Bình luận Chủ nhật, 14/04/2019 08:25

Dấu hiệu rạn nứt mới trong quan hệ Nhật Bản và Hàn Quốc

Theo nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 12/4, Thủ tướng nước này Shinzo Abe đang xem xét hủy bỏ các cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề G20, dự kiến vào tháng Sáu tới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc hồi tháng 9/2018. (Nguồn: Kyodo).
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc hồi tháng 9/2018. (Nguồn: Kyodo).

Kyodo đưa tin, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 12/4 cho biết Thủ tướng nước này Shinzo Abe đang xem xét hủy bỏ các cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến được tổ chức tại Nhật Bản vào tháng Sáu tới.

Động thái này nhấn mạnh mối quan hệ đang xấu đi giữa hai nước láng giềng chủ yếu do tranh cãi về các vấn đề bồi thường cho lao động thời chiến liên quan đến thời kỳ Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên 1910-1945.

Một trong những nguồn tin trên cho rằng rất khó có khả năng ông Abe sẽ có cuộc đối thoại "mang tính xây dựng" với ông Moon, người không cho thấy sự sẵn sàng muốn cải thiện mối quan hệ đang lạnh nhạt giữa hai nước.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản lưu ý ông Abe và ông Moon có cuộc hội đàm mới nhất vào tháng 9/2018, tại New York. Kể từ đó, hai nhà lãnh đạo này thậm chí không có cuộc điện đàm nào.

Trong hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến được tổ chức trong 2 ngày 28-29/6 tới đây, tại Osaka, miền Tây Nhật Bản, ông Abe đang sắp xếp các cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả