Tin tức Thứ sáu, 30/03/2018 14:05

Cục Thống kê tỉnh tập huấn nghiệp vụ điều tra doanh nghiệp 2018

Sáng 30/3, Cục Thống kê tỉnh đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra doanh nghiệp 2018 cho 102 điều tra viên trên địa bàn tỉnh. Tham dự có lãnh đạo Cục và các phòng nghiệp vụ trực thuộc; Chi cục Thống kê các huyện, thành phố và các điều tra viên.

Các đại biểu dự lớp tập huấn.
Các đại biểu dự lớp tập huấn.

Điều tra doanh nghiệp 2018 được thực hiện theo Quyết định 1251/QĐ-TCTK ngày 22/8/2017 của Tổng Cục trưởng, Tổng cục Thống kế với mục đích: Thu thập thông tin cơ bản phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách, phát triển kinh tế xã hội, phát triển doanh nghiệp của quốc gia và từng địa phương. Kết quả điều tra phục vụ cho yêu cầu tổng hợp biên soạn các chỉ tiêu trong hệ thống chỉ tiêu thống kê Quốc gia, các chỉ tiêu trong báo cáo chính thức hàng năm của ngành thống kế.

Thu thập thông tin tính chỉ số đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp của các tỉnh thành phố; đánh giá tình hình ứng dụng KHCN trong các doanh nghiệp và mức độ sẵn sàng tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0 của các doanh nghiệp. Thu thập thông tin phục vụ biên soạn hệ số chi phí trung gian của hoạt động gia công, lắp ráp hàng hóa; nghiên cứu phát triển. Cập nhật cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp làm dàn mẫu cho các cuộc điều tra thống kế chọn mẫu hàng năm, điều tra thường xuyên và các yêu cầu thống kê khác.

Đối tượng điều tra là các doanh nghiệp hạch toán kinh tế độc lập được thành lập và chịu sự điều phối của luật đoanh nghiệp; Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân nhân hoạt động theo luật HTX và các doanh nghiệp hạch toán kinh tế độc lập được thành lập và chịu điều tiết bới các Luật như Bảo hiểm, Chứng khoán...hoạt động sản xuất kinh doanh trước thời điểm ngày 01/01/2018 và hiện đang hoạt động (năm 2017 có phát sinh doanh thu, chi phí và thuế VAT) và các cơ sở trực thuộc.

Phạm vi điều tra là các doanh nghiệp, chi nhánh hạch toán kinh tế độc lập có đăng ký kinh doanh đến thời điểm 31/12/2017 đang hoạt động sản xuất kinh doanh, tạm ngừng hoạt động hoặc các doanh nghiệp đang đầu tư xây dựng cơ bản chưa đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc tất cả các ngành kinh tế quốc dân đóng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Cụ thể các loại đơn vị điều tra là: Doanh nghiệp không có cơ sở trực thuộc đóng tại địa điểm khác; doanh nghiệp có ít nhất 1 cơ sở trực thuộc đóng tại địa điểm khác.

Nội dung điều tra, gồm: Thông tin nhận dạng đơn vị điều tra; lao động và thu nhập của người lao động; các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh; các cơ sở trực thuộc doanh nghiệp; sử dụng công nghệ trong sản xuất (chú trọng đến thu thập thông tin cải tiến công nghệ và mức độ sẵn sàng tiếp cận cách mạng 4.0 của doanh nghiệp); chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh. Thời gian điều tra bắt đầu từ ngày 01/04/2018 đến hết ngày 04/06/2018.

Tại Hội nghị này, ngoài việc triển khai kế hoạch điều tra số 132/KH-CTK ngày 26/3/2018 của Cục Thống kê tỉnh, phương án điều tra doanh nghiệp 2018 trên dịa bàn tỉnh... cán bộ của Cục Thống kế tỉnh đã dành phần lớn thời gian tập huấn, hướng dẫn, tỉ mỉ, chi tiết, cụ thể cách thức thu thập thông tin, ghi phiếu cho các điều tra viên với 19 loại phiếu điều tra cụ thể, gồm: 1 phiếu thu thập thông tin về doanh nghiệp hoặc HTX; 1 phiếu doanh nghiệp, HTX lập danh sách; 13 phiếu điều tra chuyên ngành; 3 phiếu điều tra chuyên đề; 1 phiếu điều tra phục vụ địa phương.

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 2661 doanh nghiệp đang hoạt động, tăng 16,5% so với năm trước; doanh thu đạt 164.177 tỷ đồng, tăng 25,1% so với năm trước; giải quyết việc làm cho 146.526 lao động; nộp ngân sách 10.114 tỷ đồng, tăng 14,2% so với năm trước...

Điều đó cho thấy vị trí vai trò to lớn của các doanh nghiệp trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của ỉnh nhà. Vì vậy, điều tra doanh nghiệp được thực hiện hàng năm nhằm giúp cho tỉnh và Trung ương nắm rõ, cụ thể tình hình của các doanh nghiệp để có định hướng và cơ chế, chính sách phát triển loại hình sản xuất kinh doanh này ngày càng tốt hơn.

Đinh Chúc –Trường Giang

Gửi bình luận






Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả