Nhịp cầu bạn đọc Thứ tư, 27/09/2017 08:45

Cử tri hỏi - cơ quan chức năng trả lời

Cử tri xã Ninh Khang (Hoa Lư) và xã Sơn Lai (Nho Quan) có ý kiến kiến nghị như sau:

* Cử tri xã Ninh Khang (Hoa Lư) có ý kiến đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét nâng giá đền bù khi thu hồi đất, vì giá đền bù khi thu hồi đất như hiện nay thấp gây khó khăn đối với việc ổn định cuộc sống cho các hộ gia đình có diện tích đất bị thu hồi.

Vấn đề trên, UBND huyện Hoa Lư trả lời như sau: Theo quy định của khoản 2, Điều 74, Luật Đất đai năm 2013, giá cụ thể của loại đất bị thu hồi để lập phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB khi Nhà nước thu hồi đất do UBND tỉnh quyết định tại thời điểm thu hồi đất. Trong thời gian gần đây, tại địa bàn xã Ninh Khang đang triển khai thực hiện một số dự án liên quan đến thu hồi đất; giá cụ thể mỗi lại đất bị thu hồi đã được UBND tỉnh điều chỉnh tăng hơn so với bảng giá đất 5 năm (giai đoạn 2015-2019) trên địa bàn tỉnh và đảm bảo hài hòa giữa các địa phương trong tỉnh và với các loại đất.

* Cử tri xã Sơn Lai (Nho Quan) đề nghị UBND huyện Nho Quan cho xây cống thông nước từ khu đồng Vẽo, xã Sơn Lai sang khu đồng Bến Vực, xã Quỳnh Lưu; kết hợp nạo vét kênh trục để tiêu úng, phục vụ sản xuất.

Vấn đề trên, UBND huyện Nho Quan trả lời như sau: Khu đồng Vẽo, xã Sơn Lai và khu đồng Sải, xã Quỳnh Lưu được xây dựng 2 trạm bơm tiêu cho diện tích đất nông nghiệp của xã Sơn Lai và Quỳnh Lưu. Hiện nay, trạm bơm đang phát huy tác dụng tốt nhưng tuyến kênh tiêu Tràng- Sách Mía do các hộ nuôi cá đắp ngăn, đặt cống tiêu nhỏ nên gây cản trở cho việc tiêu, thoát nước. Để đảm bảo tiêu úng nội đồng, UBND huyện yêu cầu UBND xã Sơn Lai phối hợp với Chi nhánh khai thác công trình thuỷ lợi huyện tổ chức kiểm tra, giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm trên khu vực kênh tiêu.

Việc mở rộng cống thoát nước khu đồng Vẽo, xã Sơn Lai sang khu đồng Sải, xã Quỳnh Lưu để bơm tiêu qua trạm bơm Bến Vực 2, UBND huyện giao phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND xã Sơn Lai kiểm tra, khảo sát, báo cáo đề xuất đầu tư. Trước mắt, UBND huyện yêu cầu UBND xã Sơn Lai phối hợp với Chi nhánh khai thác công trình thủy lợi huyện kiểm tra, có kế hoạch khơi thông dòng chảy để tiêu úng kịp thời đảm bảo sản xuất của nhân dân.

P.B.Đ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả