Tin tức Thứ bảy, 02/03/2019 08:47

Cử tạ Ninh Bình và những chuẩn bị trong mùa giải mới 2019

Năm 2018 đi qua, môn cử tạ Ninh Bình đã kết thúc mùa giải với những kết quả khá mỹ mãn. Các tuyển thủ cử tạ Ninh Bình đã mang về hàng loạt huy chương từ giải trẻ, giải vô địch quốc gia, giải trẻ Đông Nam á và gần đây nhất là 2 tấm huy chương Vàng Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII.

Vận động viên Đinh Hải Hưng nhận Huy chương Vàng tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018.
Vận động viên Đinh Hải Hưng nhận Huy chương Vàng tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018.

Với một mùa giải thành công, thày trò bộ môn cử tạ có quyền tự hào với thành tích của họ nhưng ở chiều ngược lại không phải không có những áp lực đến từ chính thành tích ấy. Bởi câu hỏi làm sao để có thể duy trì thành tích tốt như vậy trong một chu kỳ đại hội tiếp theo luôn là một câu hỏi khó. Để làm được điều này bộ môn cử tạ bao giờ cũng phải bắt đầu chuẩn bị ngay từ sau khi kết thúc Đại hội lần thứ VIII. Và mùa giải 2019 là mùa giải khởi đầu của hành trình ấy.

Theo bộ môn cử tạ, năm 2019, cử tạ dự kiến sẽ thi đấu 3 giải đấu quan trọng là: giải vô địch cử tạ các lứa tuổi, giải cử tạ trẻ, giải vô địch Quốc gia. Muốn giành thắng lợi tại các giải này phải nhìn vào lực lượng của cử tạ Ninh Bình. Môn cử tạ Ninh Bình hiện có tổng số 9 vận động viên thuộc nhiều độ tuổi. Trong đó có vận động viên Đinh Hải Hưng và Đinh Xuân Hoàng hiện đang là thành viên đội tuyển Quốc gia. Cả hai tuyển thủ này đều có thành tích khá tốt. Trong khi Đinh Hải Hưng vừa mới giành 2 huy chương Vàng Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII thì Đinh Xuân Hoàng từng tham gia thi đấu tại Asiad 2018 tuy không giành huy chương song anh đạt mức tổng cử 288 và xếp thứ 6 chung cuộc. Mục tiêu của hai tuyển thủ này chính là suất thi đấu chính thức tại Sea Games 2019 tại Philippines.

Vào đầu tháng 1/2019, Đinh Hải Hưng, Đinh Xuân Hoàng đã lên đường tới Trung tâm huấn luyện TDTT Quốc gia tại Nhổn (Hà Nội) để tập luyện cùng đội tuyển cử tạ Quốc gia Việt Nam. Đối với Đinh Xuân Hoàng, cơ hội của anh là rất lớn bởi ở hạng cân 61kg mà Hoàng sẽ tranh tài vào cuối năm chỉ có Hoàng và Thạch Kim Tuấn là có mức tổng cử lớn, đủ khả năng cạnh tranh với các tuyển thủ khu vực. Hiện sức nâng của Hoàng đã được cải thiện khá tốt so với thời điểm lực sỹ này thi đấu Asiad 2018 với sức cử đẩy là 162kg, cử giật đã đạt 131kg. Hai tấm Huy chương đồng tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII tuy chưa thể hiện hết năng lực của anh, song là minh chứng cho tiềm năng rất lớn của lực sỹ trẻ này. Ngoài Đinh Hải Hưng, Đinh Xuân Hoàng, cử tạ Ninh Bình hiện có tuyển thủ Đinh Văn Tiến cũng có thành tích tương đối tốt. Thành tích của Tiến chính là 3 tấm huy chương đồng Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII vừa qua.

Lớp tuyển thủ trẻ kế cận hiện có 3 gương mặt như: Đỗ Mạnh Thắng, Trần Huy Hoàng, Trịnh Hải Quang... Hiện ba tuyển thủ này có thời gian tập còn khá ngắn, tuổi đời còn khá trẻ nên ở Giải vô địch cử tạ các lứa tuổi toàn quốc 2019 vào cuối tháng ba đầu tháng tư tới đây tại Đà Lạt, một trong số các tuyển thủ sẽ tham gia thi đấu nhưng chỉ mang tính cọ xát, đồng thời cũng là để kiểm tra mức độ tiến bộ của các tuyển thủ thời gian qua. Cũng theo bộ môn cử tạ, để chuẩn bị lực lượng cho bộ môn trong Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX, thời gian tới, bộ môn dự kiến tuyển chọn thêm từ 10-15 tuyển thủ để đào tạo lớp năng khiếu. Để duy trì được thành tích như tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII thì việc tìm kiếm vận động viên trẻ đào tạo từ ban đầu rất quan trọng. Ngoài ra cũng còn cần cho các tuyển thủ có cơ hội thi đấu thường xuyên để kiểm tra khả năng phát triển chuyên môn. Cũng bởi vậy việc phải chuẩn bị tốt cho Giải vô địch cử tạ các lứa tuổi toàn quốc năm 2019 cũng không ngoài mục tiêu đó.

Với lực lượng như hiện tại, bằng sự khẳng định thành tích từ nhiều giải đấu trong nước và quốc tế như đã kể trên, tin rằng, mùa giải mới 2019 này, môn cử tạ Ninh Bình sẽ đạt được nhiều kết quả. ít nhất là tại 3 giải đấu quan trọng nhất trong năm gồm: giải vô địch cử tạ các lứa tuổi, giải cử tạ trẻ, giải vô địch Quốc gia.

Bài, ảnh: Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả