Tin tức Thứ năm, 12/07/2018 07:10

Cuba công bố quy định mới đối với khu vực kinh tế tư nhân

Ngày 10-7, Chính phủ Cuba đã công bố các quy định mới nhằm “hiện đại hóa và làm sâu sắc” khu vực kinh tế tư nhân. Theo Thứ trưởng Lao động và An toàn xã hội Cuba Marta Elena Feito, những biện pháp mới sẽ đáp ứng nhu cầu của người lao động tự doanh và thiết lập các nguyên tắc để tăng cường công tác quản lý ở các cấp thành phố, tỉnh và nhà nước.

Hiện Cuba có hơn 591 nghìn người lao động tự doanh. (Ảnh: Prensa Latina)
Hiện Cuba có hơn 591 nghìn người lao động tự doanh. (Ảnh: Prensa Latina)

Theo Thứ trưởng Lao động và An toàn xã hội Cuba Marta Elena Feito, những biện pháp mới sẽ đáp ứng nhu cầu của người lao động tự doanh và thiết lập các nguyên tắc để tăng cường công tác quản lý ở các cấp thành phố, tỉnh và nhà nước.

Công báo Gazette của Cuba ngày 11-7 đưa tin, có hiệu lực từ ngày 7-12 tới, gói quy định gồm năm sắc lệnh, một đạo luật và 14 nghị quyết bổ sung. Bà Feito nhấn mạnh, gói biện pháp này sẽ giảm số lượng loại hình lao động tự doanh, gộp nhóm từ 201 xuống còn 123 loại hình.

Theo các quy định mới, mỗi người chỉ được cấp phép tham gia một loại hình lao động tự doanh. Thứ trưởng lưu ý, hiện Cuba có khoảng 591.456 người lao động tự doanh, chiếm 13% lực lượng lao động của đất nước.

Phát biểu ý kiến trước báo giới, bà Feito cho biết, quy định mới sẽ chỉ ảnh hưởng đến 9.000 người lao động, 50% trong số này sống tại Havana. Những người chịu tác động sẽ có thời hạn là ngày 7-3 tới để thay đổi loại hình kinh doanh phù hợp điều kiện mới, khi các quy định bắt đầu có hiệu lực.

Chính phủ Cuba cũng sẽ nỗ lực ngăn chặn hành vi rửa tiền bằng cách yêu cầu các doanh nghiệp mới chứng minh nguồn tài chính của mình. Ngoài ra, mỗi cá nhân sẽ phải đối mặt hình phạt nghiêm khắc nếu các nhà chức trách phát hiện họ đang làm việc đại diện cho bên thứ ba. Những người tuyển dụng lao động dưới 15 hoặc 16 tuổi mà không được cho phép cũng bị xử phạt nặng.

Theo Báo Nhân dân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả