Nhịp cầu bạn đọc Thứ năm, 01/03/2018 08:33

Cử tri hỏi - cơ quan chức năng trả lời

Cử tri xã Yên Sơn (thành phố Tam Điệp), thị trấn Bình Minh (Kim Sơn) và thị trấn Thiên Tôn (Hoa Lư) có ý kiến kiến nghị như sau:

* Cử tri xã Yên Sơn (thành phố Tam Điệp) kiến nghị trong thời gian qua, các doanh nghiệp khai thác đất tại đồi Đình, thôn Khánh Ninh đã để lại nhiều hố sâu, vách đồi cao, dễ gây sạt lở đất, nguy hiểm cho nhân dân. Đề nghị thành phố Tam Điệp có phương án xử lý để đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Vấn đề cử tri nêu, UBND thành phố Tam Điệp trả lời như sau: Hiện tại đồi Đình, thôn Khánh Ninh, xã Yên Sơn có Công ty cổ phần xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Yên Từ đang thăm dò mỏ sét làm nguyên liệu sản xuất gạch.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, UBND thành phố đã ban hành văn bản giao cho UBND xã Yên Sơn làm việc với Công ty cổ phần xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Yên Từ yêu cầu trong quá trình quản lý, thăm dò phải có biện pháp, lắp đặt biển báo bảo đảm an toàn cho khu mỏ, cảnh báo không để cho người ra vào khu vực mỏ mà doanh nghiệp đang triển khai kế hoạch thăm dò.

* Cử tri thị trấn Bình Minh (Kim Sơn) đề nghị huyện xem xét việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững nên nghiên cứu về phát triển cây cói.

Vấn đề cử tri nêu, UBND huyện Kim Sơn trả lời như sau: Từ năm 2016, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch về tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, trong đó khuyến khích các xã, thị trấn đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Đối với cây cói, trước đây UBND tỉnh, UBND huyện có nhiều chính sách hỗ trợ để mở rộng, phát triển diện tích đất trồng cói. Tuy nhiên, do sản xuất cói gặp nhiều khó khăn, giá cói không ổn định, hiệu quả không cao nên các hộ dân đã dần chuyển đổi sang trồng lúa và nuôi trồng thủy sản nên hiện nay diện tích cói chỉ còn 9,6 ha (chủ yếu do Công ty TNHH MTV Bình Minh quản lý).

* Cử tri thị trấn Thiên Tôn (Hoa Lư) kiến nghị: Một số hộ dân thuộc khu đất lương thực cũ trước đây đã được UBND xã Ninh Mỹ cấp trái thẩm quyền, đề nghị UBND huyện xem xét, giải quyết, xử lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân.

Vấn đề cử tri nêu, UBND huyện Hoa Lư trả lời như sau: Tiếp thu ý kiến của cử tri, UBND huyện đã yêu cầu UBND xã Ninh Mỹ kiểm tra xác định các hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện lập hồ sơ công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định.

Đến nay, UBND xã đã nhận được 15 đơn đề nghị của các hộ gia đình để xem xét, xử lý đất đai theo Nghị định số 43 của Chính phủ, đã tiến hành đo đạc hiện trạng sử dụng đất và đang lập mặt bằng các vị trí đề nghị xử lý và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

P.B.Đ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả