phòng, đơn vị thuộc Sở phối hợp với sở, ban, ngành và chính quyền địa phương, các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh để tổ chức triển khai thực hiện; phân công nhiệm vụ cụ thể cho lãnh đạo Sở, lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở trực tiếp đi kiểm tra, đôn đốc, theo dõi nắm bắt công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, nhân lực, đảm bảo ANTT, VSMT, VSATTP tại các khu, điểm du lịch; yêu cầu Trung tâm Hỗ trợ khách du lịch phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan giải quyết kịp thời những phản ánh, kiến nghị của khách du lịch.

Cùng với đó, để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2018, Sở Du lịch đã tổ chức hội nghị triển khai Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho 120 cán bộ, công chức, viên chức của các sở, ban, ngành, địa phương và tổ chức 2 lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức du lịch cộng đồng, ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch cho 300 cộng đồng dân cư tham gia hoạt động dịch vụ du lịch tại Quần thể danh thắng Tràng An. Tập trung kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh lưu trú, kinh doanh lữ hành, hướng dẫn du lịch ở các khu, điểm du lịch.

Qua đánh giá cho thấy, trong dịp Tết Nguyên đán, các đơn vị kinh doanh du lịch đã tích cực triển khai công tác phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và bổ sung nâng cấp trang thiết bị, phương tiện nhân lực, phân công cán bộ, công nhân viên và người lao động thường trực đảm bảo điều kiện phục vụ khách du lịch tốt nhất. Nhiều đơn vị kinh doanh du lịch đã đầu tư bổ sung dịch vụ, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, tăng cường hệ thống biển báo giao thông, biển chỉ dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách tham quan du lịch. Tiêu biểu như Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đưa tuyến du lịch số 3 (Bến thuyền – Đền Trình – Hang Mây – Hang Suối Tiên – Đền Suối tiên) vào phục vụ khách du lịch từ đầu năm 2018; bổ sung thêm 200 thuyền, 200 biển báo giao thông, biển chỉ dẫn ra vào các khu, điểm du lịch; cấp bổ sung 650 áo phao cho khu du lịch Tam Cốc – Bích Động; phối hơp với các doanh nghiệp trang bị toàn bộ áo đồng phục cho các hộ chở đò ở 3 tuyến du lịch (Tam Cốc, Thạch Bích - Thung Nắng, Thung Nham). Khách sạn Hoàng Sơn bổ sung thêm 22 phòng ngủ cao cấp và khu nhà ăn uống với trên 2.500 ghế ngồi; Khách sạn The Reed bổ sung và đưa vào hoạt động dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe cho khách…

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông ở các khu, điểm du lịch được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành, đặc biệt là Công an tỉnh quan tâm và có sự phối hợp chặt chẽ của các doanh nghiệp du lịch. Ban quản lý các khu, điểm du lịch đã phối hợp chặt chẽ lực lượng công an tỉnh, huyện, thành phố triển khai các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch tại các bến thuyền, bãi đỗ xe, phân luồng khách tránh tình trạng ùn tắc giao thông; bố trí nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ khách du lịch, bảo đảm trật tự, văn minh; ưu tiên người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em; phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết triệt để hiện tượng ăn mày, ăn xin, trộm cắp, móc túi, chặt chém khách du lịch; quản lý tốt các dịch vụ bán hàng, trông coi xe, xe ôm, chụp ảnh, hướng dẫn viên tại điểm du lịch có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời hiện tượng đeo bám, chèo kéo, ép khách mua hàng, chụp ảnh.

Trong những ngày nghỉ Tết, do có sự chuẩn bị chu đáo công tác đón khách du lịch, các hoạt động dịch vụ du lịch đã diễn ra tốt đẹp. Hầu hết các khu, điểm du lịch không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, mất an toàn cho khách du lịch; vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, văn minh du lịch được đảm bảo; không có hiện tượng ăn mày, ăn xin, trộm cắp, móc túi, bán hàng không đúng nơi quy định… Giao thông đến các khu, điểm du lịch thuận tiện, không bị ùn tắc, không để xảy ra tai nạn giao thông kể cả đường bộ, đường thủy, được nhiều du khách đến tham quan khen ngợi.

Nhờ những thuận lợi về điều kiện thời tiết, thời gian nghỉ Tết dài, công tác tuyên truyền, quảng bá được quan tâm chú trọng, lượng khách du lịch đến Ninh Bình dịp Tết Mậu Tuất 2018 đã tăng đột biến. Trong 7 ngày Tết, từ ngày 14-20/2 (tức ngày 29 tháng chạp đến ngày mùng năm Tết), Ninh Bình ước đón 736 nghìn lượt khách, tăng 29,79% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó khách quốc tế đạt 27,5 nghìn lượt khách, tăng 17,12%; khách nội địa 708,5 nghìn lượt, tăng 30,34% so với cùng kỳ năm 2017.

Ngành du lịch Ninh Bình phấn đấu trong năm 2018 sẽ đón 7,2 triệu lượt khách. Với những tín hiệu vui từ những ngày đầu xuân mới, hứa hẹn năm 2018, du lịch Ninh Bình sẽ đạt được con số như mong đợi, từng bước đưa ngành công nghiệp không khói ngày càng phát triển với doanh thu cao và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách trong và ngoài nước.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả