Tin tức Thứ sáu, 13/04/2018 21:14

Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh: Nâng cao hiệu quả hoạt động các trạm cấp nước sạch tập trung

Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Ninh Bình đang quản lý và vận hành 30 trạm cấp nước sạch, cung ứng nước cho trên 70 nghìn hộ dân của 38 xã trong tỉnh. Để đáp ứng tốt nhu cầu về nước sạch của nhân dân, Công ty đã tiếp nhận và vận hành hiệu quả các trạm cấp nước sau khi bàn giao và đầu tư thêm hệ thống đường ống dẫn nước để đưa nước sạch đến từng hộ gia đình vùng nông thôn.

Kiểm tra, vận hành hệ thống cấp nước. Ảnh: Đức Lam
Kiểm tra, vận hành hệ thống cấp nước. Ảnh: Đức Lam

Trong đó tập trung nâng cao năng lực quản lý và trình độ chuyên môn, trình độ kỹ thuật cho cán bộ công nhân ở các trạm cấp nước. Quan tâm mở rộng mạng lưới đường ống cung cấp nước sạch và phát triển khách hàng mới. Riêng trong năm 2017, Công ty đã hoàn thành công tác cải tạo, nâng cấp hệ thống máy bơm, đường ống công nghệ tại các trạm cấp nước xã Mai Sơn, Yên Hưng, Yên Hòa, Khánh Cư, Gia Thanh; mở rộng mạng lưới đường ống cung cấp nước sạch cho các hộ dân xóm 8 và xóm 10 xã Lai Thành và tổ chức lắp đặt đồng hồ cho trên 3.700 khách hàng mới. Bên cạnh đó, Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh còn kết hợp với các đơn vị, địa phương thực hiện tháo dỡ, di chuyển và lắp đặt lại mạng lưới đường ống cung cấp nước do ảnh hưởng bởi các dự án nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng nông thôn.

Nhờ những nỗ lực trong nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành hệ thống các trạm bơm và công tác khắc phục sự cố, mở rộng mạng lưới đường ống dẫn nước, số khách hàng sử dụng nước sạch của Công ty ngày càng tăng. Hiện nay Công ty đang cung cấp nước sạch cho 70.000 hộ dân (tương đương 250.000 dân), số hộ dân đã lắp đồng hồ đo nước đạt trên 64% và số hộ đã sử dụng nước sạch của Công ty đạt 46,6% số hộ dân của 38 xã. Doanh thu sản xuất kinh doanh năm sau cao hơn năm trước, tổng doanh thu năm 2017 đạt trên 30 tỷ đồng, tăng 33% so với năm 2016. Tỉ lệ thất thoát giảm dần từ 33,5% năm 2015 xuống còn 22,88% vào năm 2017. Đây là kết quả đáng mừng thể hiện hiệu quả hoạt động của Công ty trong những năm qua. Không chỉ đáp ứng cung cấp nước cho các hộ gia đình, nước sạch của Công ty còn đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sạch cho các trường mầm non, trạm y tế, các cơ sở công cộng, nâng cao điều kiện sinh hoạt, cải thiện điều kiện, môi trường sống góp phần đắc lực trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, phụ nữ và quần chúng nhân dân.

Nhận định về những khó khăn đang gặp phải, ông Nguyễn Tử Phúc, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn Ninh Bình cho biết: Hiện nay Công ty đang phải đối diện với không ít những khó khăn, thách thức như: Việc xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn cho xây dựng nông thôn mới đã làm hư hỏng nhiều đường ống dẫn nước, dẫn đến chi phí di chuyển, sửa chữa và thất thoát nước tăng. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng nước của người dân trên địa bàn các xã còn thấp, trung bình mới đạt 6,1m3/hộ/tháng năm 2017. Đặc biệt, một số xã có chỉ số rất thấp như: xã Khánh Trung đạt 3,14m3/hộ/tháng; Khánh Thành 3,9m3/hộ/tháng; Khánh Lợi - Khánh Hải 4,2m3/hộ/tháng,... Nguyên nhân là do người dân vẫn chưa có thói quen sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. ý thức của người dân trong việc bảo vệ tài sản chung còn hạn chế, vẫn còn hiện tượng chặt chém, phá hoại đường ống diễn ra tại một số khu vực, làm thủng ống không thông báo, tự ý đấu nối đường ống không qua đồng hồ nhằm mục đích ăn cắp nước.

Trước những khó khăn, vướng mắc trên, trong thời gian tới Công ty tập trung thực hiện tốt các biện pháp để nâng cao hiệu quả công tác quản lý vận hành các trạm cấp nước tập trung. Chủ động điều chỉnh và thay đổi cách khoán phù hợp với điều kiện thực tế, có cơ chế đặc thù riêng đối với những trạm khó khăn nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất...

Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả