Tin tức Thứ tư, 19/04/2017 08:44

Dấu ấn Tháng Thanh niên năm 2017

Tháng Thanh niên năm 2017 đã khép lại với nhiều công trình, phần việc thanh niên, qua đó tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị và đảm bảo an sinh xã hội. Các công trình, phần việc được thực hiện trong Tháng Thanh niên đã thực sự để lại dấu ấn, tạo sức lan tỏa trong tuổi trẻ và cộng đồng xã hội.

Đoàn viên, thanh niên san đất trồng vườn cây thuốc nam tại Trạm Y tế xã Yên Sơn (thành phố Tam Điệp). Ảnh: Anh Tuấn
Đoàn viên, thanh niên san đất trồng vườn cây thuốc nam tại Trạm Y tế xã Yên Sơn (thành phố Tam Điệp). Ảnh: Anh Tuấn

Tháng Thanh niên năm 2017 được tổ chức với chủ đề “Tuổi trẻ Ninh Bình sáng tạo khởi nghiệp, chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”. Theo đó, các hoạt động trọng tâm được triển khai trong tháng: Tổ chức các hoạt động tuổi trẻ chung tay tham gia xây dựng nông thôn mới; tham gia xây dựng văn minh đô thị; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; chăm lo, hỗ trợ thanh, thiếu nhi và an sinh xã hội: hỗ trợ đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp tổ chức tư vấn, hướng nghiệp, tư vấn mùa thi cho học sinh trung học phổ thông, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên; đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên khuyết tật, bộ đội xuất ngũ. Tổ chức các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội với đối tượng gia đình chính sách, gia đình chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, Ngày hội hiến máu tình nguyện.

Để các hoạt động trong Tháng được triển khai sâu rộng, hiệu quả, phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn xây dựng kế hoạch phù hợp, bám sát với tình hình, nhiệm vụ thực tế tại địa phương. Đồng thời, chủ động, sáng tạo triển khai những cách làm, mô hình mới hiệu quả nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020; chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Thông qua các hoạt động Tháng Thanh niên nhằm tranh thủ sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các cấp và toàn xã hội đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ. Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã yêu cầu các hoạt động Tháng Thanh niên phải được triển khai sâu rộng từ cơ sở, có tính hành động cao, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức.

Nhằm góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới, các cấp bộ Đoàn đã huy động nguồn lực tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, xây dựng các trục đường giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương nội đồng, nhà nhân ái, điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh, thiếu nhi. Toàn tỉnh đã khơi thông 20 km kênh mương thủy lợi nội đồng; xây dựng 1,5 km đường giao thông nông thôn, trị giá 35 triệu đồng; phát quang trên 50 km đường giao thông nông thôn; thắp sáng đường quê với chiều dài trên 23 km, tổng trị giá trên 200 triệu đồng. Cùng với đó, tuổi trẻ toàn tỉnh đã đóng góp ngày công để xây 3 nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ để giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn sớm an cư lạc nghiệp...

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong việc chung tay xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, xóa những điểm đen về rác thải, trồng mới các loại cây xanh. Trong Tháng Thanh niên năm nay, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 28 buổi ra quân tuyên truyền về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, thu hút gần 2.325 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hưởng ứng, thu gom hàng nghìn tấn rác thải, trồng mới trên 1.000 cây xanh các loại và bóc, xóa quảng cáo, rao vặt trái phép trên các cột điện, tường công cộng...

Bên cạnh các hoạt động chung sức xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị, hoạt động an sinh xã hội đã được các cấp bộ Đoàn quan tâm triển khai. Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho 580 đối tượng là các gia đình chính sách với tổng trị giá trên 50 triệu đồng; thăm hỏi và tặng 521 suất quà cho các đối tượng học sinh nghèo vượt khó, người già neo đơn với tổng trị giá trên 150 triệu đồng. Cũng trong Tháng, đã có 500 lượt đoàn viên, thanh niên đăng ký hiến máu tình nguyện và đã thu được 400 đơn vị máu, góp phần kịp thời phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh cứu người.

Một trong những điểm nhấn của Tháng Thanh niên năm nay được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tập trung triển khai đó là hoạt động giúp thanh niên khởi nghiệp. Trong Tháng, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức tập huấn, chuyển giao KHKT về nông, lâm, ngư nghiệp cho 200 lượt đoàn viên, thanh niên; tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho trên 100 lượt đoàn viên, thanh niên; xây dựng 1 mô hình trồng rau sạch, rau an toàn; thành lập Tổ hợp tác xã thanh niên nuôi trồng thủy sản và mô hình nuôi lúa + cá tại xã Lạc Vân (Nho Quan).

Những hoạt động của tuổi trẻ Ninh Bình trong Tháng Thanh niên năm 2017 đã thực sự có sức lan tỏa, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ toàn tỉnh, đặc biệt là đóng góp sức trẻ vào hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả