An ninh Chủ nhật, 30/09/2018 08:10

Công ty TNHH giày Adora Việt Nam: Chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy

Với đặc thù là doanh nghiệp chuyên sản xuất, gia công xuất khẩu giày dép thành phẩm và bán thành phẩm, các loại vật tư, nguyên phụ liệu ngành giày dép đều là các vật liệu dễ cháy như: nhựa, cao su, sơn, keo, xăng dầu, chỉ, hộp catton... Do đó, thời gian qua, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) luôn được Công ty TNHH giày Adora Việt Nam (Khu công nghiệp Tam Điệp) đặc biệt quan tâm và coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của doanh nghiệp để có thể phát triển sản xuất, kinh doanh bền vững.

Diễn tập PCCC tại Công ty TNHH giày Adora Việt Nam (Khu công nghiệp Tam Điệp).
Diễn tập PCCC tại Công ty TNHH giày Adora Việt Nam (Khu công nghiệp Tam Điệp).

Là đơn vị đã từng để xảy ra vụ cháy lớn năm 2012, gây thiệt hại nặng về tài sản cho đơn vị. Vì vậy, thời gian qua, Công ty đã nâng cao tinh thần cảnh giác với “giặc lửa”, thực hiện nghiêm túc công tác PCCC & CNCH theo quy định của pháp luật. Kịp thời bổ sung thiết kế và xây dựng các khung nhà bảo đảm về khoảng cách an toàn, đủ cầu thang thoát nạn, bảo đảm thông thoáng chống tụ khói…

Hàng năm, Công ty đều xây dựng phương án chữa cháy cơ sở và phê duyệt theo đúng quy định. Đồng thời, chú ý đầu tư mua sắm, hoàn thiện các trang thiết bị tiên tiến phục vụ công tác PCCC.

Tại tất cả các phân xưởng sản xuất và khu vực kho bãi trong Công ty, Ban giám đốc Công ty đã cho xây dựng, lắp đặt hệ thống PCCC liên hoàn gồm: Thiết bị báo cháy tự động, hệ thống còi báo cháy khẩn cấp, họng nước chữa cháy vách tường, trụ nước chữa cháy, hệ thống bể chứa nước, máy bơm điện công suất lớn...

Bên cạnh đó, Công ty cũng đầu tư mua sắm 1 xe chữa cháy, hơn 300 bình chữa cháy, bố trí, lắp đặt tại các vị trí thuận lợi dễ tìm, dễ lấy và dễ sử dụng khi không may có tình huống cháy nổ xảy ra; định kỳ hàng tháng đều kiểm tra bảo dưỡng để đảm bảo chất lượng chữa cháy.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Công ty đã tiến hành lắp đặt bổ sung thêm trang thiết bị chữa cháy và báo cháy cho kho củi trấu lò hơi, nhà keo, kho hóa chất, văn phòng một số xưởng; lắp đặt hệ thống Spinkler cho một số xưởng và kho hóa chất.

Để người lao động nắm được và chấp hành nghiêm các quy định về công tác PCCC tại đơn vị, Công ty còn ban hành, niêm yết nội quy, hệ thống biển báo, tiêu lệnh PCCC, sơ đồ thoát hiểm, biển cấm hút thuốc, hệ thống đèn thoát hiểm… tại tất cả các phân xưởng, kho hàng, khu vực có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao. Đồng thời, chủ động thành lập Ban chỉ huy, về PCCC & CNCH, thường xuyên duy trì và tổ chức kiện toàn đội PCCC cơ sở.

Hiện nay 100% đội viên đội PCCC đều có chứng chỉ huấn luyện nghiệp vụ về PCCC theo quy định, được bố trí ở các điểm theo ca, bảo đảm thường trực 24/24h để kịp thời phát hiện và xử lý những thiếu sót, thay thế, bảo trì bảo dưỡng những thiết bị cũ, hỏng có thể gây sự cố cháy, nổ.

Cùng với đó, Công ty luôn bố trí lực lượng hàng tuần kiểm tra nhiệt độ thiết bị điện, kiểm tra toàn bộ hệ thống điện nhà xưởng. Luôn thực hiện đầy đủ biện pháp lưu trữ, cách ly an toàn các vật tư, thiết bị có nguy cơ cháy cao tránh xa các thiết bị điện, thiết bị sinh nhiệt. Định kỳ kiểm tra hệ thống chống sét.

Đặc biệt, công nhân được tuyển dụng vào lao động trước khi bố trí làm việc đều được Công ty tập huấn công tác PCCC, an toàn lao động nhằm nâng cao ý thức để chủ động phòng ngừa cháy nổ, an toàn trong sản xuất. Tại Công ty TNHH giày Adora Việt Nam, việc chấp hành các quy định PCCC của cán bộ, công nhân viên và các xưởng sản xuất đã được đưa vào tiêu chuẩn xét thi đua, khen thưởng hàng năm; tạo nên phong trào “sản xuất giỏi, phòng cháy tốt” sâu rộng trong toàn Công ty.

Ngoài ra, để nâng cao kiến thức và kỹ năng cho cán bộ, công nhân lao động, Công ty đã thường xuyên phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC &CNCH tuyên truyền, phổ biến những quy định của Luật PCCC và tổ chức các buổi diễn tập tình huống cháy nổ cho cán bộ, công nhân viên, người lao động. Đại diện lãnh đạo Phòng cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đánh giá: Công ty TNHH giày Adora Việt Nam là một trong những đơn vị khối doanh nghiệp thực hiện tốt công tác PCCC&CNCH tại đơn vị.

Với ý thức chấp hành nghiêm túc trong công tác PCCC, do vậy những năm gần đây công ty không còn để xảy ra sự cố cháy, nổ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản, tạo tiền đề vững chắc thúc đẩy phát triển sản xuất theo hướng bền vững.

Bài, ảnh: Ân Nghĩa

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả