Đời sống Thứ hai, 05/04/2010 09:35

Doanh nghiệp may mặc: Vẫn thiếu nhiều lao động

Sau Tết, nhiều doanh nghiệp Ninh Bình có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn, nhưng giữ chân người lao động đã khó, tuyển dụng  được lao động mới theo yêu cầu càng khó hơn...

Công nhân CTy may Ecxel (Yên Khánh). Ảnh: Phạm Trường.
Công nhân CTy may Ecxel (Yên Khánh). Ảnh: Phạm Trường.

Nhu cầu tuyển dụng lớn
 
Xí nghiệp may Nho Quan (Công ty cổ phần may Thăng Long - Hoa Lư) đi vào hoạt động từ tháng 6-2009. Theo thiết kế, Xí nghiệp có 18 dây chuyền sản xuất, nhưng đến nay do mới tuyển được gần 400 lao động nên Xí nghiệp mới đưa vào hoạt động được 10 dây chuyền. Để đưa tất cả các dây chuyền sản xuất vào hoạt động thì Xí nghiệp sẽ cần thêm gần 700 lao động nữa.

Bà Khuất Ánh Tuyết, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần may Thăng Long - Hoa Lư cho biết: "Từ đầu năm tới nay, Xí nghiệp nhận được nhiều đơn đặt hàng, có nhiều đơn đặt hàng với số lượng lớn. Đây là điều đáng mừng, bởi lẽ bằng uy tín, chất lượng sản phẩm của Xí nghiệp đã ngày càng khẳng định được thương hiệu trên thị trường quốc tế. Song, đây cũng lại là bài toán khó đối với Xí nghiệp, bởi lẽ nếu cứ nhận các đơn hàng thì với năng lực hiện tại, dù cả Xí nghiệp có "tăng tốc" tối đa cũng không thể giao hàng đúng thời hạn hợp đồng cho đối tác.
 
Như vậy, không những Xí nghiệp tổn hại về kinh tế (do bị phạt lỗi vi phạm hợp đồng) mà quan trọng hơn là sẽ bị tổn hại về uy tín. Tuy nhiên, nếu từ chối đơn hàng thì cũng đồng nghĩa với việc Xí nghiệp bị mất dần bạn hàng... Thời gian tới, Xí nghiệp sẽ mở rộng quy mô nhà xưởng, đồng thời tập trung thực hiện mục tiêu đưa sản phẩm chinh phục thị trường nội địa. Tuy nhiên, mục tiêu này sẽ khó hoàn thành nếu bài toán lao động vẫn chưa tìm ra lời giải".

Được biết, thời gian qua, công tác chăm lo đời sống người lao động đã được Xí nghiệp thực hiện khá tốt. Lao động sau 1 tháng học việc, nếu đạt yêu cầu sẽ được Xí nghiệp ký hợp đồng với mức lương 1,6 triệu đồng/người/tháng và thực hiện đóng bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, đối với những lao động ở xa, Xí nghiệp hỗ trợ 100% chi phí nhà ở. Đây là những hoạt động thiết thực của Xí nghiệp nhằm thu hút thêm lao động. Đồng thời, đại diện của Xí nghiệp đã về những xã có nhiều lao động, phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền, trực tiếp tuyển dụng lao động.

Công ty TNHH May mặc Excel Việt Nam (Khu công nghiệp Khánh Phú) hiện có 950 công nhân. Để khai thác hết công suất thiết kế, thì Công ty còn thiếu khoảng 600 công nhân nữa. Mặc dù Công ty không phải chịu áp lực lớn bởi đã có "công ty mẹ" (trụ sở tại nước Anh) điều chỉnh đơn hàng cho phù hợp với năng lực sản xuất của Công ty, nhưng theo ông Huỳnh Nhân Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty thì cũng có thời điểm Công ty ở vào thế bị động vì phải đảm nhiệm đơn hàng với số lượng lớn. 

Vì không đủ lao động nên để hoàn thành lô sản phẩm theo đúng kế hoạch, Công ty phải chọn giải pháp là tìm kiếm các công ty vệ tinh. Tuy nhiên, việc tìm kiếm này cũng rất khó khăn, phức tạp. Bởi lẽ, công ty vệ tinh phải thoả mãn điều kiện khắt khe về môi trường, điều kiện sản xuất, chất lượng... phù hợp với yêu cầu của đối tác. Do đó, việc tìm kiếm không phải lúc nào cũng thành công. Thời gian tới, Công ty sẽ mở rộng quy mô sản xuất. Vì vậy, sẽ cần thêm rất nhiều lao động, nhất là lao động chất lượng cao.

Ông Hoàng Minh Quế, Trưởng Ban KTCS (LĐLĐ) tỉnh cho biết: Qua khảo sát cho thấy, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tuy không phải chịu cảnh biến động lao động trầm trọng như nhiều địa phương khác, tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng lao động, đặc biệt là lao động trong ngành may mặc vẫn rất lớn. Có những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn công nhân.

 Người lao động với tâm lý "làm tạm"
 
Mặc dù hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp may mặc đều có lộ trình "đẩy" cao mức lương cho người lao động. Tuy nhiên, so với nhiều ngành nghề khác, thì may mặc vẫn là ngành có thu nhập thấp hơn, trong khi đó thì giá cả sinh hoạt ngày càng đắt đỏ. Bởi thế mà tâm lý của nhiều người lao động vẫn chỉ coi công việc hiện tại là "làm tạm", không xác định gắn bó lâu dài, luôn có hướng tìm việc khác với mức thu nhập khá hơn.

Mặc dù có công việc ổn định ở Công ty may Đài Loan, nhưng chị Trần Thị Thu (xã Gia Vượng, huyện Gia Viễn) vẫn tìm kiếm cơ hội việc làm ở một số doanh nghiệp khác trong cùng khu công nghiệp. Chị Thu cho biết, không chỉ riêng chị có tâm lý muốn "nhảy việc" mà phần lớn công nhân đều như vậy. Lý do chính vẫn là mức lương thấp, nên nếu doanh nghiệp nào có nhu cầu tuyển lao động phù hợp với trình độ, mức lương khá hơn là chị em "nhảy việc" ngay. Không phải công nhân không muốn gắn bó với doanh nghiệp nhưng người lao động xác định khó có thể gắn bó với doanh nghiệp lâu dài nếu như mức lương trả không tương xứng với sức lao động bỏ ra.

Thực tế này được anh Dương Trọng Quân, Trưởng phòng Tổ chức Công ty may Excel thừa nhận: "Ở Công ty chúng tôi đã từng xảy ra tình trạng công nhân, thậm chí là cả cán bộ quản lý "nhảy việc". Khi họ nghe "đồn đại" công ty kế bên trả lương công nhân cao hơn mức lương mà họ đang được hưởng, thì lập tức họ đưa ra nhiều lý do để làm đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên, có những trường hợp sau một thời gian đi làm ở công ty khác, những công nhân này lại có nguyện vọng trở về Công ty làm việc, bởi lẽ mức lương cao mà họ nghe thực chất mới chỉ là lời đồn thổi".

Còn chị Nguyễn Thị Hà (xã Gia Vân, huyện Gia Viễn) thì lại tìm cho mình hướng đi mới. Chị cho biết, với mức lương mà các doanh nghiệp trả thì chị ở nhà chèo thuyền phục vụ khách du lịch cũng được chừng ấy, hơn nữa, ở quê chị còn được gia đình hỗ trợ, đi làm không phải tuân thủ giờ giấc... Vì thế, sau 2 năm gắn bó với chiếc máy may, giờ chị quyết định về quê để theo nghề "cầm chèo".

Ninh Bình là địa phương có nguồn lao động dồi dào. Đây cũng chính là "lực hút" đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, để giữ chân người lao động lành nghề, đồng thời tạo nên sức hút đối với lao động mới, các doanh nghiệp cần có cơ chế, chính sách phù hợp, đồng thời thực hiện nghiêm Luật Lao động, góp phần chia sẻ khó khăn với công nhân. Bên cạnh đó, người lao động cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng, tránh tình trạng "đứng núi này trông núi nọ", làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến thu nhập và sự ổn định cuộc sống của chính bản thân mình.

 Thu Hằng 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả