Thời sự Thứ hai, 11/06/2018 15:15

Dâng hương và triển lãm hơn 300 hiện vật “Côn đảo xưa và nay”

Sáng 11-6, tại Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng (xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp cùng Bảo tàng Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tổ chức khai mạc triển lãm “Côn Đảo xưa và nay” nhân Kỷ niệm 106 năm Ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng (11-6-1912 - 11-6-2018).

Đông đảo học sinh xem những hình ảnh, hiện vật triển lãm “Côn Đảo xưa và nay”.
Đông đảo học sinh xem những hình ảnh, hiện vật triển lãm “Côn Đảo xưa và nay”.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Bách Khoa, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long; đồng chí Lữ Quang Ngời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cùng đại diện các sở, ban, ngành tỉnh và hơn 500 học sinh đến từ các trường học trong tỉnh Vĩnh Long.

Trước khi tiến hành buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cùng các đại biểu đã đến dâng hương tại nhà tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, tưởng nhớ người cán bộ cách mạng kiên trung, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của dân tộc và quê hương Vĩnh Long.

Triển lãm “Côn Đảo xưa và nay” tập trung ở ba chủ đề chính, gồm: Nhà tù Côn Đảo và quá trình đấu tranh của tù nhân qua các thời kỳ (1862 - 1975); Quá trình xây dựng và phát triển Côn Đảo (1975 - 2016) và Tầm nhìn Côn Đảo đến năm 2030.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cùng các đại biểu dâng hương tại nhà tưởng niệm.
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cùng các đại biểu dâng hương tại nhà tưởng niệm.

Với mong muốn đưa Côn Đảo gần với đất liền hơn, Triển lãm “Côn Đảo xưa và nay” đã trưng bày hơn 300 hình ảnh tư liệu giới thiệu về những tấm gương kiên trung của những người cộng sản ở nhà tù thực dân, đế quốc, trong đó có rất nhiều người con ưu tú quê hương Vĩnh Long Anh hùng, đặc biệt là Bác Hai Phạm Hùng, như một hoạt động tri ân nhân ngày sinh nhật của Bác.

Triển lãm này cũng giới thiệu người xem những góc nhìn về Côn Đảo từ ngày xưa cho đến hôm nay. Từ nơi được ví như “địa ngục trần gian”, sau ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, Côn Đảo đã vượt qua muôn vàn khó khăn phát triển mọi mặt trở thành vùng đất tươi đẹp trù phú. Toàn bộ hình ảnh tư liệu tại triển lãm này cũng được Bảo tàng Côn Đảo gửi tặng lại cho tỉnh Vĩnh Long để tiếp tục tuyên truyền triển lãm trong thời gian tới.

Tại lễ khai mạc triển lãm, các đại biểu còn được giao lưu gặp gỡ đồng chí Trịnh Văn Lâu và đồng chí Nguyễn Thị Hà, cựu tù Côn Đảo. Qua đó giúp cho học sinh hiểu biết thêm về những ngày tháng gông cùm khổ sai ở Nhà tù Côn Đảo, để có cảm nhận sâu sắc hơn về giá trị một Côn Đảo xưa và nay.

Theo Bá Dũng/Báo Nhân dân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả