Xây dựng Đảng Chủ nhật, 12/08/2018 09:38

Cựu thanh niên xung phong Ninh Bình thi đua làm theo lời Bác

Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh hiện có gần 7.000 hội viên sinh hoạt tại 8 tổ chức hội cấp huyện và 144 tổ chức hội cấp xã, phường. Thời gian qua, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp Hội không ngừng vận động, khuyến khích hội viên phát huy truyền thống anh hùng, tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thắt chặt nghĩa tình đồng đội.

Ông Ngô Trọng Cảnh, Chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh cho biết: Triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, từ năm 2016 đến nay, Hội cựu TNXP tỉnh và tổ chức hội các huyện, thành phố đã tổ chức ký giao ước thi đua thực hiện phong trào “Cựu TNXP Ninh Bình nguyện nêu gương sáng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phấn đấu thực hiện có hiệu quả chủ đề công tác năm của Tỉnh ủy.

Cán bộ, đảng viên luôn chấp hành quy định những điều đảng viên không được làm, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; gìn giữ những giá trị lịch sử và phẩm chất, đạo đức cách mạng, phòng, chống biểu hiện tiêu cực, suy thoái…

Điểm nhấn trong học tập và làm theo Bác là các cấp Hội Cựu TNXP trong tỉnh luôn quan tâm, tham gia tích cực, hiệu quả vào việc thực hiện, giải quyết chế độ, chính sách đối với hội viên, nhất là việc xóa nhà ở tạm bợ, dột nát cho hội viên nghèo còn khó khăn về nhà ở.

Kể từ khi thành lập năm 2005 đến nay, các cơ sở hội đã xây dựng quỹ và tranh thủ từ nhiều nguồn hỗ trợ khác để hỗ trợ xây dựng được 164 ngôi nhà tình nghĩa; sửa chữa, nâng cấp 105 ngôi nhà; vân động Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn VinGroup) nuôi dưỡng 25 nữ cựu TNXP đơn thân...

Tổ chức Hội cũng là nhân tố tích cực tham gia vào việc thực hiện Quyết định 104 của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết chính sách cho cựu TNXP tham gia kháng chiến và sau đó là Quyết định 40/QĐ-CP của Chính phủ.

Đến nay toàn tỉnh đã có 101 trường hợp được thẩm tra công nhận là liệt sĩ; 538 người được hưởng chế độ như thương binh; 2.561 người hưởng trợ cấp 1 lần; 70 người được hưởng trợ cấp hàng tháng; gần 2.200 người được cấp thẻ BHYT; 267 người hưởng chế độ chất độc da cam...

Cũng theo ông Ngô Trọng Cảnh, Chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh, nhìn chung đội ngũ cán bộ, hội viên từ tỉnh đến cơ sở tuy tuổi cao, sức yếu nhưng tất cả đều nhiệt tình, hết lòng vì hoạt động của tổ chức Hội. Ngoài công tác của Hội, còn hàng trăm cựu TNXP tham gia công tác chính trị, xã hội như làm Bí thư chi bộ, trưởng thôn, phố, trưởng, phó các đoàn thể chính trị xã hội cấp huyện, xã, phường. Điều đó thể hiện tinh thần “lúc trẻ xông pha, về già mẫu mực” của cựu TNXP.

Bên cạnh đó các cựu TNXP trong tỉnh không ngừng phát huy vai trò nhân chứng lịch sử, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh; gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh niên.

Đáng ghi nhận thời gian qua là Hội Cựu TNXP các cấp đã tập trung tuyên truyền, vận động hội viên hưởng ứng, tham gia các phong trào “Toàn dân đoàn kết chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”… 

Có thể kể đến các tập thể là Hội cựu TNXP thành phố Ninh Bình và thành phố Tam Điệp với phong trào nuôi lợn nhựa, vào dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất và ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2018 đã tổ chức mổ lợn lấy tiền tặng quà cán bộ, hội viên có hoàn cảnh khó khăn; cá nhân có ông Hoàng Xuân Ngũ, Chi hội trưởng Chi hội cựu TNXP xã Gia Phong (Gia Viễn) đã giúp 8 gia đình cựu TNXP vay vốn làm kinh tế, giúp 2 gia đình ngày công và kinh phí để sửa chữa nhà ở; bà Dương Thị Thơm (cựu TNXP phường Vân Giang, TP Ninh Bình); bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, ủy viên BCH Hội cựu TNXP tỉnh thường xuyên ủng hộ kinh phí đi tặng quà nhân các ngày lễ lớn cho các gia đình hội viên cựu TNXP khó khăn; nhiều hội viên ở huyện Kim Sơn, Nho Quan trong phong trào xây dựng nông thôn mới đã hiến tặng hàng nghìn m2 đất để làm đường giao thông nông thôn; 6 hội viên ở xã Cồn Thoi, xã Định Hóa (huyện Kim Sơn) đã hiến tặng giác mạc khi qua đời...

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ đối với TNXP từ những năm kháng chiến gian khổ (khi Bác đến thăm Phân đội 312 làm nhiệm vụ mở đường ở Nà Tu năm 1953) “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”, nhiều cựu TNXP đã vượt khó phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng và tạo việc làm, thu nhập cho con em trong gia đình, đồng đội.

Có thể kể đến là cựu TNXP Nguyễn Văn Hy (xã Lạc Vân, Nho Quan) mạnh dạn vay tiền quỹ của Hội, vay ngân hàng mở xưởng sản xuất ô mai, mỗi lần sản xuất hàng tấn ô mai, giải quyết việc làm cho người trong gia đình và 5 lao động là con em đồng đội; ông Hà Minh Đức (xã Đồng Phong, Nho Quan) đầu tư xây 200 m2 chuồng trại nuôi gà Đông Tảo; mỗi lần xuất chuồng hàng tấn gà; ông Tạ Bá Luật (Chi hội phó Chi hội Cựu TNXP phường Trung Sơn, TP Tam Điệp) cùng các con duy trì doanh nghiệp, tạo việc làm thường xuyên cho 80 lao động... qua đó tiếp tục cống hiến sức mình vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xuân Trường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả