Tin tức Thứ hai, 05/02/2018 08:15

Dây chuyền 1 Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao đi vào hoạt động

Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao (CFG) Ninh Bình chính thức được khởi công xây dựng vào tháng 12/2016 tại Khu công nghiệp Khánh Cư (Yên Khánh). Dự án do Tập đoàn Indevco có trụ sở tại thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) đầu tư. Sau gần 1 năm thi công, dây chuyền 1 của Nhà máy đã hoàn thành và cho ra sản phẩm.

Sản phẩm của Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao (CFG) Ninh Bình. Ảnh: Đức Lam
Sản phẩm của Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao (CFG) Ninh Bình. Ảnh: Đức Lam

Nhà máy được xây dựng trên diện tích 30 ha với sự tham gia của hơn 100 kỹ sư Việt Nam và chuyên gia đến từ các nước Hoa Kỳ, Đức, Trung Quốc cùng trên 1.000 cán bộ, công nhân viên của Tập đoàn và các đơn vị... ngày đêm thi công. Hàng trăm nghìn m3 bê tông, hàng trăm nghìn tấn sắt thép và 50.000 tấn thiết bị từ nước ngoài cũng được lắp đặt với tổng giá trị đầu tư trên 4.000 tỷ đồng.

Ông Đỗ Tuấn Việt, Giám đốc Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao CFG Ninh Bình chia sẻ: Mục tiêu xây dựng nhà máy là nhằm đưa ngành công nghiệp sản xuất kính xây dựng Việt Nam phát triển đủ mạnh để cạnh tranh với các tập đoàn sản xuất, kinh doanh kính xây dựng khác trong và ngoài khu vực; đưa ngành kính Việt Nam lên một tầm cao mới.

Bên cạnh đó, việc khai thác nguồn nguyên liệu trong nước có sẵn để sản xuất sản phẩm kính tấm xây dựng chất lượng cao phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của thị trường trong nước và đáp ứng một phần xuất khẩu với chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế; đồng thời cân đối lại cơ cấu cung cầu giữa 3 miền, giảm chi phí vận chuyển sản phẩm.

Nhà máy áp dụng công nghệ sản xuất kính nổi (Float Glass) là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay được phát minh bởi Tập đoàn Pikington của nước Anh với công suất thiết kế 1.200 tấn/ngày (gồm 2 dây chuyền), tương đương 80 triệu m2 kính tiêu chuẩn/năm.

Các sản phẩm của Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao CFG Ninh Bình bao gồm: Kính trắng trong suốt không màu, kính màu, kính mạ phản quang online trực tiếp trên dây chuyền lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam, sản xuất kính tráng gương chất lượng cao, kính chắn gió ô tô.

Sản phẩm kính của Nhà máy có chiều dày từ 2mm đến 19mm; kích thước sản phẩm lớn nhất có thể đạt đến 4.200x 9.000mm. Toàn bộ sản phẩm của Nhà máy đạt tiêu chuẩn châu Âu và tiêu chuẩn Nhật Bản với hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, hệ thống quản lý môi trường ISO 14000.

Cũng theo ông Giám đốc Đỗ Tuấn Việt: Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao CFG Ninh Bình hoạt động với nguồn nguyên liệu đá vôi sẵn có tại địa phương; cát trắng có nhiều ở miền Trung cùng với sô đa, natri sunphat... Nguyên liệu được nung trong lò tới 1.6000C; nhiệt từ khí thải của Nhà máy được tận dụng để sinh hơi phát điện tạo ra nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo quay trở lại phục vụ sản xuất của nhà máy.

Nhà máy cũng luôn tuân thủ báo cáo đánh giá tác động môi trường trong quá trình xây dựng cũng như trong vận hành nhà máy bằng việc sử dụng thiết bị công nghệ tiên tiến không phát sinh tiếng ồn, không khói bụi phát tán vào không khí; có đầy đủ hệ thống thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt và nước mặt tập trung đạt loại A và đưa về tái sử dụng.

Trong và ngoài Nhà máy được bố trí kiến trúc cảnh quan xanh, sạch, đẹp theo hướng Nhà máy trong công viên-Công viên bao bọc nhà máy. Nhà máy đi vào sản xuất tạo việc làm ổn định cho khoảng 1.000 lao động tại địa phương. Hàng năm, Nhà máy cũng sẽ đóng góp một phần không nhỏ vào ngân sách của địa phương.

Tại Việt Nam, các nhà máy kính trong nước mới chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu tiêu thụ, 30% còn lại phải nhập khẩu từ các nước lân cận. Chính vì thế, giá kính có thời điểm bị đẩy lên cao đến 10 triệu đồng/tấn; trong khi giá trung bình chỉ khoảng 6,5-7 triệu đồng/tấn. Tập đoàn INDEVCO cũng đã quyết định giảm giá kính CFG (các sản phẩm kính nổi thương hiệu CFG) từ 10-15%. Đây là tin vui cho người tiêu dùng kính Việt Nam nói chung và Ninh Bình nói riêng trong thời gian tới.

Trường Sinh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả