Tin tức Thứ năm, 11/05/2017 08:58

Công ty Điện lực Ninh Bình tiếp tục thực hành tiết kiệm điện

Trong những năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tập trung đầu tư phát triển nguồn và lưới điện nhằm đảm bảo cung cấp điện cho các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của đất nước và đáp ứng điện cho sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng thiếu nước mùa khô và lũ lụt mùa mưa đang xảy ra với mức độ ngày càng nghiêm trọng; nhu cầu điện mỗi năm đều tăng, bình quân từ 15-20%... Do vậy, việc sử dụng hợp lý và tiết kiệm điện là việc làm thường xuyên và càng trở nên cấp thiết khi nguồn năng lượng quan trọng này đang có nguy cơ mất cân đối, nhất là trong mùa hè.

Cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình hưởng ứng Giờ trái đất năm 2017. Ảnh: Đức Lam
Cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình hưởng ứng Giờ trái đất năm 2017. Ảnh: Đức Lam

Thực tiễn cho thấy, khi triển khai tốt các nội dung tại Chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26/1/2011 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện, đã góp phần to lớn trong việc tránh được tình trạng thiếu điện trong các tháng mùa khô.

Tiết kiệm điện (TKĐ) không những chỉ tiết kiệm được tiền, giảm thiểu chi phí sản xuất mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, tránh ô nhiễm do khí thải và bảo vệ được tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá của đất nước.

Năm 2016, sản lượng điện trong toàn Công ty tiết kiệm được là 36,14 triệu kWh, tương đương với khoảng 2,08% điện thương phẩm.

Quý I năm 2017, sản lượng điện tiết kiệm là 8,457 triệu kWh, tương đương với khoảng 1,85% điện thương phẩm, trong đó: Khu vực hành chính, sự nghiệp tiết kiệm được 143.190 kWh; khu vực điện sinh hoạt tiết kiệm được 1.923.000 kWh; khu vực kinh doanh, dịch vụ tiết kiệm được 184.570 kWh; khu vực công nghiệp, xây dựng tiết kiệm được 6.206.740 kWh...

Vì vậy mà mùa khô năm 2016 và các tháng đầu năm 2017, tình hình cấp điện ổn định hơn, chưa phải thực hiện tiết giảm điện năng trên diện rộng

Với mục tiêu tiết kiệm trên 1,8% điện năng thương phẩm năm 2017 và phấn đấu tiết kiệm 10% điện cho sản xuất và tiêu dùng... thì giải pháp chủ yếu là tăng cường công tác tuyên truyền nhằm dần tạo chuyển biến, thay đổi thói quen sử dụng điện trong mỗi người dân, tiến tới nâng cao nhận thức cộng đồng dân cư, Công ty Điện lực Ninh Bình đã và đang triển khai thực hiện nghiêm các giải pháp tiết kiệm điện theo Chỉ thị 171/CT-TTg của Chính phủ về tiết kiệm điện, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm. Cụ thể là: Triển khai tới toàn thể CBNV thực hiện TKĐ tại trụ sở cơ quan và gia đình.

Tại Công ty, nội quy TKĐ được in và niêm yết tại các phòng làm việc. Bố trí thiết bị chiếu sáng hợp lý, dùng các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện trong các phòng làm việc.

Thường xuyên nhắc nhở CBCNV thực hiện “ra tắt, vào đóng” và chỉ sử dụng điện khi có công việc cần thiết, đi kèm với đó là việc kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở gắn với công tác thi đua…

Công ty cũng thực hiện giao định mức TKĐ tại các trụ sở làm việc, trạm truyền tải và phân phối; sử dụng đèn TKĐ để chiếu sáng nơi làm việc, trong phòng điều khiển và bảo vệ trạm biến áp. Hàng tháng, kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện và kiểm điểm rút kinh nghiệm nghiêm khắc tại các cuộc họp giao ban sản xuất.  

Đối với khách hàng dùng điện, thực hiện phương châm “Mưa dầm thấm sâu”, Công ty Điện lực Ninh Bình đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm thay đổi thói quen sử dụng điện trong mỗi người dân tiến tới nâng cao nhận thức toàn cộng đồng, trở thành ý thức và hành động cụ thể.

Công ty đã thường xuyên phối hợp với cơ quan báo chí địa phương thông báo tình hình cấp điện, khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; in và phát tờ rơi tuyên truyền tiết kiệm điện.

Treo băng rôn, dán Poster tuyên truyền chương trình Giờ trái đất và TKĐ Tuyên truyền, thúc đẩy việc sử dụng các thiết bị TKĐ, tổ chức quảng bá bán đèn compact, bình nước nóng năng lượng mặt trời theo chỉ đạo của EVN.

Đối với các khách hàng kinh doanh, dịch vụ và chiếu sáng công cộng: Đề nghị khách hàng cắt giảm điện năng dùng cho quảng cáo, lập phương thức vận hành hợp lý, đóng muộn, tắt sớm; điều chỉnh linh hoạt thời gian đóng, ngắt theo mùa và thực hiện cắt giảm 70% đèn chiếu sáng trên các tuyến phố, 50% đèn trên các tuyến trục chính một cách hợp lý nhất.

Đối với các khách hàng sản xuất, cử cán bộ lãnh đạo làm việc trực tiếp với các khách hàng, thông báo sản lượng điện khách hàng sử dụng và đề nghị khách hàng cam kết áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện.

Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục thực hiện các biện pháp tuyên truyền đối với từng đối tượng như: chiếu sáng công cộng; cơ quan hành chính sự nghiệp; chiếu sáng quảng cáo và hộ gia đình. Duy trì tốt các hoạt động kiểm tra, đánh giá hàng tháng, hàng năm.

Thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình cung cấp điện và sử dụng điện trên địa bàn để nhân dân biết, đồng thời khuyến cáo mọi người triệt để áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện.

Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, phát huy mạnh mẽ vai trò của các tổ chức, các đoàn thể xã hội như: Công đoàn, Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, trường học phổ thông các cấp… tham gia cuộc vận động thực hành sử dụng điện tiết kiệm.

Lồng ghép các nội dung tuyên truyền, phổ biến, vận động việc sử dụng tiết kiệm điện vào các cuộc họp, các buổi sinh hoạt của các tổ chức, cuộc họp của các tổ dân phố...

Phát tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm để mọi đối tượng sử dụng điện thấy được lợi ích thiết thực từ việc sử dụng điện tiết kiệm và từ đó có trách nhiệm đối với xã hội. Triển khai chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện’’ và “Tuyến phố tiết kiệm điện’’ tại thành phố Ninh Bình; xây dựng chế độ khen thưởng động viên kịp thời các cá nhân, đơn vị thực hiện tốt chương trình.

Trường Sinh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả