Nhịp cầu bạn đọc Thứ tư, 01/03/2017 08:47

Cử tri hỏi - cơ quan chức năng trả lời

Cử tri xã Đồng Hướng (Kim Sơn) và xã Quang Sơn (thành phố Tam Điệp) có ý kiến kiến nghị như sau:

* Cử tri xã Đồng Hướng (Kim Sơn) phản ánh: Việc xử lý chất thải, nước thải trong quá trình sản xuất của các doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Đồng Hướng chưa triệt để, gây ô nhiễm môi trường, cử tri đề nghị UBND huyện chỉ đạo tổ chức kiểm tra và giải quyết.

Vấn đề cử tri nêu, UBND huyện Kim Sơn trả lời như sau: 100% các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Đồng Hướng trước khi đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh đều đã thực hiện các thủ tục về môi trường và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Các doanh nghiệp hiện nay sản xuất các ngành, nghề: tiểu thủ công nghiệp (chế biến cói, bèo bồng), công nghiệp nhẹ (may mặc, đồ chơi dành cho trẻ em, gia công sắt thép), chế biến (nấu rượu truyền thống), do đó lượng thải từ sản xuất chủ yếu là dạng rắn, dễ thu gom xử lý, dùng làm chất đốt (từ chế biến cói) hoặc thuê đơn vị có chuyên môn xử lý (từ may mặc, đồ chơi dành cho trẻ em). Về nguồn nước thải, chỉ có nước thải từ quá trình sinh hoạt của công nhân được các doanh nghiệp thu gom, xử lý qua hố ga, bể phốt tự hoại; không có nước thải từ sản xuất, gia công, chế biến.

Tuy nhiên, để đảm bảo môi trường với các tiêu chí xanh - sạch - đẹp trong Cụm công nghiệp Đồng Hướng, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng với các ngành liên quan tham mưu cho UBND huyện đầu tư các công trình bảo vệ môi trường trong Cụm công nghiệp và thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động của doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp cũng như trên địa bàn huyện; đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện quan trắc môi trường, cam kết bảo vệ môi trường của doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng quy định.

* Cử tri xã Quang Sơn (thành phố Tam Điệp) nêu ý kiến đề nghị UBND thành phố đầu tư nâng cấp đoạn đường từ cầu băng tải thôn Tân Nam nối với đường Chi Lăng đã hư hỏng nặng và quan tâm hỗ trợ nhân dân khoan giếng phục vụ sinh hoạt tại thôn Khe Gồi, Sòng Vặn.

Vấn đề cử tri nêu, UBND thành phố Tam Điệp trả lời như sau: Về nâng cấp tuyến đường trên, ngày 3-7-2015, UBND tỉnh đã ban hành văn bản đồng ý cho Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương đầu tư xây dựng tuyến đường vận chuyển nguyên vật liệu từ mỏ đá Hang Nước đến đường Ngô Thì Sỹ, trong đó có đoạn đường từ cầu băng tải thôn Tân Nam nối với đường Chi Lăng với chiều dài 605,79m và chiều rộng mặt đường là 7m. Hiện nay, dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, thi công xong phần mặt đường đảm bảo việc đi lại của nhân dân.

Về vấn đề khoan giếng nước sinh hoạt: khu vực Khe Gồi, Sòng Vặn có 146 hộ dân (Khe Gồi 130 hộ, Sòng Vặn có 33 hộ); trong đó có 131 hộ đăng ký sử dụng giếng nước khoan. Từ việc đăng ký của các hộ dân, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành khảo sát và xây dựng phương án thiết kế 2 giếng nước khoan, bể chứa nước, nhà trạm và lắp đặt máy bơm với tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ đồng theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. UBND thành phố đề nghị nhân dân tích cực giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng để thành phố triển khai thi công trong thời gian sớm nhất.

P.B.Đ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả