Tin tức Thứ hai, 06/11/2017 14:55

Cứu hộ 3 cá thể gấu đầu tiên về trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình

Ngày 6/11, Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã nước Việt (Four Paws Viet) đã tổ chức chuyến cứu hộ đầu tiên đưa 3 cá thể gấu tại 2 hộ gia đình ở phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình về Trang trại Bảo tồn gấu Ninh Bình, nằm trong Công viên động vật hoang dã quốc gia Ninh Bình, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan.

Đội ngũ chuyên gia của tổ chức Four Paws Viet đang thăm khám cho cá thể gấu. Ảnh: Minh Đường.
Đội ngũ chuyên gia của tổ chức Four Paws Viet đang thăm khám cho cá thể gấu. Ảnh: Minh Đường.

Trong 3 cá thể gấu được cứu hộ lần này thì có 2 cá thể gấu ở trại nhà ông Thái (phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình), đã được nuôi nhốt suốt 16 năm (từ năm 2001), từ khi là gấu con, chỉ nặng 5-6 kg. Cá thể gấu cái được đặt tên là Thái Vân, cá thể gấu đực đặt tên là Thái Giang. Đặc biệt, cá thể gấu tại nhà ông Cẩn (Phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình) tên là Hai Chân có sức khỏe yếu và bị mất hai chi trước. Nguyên nhân được phán đoán là do bị thương trong quá trình săn bắt từ khi còn nhỏ.

Quá trình cứu hộ nhận được sự hợp tác, đồng thuận của các chủ gấu và sự hỗ trợ tích cực từ phía Sở NN&PTNT tỉnh, trực tiếp là Chi cục Kiểm lâm.

Những nhân lực có kinh nghiệm của Tổ chức đã được huy động tối đa cho đợt chuyển giao gấu này. Các bác sỹ thú y đã gây mê lần lượt từng cá thể gấu, khám sức khoẻ, chuyển vào lồng rồi lên xe tải chuyên biệt và vận chuyển về Trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình, thuộc Công viên động vật hoang dã quốc gia Ninh Bình. Thời gian cứu hộ kéo dài liên tục từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều.

Dự kiến, sau khi các cá thể gấu này được đưa về trại sẽ tiếp tục được nuôi giữ cách ly tại khu kiểm dịch trong 21 ngày, tiếp đó di chuyển sang chuồng nuôi nhốt khoảng 1 tuần và cuối cùng mới được thả ra nuôi dưỡng bán hoang dã.

Bác sỹ thú y Johanna Painer, người trực tiếp cứu hộ gấu cho biết: các cá thể gấu có những vấn đề về sức khỏe khác nhau, phổ biến là các bệnh về da, móng, răng ... là hậu quả của việc nuôi nhốt, chế độ ăn không phù hợp và bị lạm dụng nhiều năm trong các trại nuôi. Trước mắt, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các nhân viên chăm sóc gấu để giám sát hành vi và sức khỏe của gấu, đảm bảo gấu được chăm sóc cẩn thận, cả tinh thần lẫn thể chất.

Được biết, trong thời gian tới, Tổ chức sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình để tiếp tục vận động các trang trại tư nhân trên địa bàn tỉnh sớm trả lại các cá thể gấu còn đang giam giữ, tiến tới chấm dứt hoàn toàn nạn nuôi nhốt gấu tại Ninh Bình.

Nguyễn Lựu

Xem Video


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả