Đời sống Thứ hai, 11/09/2017 07:40

Công ty TNHH Ninh Bình - Enter.B: Chăm lo đời sống cho người lao động

Công ty TNHH Ninh Bình - Enter.B (phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình) có 100% vốn đầu tư nước ngoài đi vào hoạt động từ năm 2013. Với phương châm người lao động là nhân tố quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp nên những năm qua, Công ty có nhiều hoạt động thiết thực trong công tác chăm lo đời sống cho người lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chăm sóc sức khỏe và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Là một trong những người lao động làm việc đầu tiên sau khi Công ty đi vào hoạt động, chị Đỗ Thị Hương ở xã Ninh Thắng (huyện Hoa Lư) cho biết, năm đầu tiên, thu nhập của chị chỉ chừng 3 triệu đồng thì đến nay mức thu nhập đã tăng lên 5-6 triệu đồng/tháng. Chính vì vậy, cuộc sống của gia đình chị ngày càng ổn định.

Chị Hương chia sẻ: Tại Công ty, chúng tôi được tham gia đầy đủ chế độ BHXH, BHTN, BHYT…, được hưởng các chế độ thăm nom ốm đau, thai sản, được phát quần áo bảo hộ lao động hàng năm. Đặc biệt, các chế độ phụ cấp trước đây hưởng thấp nay đã được nâng lên. Cụ thể là năm 2013, bữa ăn trưa chỉ được hỗ trợ 12.000 đồng thì nay nâng lên 15.000 đồng/người, phụ cấp cho người lao động có con nhỏ dưới 6 tuổi là 50 nghìn đồng/cháu… Theo chị Hương, vì Công ty ở gần nhà nên chị không mất chi phí thuê phòng trọ, vì thế mức thu nhập từ làm nghề may mặc đã góp phần giúp gia đình chị cải thiện cuộc sống.

Chị Trịnh Thị Tâm, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, năm 2014, Công ty đã xảy ra vụ việc đình công, nguyên nhân là do mức lương quá thấp, đời sống công nhân chưa đảm bảo, kèm theo đó là môi trường làm việc còn chưa đảm bảo, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Trước thực trạng đó, chúng tôi đã đề xuất với Liên đoàn Lao động thành phố và cùng phối hợp với chính quyền địa phương, Công ty để cùng ngồi lại với nhau, lắng nghe ý kiến của cả hai bên để giải quyết sự việc. Lần đình công đó, tuy đã được giải quyết kịp thời, song cũng gây hậu quả khá lớn, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất của Công ty và ảnh hưởng đến mối quan hệ hài hòa trong doanh nghiệp.

Cũng qua việc tiếp xúc trực tiếp và lắng nghe người lao động nói, chúng tôi hiểu được người lao động mong muốn điều gì. Để phát triển bền vững, Công ty thường xuyên tổ chức các cuộc tiếp xúc, đối thoại với người lao động nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải quyết những kiến nghị chính đáng, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, vì sự phát triển của chính doanh nghiệp và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân. Công ty cũng đã xây dựng nội quy lao động với những quy định rõ ràng và phù hợp với đặc thù ngành nghề; ký thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung bảo đảm lợi ích cho người lao động…

Đến nay, tình hình lao động của Công ty khá ổn định với trên 400 lao động, không có biến động ngay cả khi trước và sau Tết Nguyên đán. Sự ổn định nguồn nhân lực đã góp phần giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Công đoàn Công ty cùng với Ban giám đốc tìm mọi giải pháp đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh bằng việc phát động và triển khai các phong trào thi đua một cách hiệu quả, trong đó nòng cốt là phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, tăng năng suất, cải tiến chất lượng sản phẩm… tất cả các phong trào thi đua đều được tổ chức với hình thức phong phú, đa dạng với nội dung thiết thực, cụ thể, nhờ đó đã thu hút sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người lao động, góp phần tăng năng suất lao động, hoàn thiện sản phẩm đúng hạn.

Nhờ đó, công ty ngày càng có uy tín trên thị trường và liên tục nhận được các đơn đặt hàng với số lượng lớn. Sản phẩm chính của Công ty là áo jacket xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Trung bình mỗi năm, Công ty xuất khẩu trên 1 triệu sản phẩm, doanh thu đạt gần 80 tỷ đồng, mức lương của người lao động đạt từ 4-8 triệu đồng/người/tháng.

Cùng với việc nâng cao thu nhập cho người lao động, một trong những yếu tố quan trọng mà Công ty đặt lên hàng đầu nhằm giữ chân người lao động đó là tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động. Đặc thù của nghề may mặc là môi trường làm việc phát sinh rất nhiều bụi, tiếng ồn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Vì thế, Công ty tích cực cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho người lao động như: bố trí các chuyền may hợp lý, đảm bảo an toàn, thuận lợi cho người lao động trong quá trình sản xuất như: Đầu tư hệ thống thiết bị thông gió, hút bụi làm giảm nhiệt độ trong nhà xưởng và giảm thiểu bụi, tiếng ồn, trang bị hệ thống đèn đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng theo tiêu chuẩn để không gây hại mắt cho người lao động.

Hàng năm, Công ty đều dành kinh phí để tổ chức khám bệnh định kỳ cho người lao động, qua đó kịp thời phát hiện bệnh nghề nghiệp để có hướng điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, Công ty cũng tổ chức cho người lao động đi nghỉ mát, tổ chức các hoạt động sôi nổi trong những ngày lễ như Ngày quốc tế phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và tổ chức chương trình Tết sum vầy mỗi khi tết đến, xuân về. Đối với những hoàn cảnh người lao động gặp khó khăn trong cuộc sống, đại diện Công ty thường xuyên thăm hỏi, tặng quà và có sự hỗ trợ thiết thực giúp người lao động có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả