Trợ giúp pháp lý Thứ ba, 01/01/2019 16:16

Công tác tuyên truyền pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức, giảm thiểu vi phạm

Năm 2018, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể tích cực triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trong năm, công tác phối hợp thực hiện PBGDPL được thực hiện chặt chẽ; nội dung pháp luật được tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm yêu cầu của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, thiết thực với người dân. Hình thức PBGDPL đa dạng, phong phú, phù hợp với từng địa bàn, từng nhóm đối tượng, góp phần đưa pháp luật đến gần hơn với người dân.

Có được kết quả trên là do ngay từ đầu năm, Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh, các huyện, thành phố được kiện toàn theo đúng thành phần và làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp trong việc tuyên truyền PBGDPL. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật sớm được kiện toàn, đảm bảo về số lượng, chất lượng ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã.

Điểm nổi bật trong năm 2018 là sự phối hợp của các cấp, ngành trong việc tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tuyên truyền cho đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên, cán bộ làm công tác hòa giải cơ sở, cán bộ pháp chế sở, ngành để đội ngũ này thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật đến đông đảo nhân dân.

Công tác tuyên truyền, PBGDPL được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: phổ biến pháp luật trực tiếp qua hội nghị, các buổi tọa đàm, đối thoại, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật và phổ biến pháp luật trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng; hoạt động hòa giải ở cơ sở; trợ giúp pháp lý, qua cấp phát tài liệu pháp luật, tờ rơi…

 Cơ quan Thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL hai cấp đã chủ động phối hợp với ủy ban MTTQ cùng cấp và các tổ chức thành viên rà soát, củng cố kiện toàn tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở. Tổ chức nhiều lớp tập huấn  hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng về hòa giải cho hàng nghìn hòa giải viên. Hiện nay, toàn tỉnh hiện có 1.692 tổ hòa giải với gần 10.500 hòa giải viên.

Trong năm, các tổ hòa giải đã tiếp nhận hơn 1.000 vụ việc, tỷ lệ hòa giải thành công đạt hơn 75%. Thông qua hoạt động hòa giải đã giải quyết kịp thời các mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân.

Các ngành Công an, Tư pháp, Hội Luật gia, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức thực hiện PBGDPL cho người  thuộc nhóm các đối tượng đặc thù là phạm nhân tại trại giam; người mãn hạn tù về địa phương; người khuyết tật; người dân tộc, miền núi, vùng bãi ngang.... Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai công tác PBGDPL trong các nhà trường bằng  các hoạt động PBGDPL ngoại khóa cho học sinh, sinh viên.

Tuyên truyền cổ động trực quan thông qua áp phích, panô, băng zôn; tổ chức ký cam kết với gia đình và học sinh về việc chấp hành quy định an toàn giao thông, nói không với hành vi bạo lực học đường… Ban An toàn giao thông tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự ATGT.

Thực hiện Ngày Pháp luật năm 2018, 100% các sở, ban, ngành đoàn thể, UBND các huyện, thành phố đã ban hành kế hoạch tổ chức triển khai; toàn tỉnh tổ chức hơn 300 hội nghị, hội thảo, tọa đàm, học tập, sinh hoạt cho hơn 7.000 người để phổ biến các bộ luật mới được ban hành có liên quan mật thiết đến đông đảo nhân dân.

Việc tuyên truyền, PBGDPL thông qua hoạt động xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước được thực hiện có hiệu quả. Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh đưa nội dung xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước vào kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật làm cơ sở để các cấp, các ngành, địa phương chỉ đạo, triển khai thực hiện.

Đến nay, 100% các thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đều xây dựng hương ước, quy ước để thực hiện. Các hương ước, quy ước được rà soát, sửa đổi phù hợp với quy định của pháp luật và phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc. Việc PBGDPL thông qua quản lý và khai thác tủ sách pháp luật được coi trọng.

Đến nay, toàn tỉnh có gần 900 tủ sách pháp luật tại các xã, phường, thị trấn và các cơ quan, đơn vị với hơn 95.000 đầu sách, góp phần bảo đảm quyền được thông tin về pháp luật của công dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước bằng pháp luật gắn với phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

Trần Dũng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả