Tin tức Thứ bảy, 02/02/2019 09:00

Dấu mốc mới trong công tác thu ngân sách

Năm 2018, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự nỗ lực của ngành Thuế, số thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đã có sự bứt phá và đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Ninh Bình đã phỏng vấn đồng chí Đinh Nam Thắng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh để làm rõ thêm kết quả này.

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm gian trưng bày sản phẩm mỹ nghệ của Công ty Vạn Bảo Ngọc (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Đức Lam
Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm gian trưng bày sản phẩm mỹ nghệ của Công ty Vạn Bảo Ngọc (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Đức Lam

PV: Năm 2018, công tác thu ngân sách của tỉnh đã đạt dấu mốc mới. Xin đồng chí cho biết những kết quả cụ thể về công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh?

Đ/c Đinh Nam Thắng: Năm 2018, chỉ tiêu dự toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh của ngành Thuế (thu nội địa) được HĐND tỉnh giao là 5.486 tỷ đồng. Trong đó, dự toán thu thuế, phí, lệ phí, thu khác là 4.546 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất là 940 tỷ đồng.

Tính đến 31/12/2018, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt 8.575 tỷ đồng, bằng 156,3% so với dự toán và tăng 41,5% so cùng kỳ. Trong đó, số thu từ thuế, phí, thu khác ngân sách ước đạt 6.365 tỷ đồng, đạt 140% dự toán và tăng 43,7% so với năm 2017.

Thu tiền sử dụng đất ước đạt 2.210 tỷ đồng, đạt 235,1% dự toán, tăng 34,1% so cùng kỳ. Tất cả các đơn vị thu đều hoàn thành vượt dự toán thu thuế, phí, lệ phí và thu khác ngân sách. Nhiều đơn vị vượt cao so với dự toán HĐND tỉnh giao như: huyện Yên Mô vượt 270%, huyện Kim Sơn vượt 117%, thành phố Ninh Bình vượt 99,1%

Nếu cộng cả số thu do cơ quan Hải quan thực hiện trên 4.200 tỷ đồng, thì tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Ninh Bình ước đạt trên 12.700 tỷ đồng. Đánh dấu một dấu mốc mới đưa Ninh Bình vào “câu lạc bộ” các địa phương có số thu trên 10.000 tỷ đồng.

Đây thực sự là niềm phấn khởi, tự hào không của riêng ngành Thuế mà là thành quả của các cấp, các ngành đã vào cuộc, chung tay cùng ngành Thuế tổ chức quản lý thuế hiệu quả. Đặc biệt, phải kể đến sự đóng góp to lớn của các doanh nghiệp, doanh nhân, hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh đã kiên trì và nỗ lực sản xuất, kinh doanh và đóng góp số thu cho ngân sách Nhà nước ngày càng tăng. 

PV: Đồng chí có thể cho biết những giải pháp cơ bản để đạt được kết quả thu ngân sách đáng phấn khởi của năm 2018 ở Ninh Bình?

Đ/c Đinh Nam Thắng: Ngay từ đầu năm, Cục Thuế Ninh Bình đã triển khai đồng bộ những giải pháp quản lý nguồn thu, tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế. Ngành Thuế đã tập trung cao nhất cho nhiệm vụ thu ngân sách, nỗ lực khai thác triệt để các nguồn thu. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế theo phương thức hiện đại, đa dạng.

Trong đó, trọng tâm là tuyên truyền một số chính sách thuế mới có hiệu lực trong năm 2018 như: Chính sách thuế đối với sản phẩm sản xuất từ tài nguyên khoáng sản, quy định mới về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thu mặt nước; quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa dịch vụ… với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện; kết hợp với lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người nộp thuế để giải đáp những khó khăn, vướng mắc kịp thời, hiệu quả.

Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai cụ thể việc giao dự toán năm 2018 cho các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế và UBND tỉnh. Phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành vượt  dự toán thu được giao.

Thường xuyên theo dõi tình hình kinh tế - xã hội và những nhân tố ảnh hưởng đến tình hình thu ngân sách trên địa bàn, tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp về cơ chế chính sách, thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền UBND tỉnh nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc tạo điều kiện tốt nhất phục vụ người nộp thuế.

Tập trung rà soát, đôn đốc việc kê khai, nộp thuế của các tổ chức, cá nhân, phát hiện kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, không đủ số thuế phải nộp vào ngân sách Nhà nước để có biện pháp đôn đốc thu, nộp kịp thời. Thực hiện giải quyết hồ sơ hoàn thuế chặt chẽ, đúng quy định.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách ở tất cả các thành phần kinh tế. Đẩy mạnh đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế theo đúng thủ tục, trình tự quy định của pháp luật. Tham mưu giúp UBND tỉnh ban hành chỉ thị về công tác thu nợ thuế. Xây dựng kế hoạch thu nợ cụ thể trong từng thời kỳ.

Thực hiện rà soát, phân loại nợ; giao chỉ tiêu thu nợ hàng tháng cho từng bộ phận, từng cán bộ để phân tích, đánh giá và đề xuất các biện pháp thu nợ và cưỡng chế nợ thuế, phấn đấu đảm bảo giảm số nợ thuế theo tiêu chí xây dựng của Tổng cục Thuế (dưới 5% tổng số thu).

Tiếp tục thực hiện chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011- 2020 và lộ trình cải cách 2016-2020 theo đúng kế hoạch và chương trình; chủ động phối hợp với các sở, ngành trong tỉnh nghiên cứu, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tìm tiếng nói chung về thủ tục hành chính liên quan phục vụ người nộp thuế.

Làm tốt công tác chăm lo đời sống của người lao động; thực hiện tốt chương trình hành động thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng lãng phí, thực hành tiết kiệm trong cơ quan Thuế. Tăng cường công tác kiểm tra nội bộ nhằm phát hiện, uốn nắn sai sót và phát hiện nhân tố mới, cách làm hay, các sáng tạo của cán bộ, công chức cơ sở để nhân rộng, phổ biến trong toàn ngành thực hiện.

Tập trung triển khai công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ toàn ngành, tổ chức sát hạch, kiểm tra, đánh giá chất lượng cán bộ. Thực hiện tốt công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, tài sản và tài chính nội ngành, phát huy tốt việc thực hiện quy chế dân chủ trong cơ quan. Duy trì tốt các hoạt động của các đoàn thể, tạo không khí vui tươi phấn khởi, đoàn kết, cùng nhau thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác thuế được giao.

PV: Năm 2019, dự báo sẽ có những thuận lợi, khó khăn gì trong công tác thu ngân sách? Một số nhiệm vụ trọng tâm ngành Thuế sẽ tập trung thực hiện là gì thưa đồng chí?

Đ/c Đinh Năm Thắng: Năm 2019, dự báo tình hình kinh tế sẽ có chuyển biến tích cực, bức tranh kinh tế sẽ có những gam màu sáng hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi cũng còn nhiều khó khăn, thách thức, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng trưởng kinh tế và nguồn thu ngân sách.

Năm 2019, một số chính sách tài chính, thuế thay đổi và có hiệu lực tiếp tục tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, sản xuất, lắp ráp và tiêu thụ ô tô, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, tài nguyên khoáng sản... Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất, kinh doanh và đóng góp cho ngân sách của người nộp thuế.

Trong khi đó, dự toán thu ngân sách năm 2019 ngành Thuế Ninh Bình được giao gần 6.400 tỷ đồng. Với quyết tâm phấn đấu hoàn thành dự toán ngân sách năm 2019, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình chủ động xây dựng và thực hiện phương án thu ngân sách cụ thể trong các tình huống.

Bên cạnh việc thực hiện tốt vai trò tham mưu đề xuất, toàn ngành đặt ra quyết tâm mới trong công tác thu và chỉ đạo thu, phải thực hiện quản lý nguồn thu theo từng lĩnh vực, từng địa bàn, từng sắc thuế, từng người nộp thuế trên cơ sở nắm chắc trạng thái hoạt động sản xuất. Tập trung khai thác nguồn thu còn tiềm năng tại các khu vực kinh tế.

Tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế phát sinh, từ đó khai thông các khoản thu. Tăng cường các biện pháp quản lý nợ thuế, chống thất thu ngân sách. Khai thác tốt nguồn lực các khoản thu từ đất, thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản…

Bên cạnh đó, ngành Thuế tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ công chức, viên chức theo từng chức năng theo hướng chuyên sâu, chuyên nghiệp, nâng cao kỹ năng quản lý. Tập trung hiện đại hóa quản lý thuế, thực hiện thành thạo ứng dụng quản lý thuế, đẩy mạnh vận động và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện khai thuế và nộp thuế điện tử, cải cách hành chính thuế.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Hồng Giang (thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả