Đời sống Thứ ba, 01/07/2008 13:29

Công ty Môi trường và dịch vụ đô thị Ninh Bình: Vì một môi trường xanh - sạch - đẹp

Với hơn 200 cán bộ, công nhân viên, thời gian qua, Công ty Môi trường và dịch vụ đô thị Ninh Bình đã nỗ lực phấn đấu tạo cho thành phố một bộ mặt khang trang, sạch sẽ.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Tạ Thị Sản, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Từ khi thị xã chuyển lên thành phố, mỗi cán bộ, nhân viên trong Công ty đều làm việc với ý thức cao hơn, các tuyến đường khang trang, sạch đẹp hơn, môi trường, cảnh quan đô thị không ngừng được làm mới theo hướng quy mô hiện đại, phù hợp với sự phát triển đi lên của một thành phố trẻ.
Với chức năng, nhiệm vụ chủ yếu là vệ sinh môi trường và dịch vụ đô thị, Công ty đã khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với một thành phố trẻ có tốc độ đô thị hoá cao như thành phố Ninh Bình, công tác quét dọn, thu gom, vận chuyển rác thải phát sinh khối lượng rất lớn. Hàng ngày, Công ty quét dọn, thu gom rác 30 tuyến đường, tăng 25% so với kế hoạch giao); vận chuyển 80 tấn chất thải rắn (gồm rác sinh hoạt và rác xây dựng).
 Để hoàn thành nhiệm vụ với yêu cầu cao, Công ty đã huy động toàn bộ lực lượng làm tăng ca, tăng chuyến để thu gom, vận chuyển hết khối lượng rác, tập trung lực lượng nạo vét cống rãnh, giải quyết cơ bản tình trạng ngập úng cục bộ trên địa bàn. Công ty đã chủ động phối kết hợp với UBND các phường, xã thống nhất quy trình thu gom, vận chuyển rác thải, quy định chặt chẽ giờ thu gom cũng như địa điểm tập kết để đội vệ sinh môi trường các phường, xã và nhân dân thực hiện theo quy định.
Bên cạnh đó, Công ty đã phối hợp với UBND các phường Đông Thành, Phúc Thành, Ninh Khánh, Bích Đào, Tân Thành xoá bỏ các bãi tập kết xe rác tồn tại không hợp lý gây bức xúc trong dư luận như cống Ải , cống Chân Chim, cống Kỳ Lân, ngã tư Hoa Đô... Công tác quét, thu gom rác thải trên các tuyến đường và khu vực công cộng được Công ty đổi mới tổ chức, sắp xếp lao động, định mức khối lượng công việc giao khoán cho người lao động. Hàng ngày công nhân làm việc 3 ca (năm 2005 là 2 ca) kéo dài từ 2 giờ sáng đến 9 giờ tối. Do đó các tuyến đường và các khu công cộng luôn sạch đẹp, khang trang.
Trong việc thực hiện nhiệm vụ dịch vụ đô thị, Công ty đã quan tâm đến quản lý hệ thống điện, hệ thống cây xanh, dải phân cách, vườn ươm và quản lý trạm bơm, nghĩa trang. Hệ thống đèn chiếu sáng, đèn trang trí, đèn tín hiệu thường xuyên được kiểm tra vận hành phục vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Công ty đã cải tạo toàn bộ hệ thống đèn trang trí, thay toàn bộ bóng cháy trên các tuyến đường; lắp đặt các hộp panô trang trí dọc đường Trần Hưng Đạo; lắp đặt 2 cổng chào thông tin điện tử, tuyến điện chiếu sáng QL1A phía Nam thành phố và cải tạo hệ thống điện Công viên Thuý Sơn.
Công ty đang quản lý và vận hành 58 tuyến điện chiếu sáng, 6.000 bóng đèn các loại, 34 cụm đèn màu, 5 nút tín hiệu giao thông, 2 cổng trào thông tin điện tử và 400 bóng điện của các khu dân cư do nhân dân chi trả tiền điện. Hệ thống cây xanh, dải phân cách luôn được chăm sóc, đốn tỉa, trồng mới đáp ứng yêu cầu cây xanh đường phố, khu công cộng.
Công ty đã trồng bổ sung, chăm sóc 2,8 km dải công viên cây xanh bờ Tây sông Vân, ươm 5.000 cây giống các loại, chăm sóc hàng rào dải phân cách đường vành đai Quốc lộ 1A đi cảng Ninh Phúc, cải tạo dải phân cách QL1A. Công ty cấp 4.000 cây xanh các loại cho UBND các phường, xã trồng trên đường phố và các khu công cộng, trồng mới khoảng 500 cây xanh trên các tuyến đường; trồng mới cây xanh trên dải phân cách đường gom QL1A, đường xung quanh Nhà thi đấu TDTT, đường thoát hiểm; phối hợp với UBND và Công an phường Thanh Bình, Đội trật tự đô thị duy trì, đảm bảo an ninh trật tự trong Công viên Thúy Sơn.
Trao đổi với chúng tôi, chị Phạm Thị Huyền, công nhân tổ vườn ươm cây xanh cho biết, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng mỗi người trong Công ty đều nỗ lực hết mình vì một thành phố xanh- sạch - đẹp, giảm thiểu tới mức thấp nhất vấn đề ô nhiễm môi trường, góp phần làm đẹp cảnh quan thành phố trẻ.
Nguyễn Khánh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả