Thời sự Thứ năm, 11/01/2018 08:44

“Dân vận khéo” - góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội

Những năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực, hiệu quả của nhiều tập thể, cá nhân, thuộc các lĩnh vực công tác khác nhau. Vận dụng linh hoạt nội dung “Dân vận khéo” với nhiều đổi mới, tập trung hướng về cơ sở, rõ việc, cụ thể, sát thực đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế- xã hội của tỉnh, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị vững mạnh.

Mô hình “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế ở xã Yên Từ (Yên Mô). Ảnh: Trường Giang
Mô hình “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế ở xã Yên Từ (Yên Mô). Ảnh: Trường Giang

Xã Yên Từ (huyện Yên Mô) năm 2017 đã đạt được những kết quả khả quan trong phát triển kinh tế-xã hội, an ninh chính trị ổn định, hệ thống chính trị hoạt động có hiệu quả. Có được kết quả đó là do cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền, sự tham gia của MTTQ và các đoàn thể, sự vào cuộc của Khối dân vận Đảng ủy xã trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. 

Với cương vị là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy kiêm Trưởng Khối dân vận, đồng chí Phạm Văn Bẩy làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân vận. Bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương để tổ chức thực hiện nhiệm vụ một cách có hiệu quả. Đầu năm 2017 vừa qua, khi thực hiện quy hoạch và mở rộng đường Quốc lộ 21B đi qua địa bàn xã, có ảnh hưởng đến đất đai của nhiều hộ dân, liên quan trực tiếp đến quyền lợi về kinh tế. Bằng kinh nghiệm và sự nhiệt tình, đến từng hộ để giải thích, vận động, Khối dân vận đã tập trung vận động nhân dân hiến được 3972,6 m2, trong đó có 177,4 m2 đất thổ cư giáp đường quốc lộ rất có giá trị. Hay như trong việc hình thành các vùng sản xuất có giá trị kinh tế cao, qua công tác dân vận đã vận động nhân dân xây dựng được rất nhiều mô hình có hiệu quả kinh tế cao, điển hình như: Mô hình của 9 hộ gia đình có ruộng tại khu Láng, xóm Tây, thôn Quảng Từ dồn đổi và cho gia đình anh Ngô Thái Dương thuê dài hạn 2,5 ha để phát triển mô hình phát triển kinh tế đa canh; Mô hình vận động nhân dân tích tụ ruộng đất vụ đông để sản xuất rau an toàn tại thôn Phúc Lại, HTX Phúc Long; Mô hình vận động nhân dân chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng chuối Thái Lan kết hợp nuôi cá với diện tích trên 3 ha tại khu vực cửa Chùa của xóm Chùa.

Nhắc về những kết quả mà công tác dân vận đem lại, đồng chí Phạm Văn Bẩy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Yên Từ chia sẻ: Để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, là người lãnh đạo phải có tinh thần trách nhiệm cao trước mọi nhiệm vụ, bản thân và gia đình phải gương mẫu chấp hành nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, quy định của địa phương, Quy chế của cơ quan, hương ước của thôn xóm. Bên cạnh đó, trong cuộc sống hàng ngày phải thường xuyên gần gũi, gắn bó với nhân dân, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân, từ đó có đề xuất biện pháp giải quyết hoặc có giải pháp tuyên truyền, vận động có hiệu quả…

Cũng như đồng chí Phạm Văn Bẩy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Yên Từ, trên địa bàn tỉnh còn nhiều các đồng chí là cán bộ làm công tác đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, lực lượng vũ trang, người có uy tín trong cộng đồng dân cư… đã có nhiều đóng góp với sự phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương, đơn vị. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, hệ thống dân vận từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Trong quá trình triển khai phong trào thi đua dân vận khéo, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã có nhiều sáng tạo và cách làm hiệu quả trong tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của ngành, đơn vị, địa phương. 

Nhắc đến vai trò của công tác dân vận trong xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, không thể không nhắc đến vai trò của những người làm công tác dân vận. Tiêu biểu như: đồng chí Nguyễn Tiến Lực, Trưởng thôn Sào Thượng, xã Lạng Phong, huyện Nho Quan đã tham mưu cho cấp ủy chi bộ vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu… Do đó đã góp phần tăng cường ổn định tình hình an ninh trật tự, các tệ nạn xã hội như ma túy, trộm cắp ở thôn giảm rõ rệt. Hàng chục vụ mâu thuẫn liên quan đến tranh chấp đất đai, xích mích giữa các hộ dân đều được hòa giải thành công; Hoạt động của đồng chí Đinh Thị Tâm, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giầy Adoza Việt Nam đã tích cực tuyên truyền, vận động công nhân lao động không bị lôi kéo bởi những đối tượng xấu, gây mất ổn định trật tự trong doanh nghiệp cũng như trên địa bàn trong vụ Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển đặc quyền Việt Nam…

Khéo léo trong vận dụng linh hoạt phương pháp, cách thức làm việc, tiếp cận với đối tượng cần tuyên truyền, vận động một cách mềm dẻo, kiên trì, bám sát các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước…”Dân vận khéo” đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc giúp các địa phương, đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Bùi Diệu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả