Đời sống Thứ tư, 10/05/2017 08:18

Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao thực hiện nghiêm quy trình ATTP trong sản xuất

Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu (TPXK) Đồng Giao là một trong những công ty xuất khẩu sản phẩm nông sản lớn nhất cả nước. Để có được thương hiệu Doveco nổi tiếng trong và ngoài nước, Công ty đã thực hiện nghiêm ngặt quy trình an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất và chế biến nông sản, tạo được uy tín và chất lượng, có mặt ở nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, các nước EU, Hàn Quốc…

Sản phẩm dứa hộp xuất khẩu của Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao. Ảnh: Hoàng Anh
Sản phẩm dứa hộp xuất khẩu của Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao. Ảnh: Hoàng Anh

Với ngành nghề sản xuất, kinh doanh chính là trồng trọt, chế biến và xuất nhập khẩu rau quả thực phẩm, những năm qua, Công ty đã thực hiện nghiêm túc chính sách, pháp luật về quản lý ATTP. Công ty có nhà máy chế biến với 5 dây chuyền sản xuất tự động hóa hiện đại, với tổng công suất lên đến trên 20.000 tấn sản phẩm/năm.

Theo ông Nguyễn Văn Thấy, Trưởng phòng Nông nghiệp Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao, quy trình quản lý ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống được thực hiện nghiêm ngặt. Hiện nay, ngoài trực tiếp tổ chức sản xuất khoảng 3.000 ha dứa, 1.000 ha ngô ngọt, gần 2.000 ha các loại ngô, rau quả khác, Công ty còn liên kết thu mua hàng chục nghìn tấn rau quả tại nhiều địa phương trong tỉnh và các tỉnh ngoài để phục vụ chế biến xuất khẩu.

Theo đó, để đảm bảo ATTP từ khâu gieo trồng, tạo nguồn nguyên liệu đầu vào sạch, các vùng sản xuất nguyên liệu đều đảm bảo các điều kiện về đất canh tác, nguồn nước tưới và vị trí sản xuất không bị ảnh hưởng bởi các vùng ô nhiễm. 100% giống cây trồng chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ được Công ty cung cấp trực tiếp cho các vùng trồng.

Cùng với đó, các loại phân bón, thuốc BVTV được Công ty cung cấp, đầu tư cho vùng trồng và đảm bảo theo đúng quy trình, nồng độ, được cán bộ kỹ thuật của Công ty ghi chép, theo dõi chi tiết. Thêm vào đó, việc thu hái, bảo quản, vận chuyển về nhà máy đều có sự theo dõi của cán bộ và vận chuyển bằng phương tiện vận tải của Công ty. Công ty cũng đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất và kinh doanh rau an toàn.

Đối với việc quản lý ATTP trong chế biến, kinh doanh, xuất khẩu thực phẩm, Công ty có khu công nghiệp chế biến thực phẩm khép kín, hiện đại với diện tích 4ha, được thiết kế xây dựng và lắp đặt khép kín, một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng để tránh lây nhiễm chéo. Cùng với đó, hệ thống thông gió, chiếu sáng, cung cấp nước sạch, hệ thống thu gom và xử lý chất thải cũng như kết cấu nhà xưởng được thực hiện theo đúng quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh ATTP.

Các thiết bị, dụng cụ chế biến, cấp đông, kho lạnh đều được chế tạo bằng vật liệu không động, không thôi nhiễm vào thực phẩm và được thanh trùng, kiểm tra định kỳ theo quy định. Đối với người lao động trực tiếp tham gia sản xuất đều được lựa chọn, kiểm tra đầu vào, đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế, được trang bị đầy đủ các phương tiện vệ sinh cá nhân, định kỳ khám sức khỏe phân loại bệnh để có biện pháp cách ly và điều trị phù hợp. Công ty không sử dụng các loại nguyên liệu hay thực phẩm biến đổi gen trong sản xuất, kinh doanh.

Hiện Công ty cổ phẩn TPXK Đồng Giao đang áp dụng hệ thống quản lý ATTP theo tiêu chuẩn ISO và HACCP trong việc quản lý và tổ chức sản xuất; đang xây dựng và tiến tới áp dụng hệ thống quản lý ATTP theo bộ tiêu chuẩn quốc tế IFS. Công ty có phòng KCS và bộ phận kỹ thuật nhà máy với 15 kỹ sư các ngành công nghệ thực phẩm và bảo quản chế biến làm nhiệm vụ quản lý kỹ thuật, phân tích kiểm tra chất lượng nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm và giám sát quá trình sản xuất, nhằm kiểm soát hiệu quả các nguy cơ gây mất ATTP.

Công ty cũng ban hành 20 bộ quy trình công nghệ của từng loại sản phẩm, các bộ quy trình vận hành thiết bị, quy trình vệ sinh nhà xưởng, được áp dụng và thực hiện theo đúng quy trình đã công bố… Việc kiểm soát các nguy cơ gây mất ATTP được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy trình, quy định. Nhờ đó, những năm qua, Công ty không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm và không có bất kỳ sự cố mất ATTP nào đối với các sản phẩm do Công ty sản xuất.

Ông Phạm Ngọc Thành, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao cho biết: Đối với một công ty chuyên chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu như Đồng Giao, vấn đề ATTP được đặt lên hàng đầu, có ý nghĩa sống còn trong sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Ngoài thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về ATTP, Công ty còn quan tâm đến công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao trình độ cho người lao động những kiến thức về ATVSTP, nhất là những người lao động trực tiếp tại các nhà máy.

Cùng với đó, tại khu vực nhà máy, Công ty xây dựng và niêm yết công khai các “Mục tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm” và “Chính sách an toàn vệ sinh thực phẩm”, chăng treo các khẩu hiệu, panô tuyên truyền về công tác đảm bảo ATTP để nhắc nhở người lao động luôn có ý thức thực hiện nghiêm túc quy định.

Nhờ làm tốt công tác quản lý sản xuất và kiểm soát các nguy cơ gây mất ATTP nên trong những năm qua, Công ty không để xảy ra sự cố mất ATTP, chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao, uy tín của Công ty được củng cố, thu hút nhiều khách hàng quan tâm, sử dụng… Vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ trong nước cũng không ngừng được mở rộng ra nhiều tỉnh, thành phố. Kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng năm đạt từ 12-13 triệu USD, doanh thu hàng năm đạt khoảng 800 tỷ đồng.

Đặc biệt, Công ty tạo việc làm với thu nhập ổn định cho hàng trăm nghìn lao động trong và ngoài tỉnh cung cấp nguyên liệu cho Công ty; hàng nghìn công nhân của Công ty thuê đất sản xuất có thu nhập ổn định và hàng trăm lao động tại các nhà máy sản xuất, chế biến có mức thu nhập bình quân đạt 7-8 triệu đồng/người/tháng.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả