Tin tức Chủ nhật, 12/08/2018 09:41

Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO): Mở rộng xây dựng vùng nguyên liệu trên đất Gia Lai

Là đơn vị sản xuất, chế biến, kinh doanh trong lĩnh vực rau quả, thực phẩm hàng đầu của Việt Nam, đầu năm 2018, DOVECO đã khởi công xây dựng Trung tâm Chế biến rau quả có quy mô lớn tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai và dự kiến hoàn thành giai đoạn I, đi vào hoạt động trong tháng 9-2018. Trong thời gian qua, DOVECO đã chú trọng xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu trên địa bàn tỉnh, tạo đầu ra và nguồn thu ổn định cho nông dân, đồng thời nâng cao giá trị hàng hóa nông sản của tỉnh Gia Lai trên thị trường…

Cây chanh dây được trồng làm vùng nguyên liệu cho Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Cây chanh dây được trồng làm vùng nguyên liệu cho Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Ngày 21-1-2018, DOVECO đã khởi công xây dựng Trung tâm Chế biến rau quả có quy mô lớn và hiện đại tại Gia Lai, nằm trong cụm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp huyện Mang Yang, có diện tích gần 6 ha.

Dự án gồm tổ hợp 3 nhà máy có thiết bị và công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay gồm: Nhà máy chế biến nước quả cô đặc và puree, công suất thiết kế 10.000 tấn/năm, công nghệ và thiết bị Italia; Nhà máy chế biến rau quả đông lạnh, công suất thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Nhật Bản; Nhà máy chế biến rau quả, rau đồ hộp, công suất thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Italia, Đức và Nhật Bản.

Giai đoạn 1 của dự án sẽ đi vào hoạt động trong tháng 9-2018; toàn bộ dự án sẽ hoàn thành đi vào hoạt động đồng bộ vào tháng 12 năm 2018.

Nhà máy sẽ thu mua hàng trăm ngàn tấn rau quả nông sản các loại để chế biến và xuất tươi nhiều dòng sản phẩm rau, củ, quả như: chuối, dứa, thanh long, chanh leo, bơ, xoài, sầu riêng, rau chân vịt, đậu tương rau, ngô ngọt, ngô rau, khoai lang Nhật, bí Nhật…

Để có được vùng nguyên liệu ổn định, DOVECO đang chú trọng hợp tác, xây dựng, phát triển các vùng nguyên liệu, dựa trên các đặc điểm về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với các loại cây trồng khác nhau.

Theo đó, đối với những vùng nguyên liệu DOVECO thuê đất sản xuất, chính quyền địa phương nơi đó đứng ra ký hợp đồng thuê đất của dân, sau đó DOVECO ký hợp đồng với chính quyền địa phương và chủ động trong việc tổ chức sản xuất.

Về phía người dân, sau khi đã cho thuê đất, DOVECO sẽ tạo điều kiện, thuê làm nhân công lao động ngay tại vùng nguyên liệu. Còn với vùng nguyên liệu liên kết sản xuất, DOVECO sẽ thực hiện đầu tư ban đầu cho bà con nông dân như: cung cấp giống, vật tư phân bón đảm bảo chất lượng (không tính lãi suất); chuyển giao kỹ thuật.

Đồng thời, giúp đỡ người dân theo dõi, giám sát, hướng dẫn quá trình sản xuất đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm tạo ra sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn từ khâu sản xuất nông nghiệp cho đến chế biến và xuất khẩu.

Đặc biệt, DOVECO có chính sách hỗ trợ trong trường hợp rủi ro, thiên tai và cam kết bao tiêu sản phẩm. Nguồn vốn hỗ trợ cho nông dân sẽ được DOVECO thu dần với định mức 20%/tháng khi nông dân đã có sản phẩm giao bán.

Bên cạnh đó, Doveco cũng cam kết và kí hợp đồng bao tiêu các loại rau quả, nông sản có sẵn như: bơ, xoài, mãng cầu, chanh dây...

Với phương châm, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên, nhất là lợi ích của người lao động, thời gian qua, DOVECO đã liên hệ làm việc và khảo sát đất đai tại 15/17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đồng thời đã ký hợp đồng liên kết được diện tích 3.855 ha với người dân để triển khai trồng các loại cây như; chanh dây, dứa, chuối tiêu hồng, đậu tương rau, măng bát độ.

Ngoài ra, DOVECO cũng đã hợp đồng thuê đất 250 ha để triển khai trồng cây chanh dây tại huyện Ia Grai. Tiến hành trồng các mô hình về đậu tương rau ( tại huyện Đak Đoa, Phú Thiện, Ia Pa); dứa (tại huyện Ia Pa); ngô ngọt, rau chân vịt (huyện Mang Yang và xã An Phú, TP. Pleku).

Thời gian tới, DOVECO sẽ liên kết với Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Gia Lai để triển khai làm các loại giống như: chuối tiêu hồng, dứa MD2, chanh dây, ngô ngọt… để cung cấp cho người dân. Kế hoạch đến năm 2020, vùng nguyên liệu của Công ty trên địa bàn tỉnh Gia Lai sẽ đạt từ 22.000 ha đến 25.000 ha.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc Ban quản lý dự án Doveco Gia Lai cho biết: “Gia Lai là một tỉnh hội tụ đầy đủ các điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nhân lực cho việc triển khai các loại cây nguyên liệu phục vụ cho Trung tâm chế biến Doveco Gia lai. Trong quá trình triển khai, chúng tôi luôn đón nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; các sở, ban, ngành, các địa phương và đặc biệt là bà con nhân dân”.

Việc hợp tác phát triển ổn định vùng nguyên liệu theo dự án của DOVECO, hứa hẹn trong tương lai không xa sẽ tạo nguồn thu ổn định cho nông dân trên địa bàn tỉnh, nâng cao giá trị hàng hóa nông sản và góp phần làm thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn của tỉnh Gia Lai.

Bài, ảnh: Lê Anh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả