Giáo dục Thứ bảy, 22/07/2017 11:03

Công tác tuyển sinh đầu cấp được thực hiện công khai, nghiêm túc, công bằng

Hiện đang sắp vào năm học mới, vấn đề chọn trường, chọn lớp luôn là vấn đề nóng liên quan đến việc tuyển sinh đầu cấp. Đối với các Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, công tác tuyển sinh đầu cấp đối với lớp 1 và lớp 6 luôn nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh, nhất là tại các trường học trên địa bàn thành phố. Trước thềm năm học mới 2017-2018, phóng viên Báo Ninh Bình có cuộc phỏng vấn đồng chí Bùi Quang Vinh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Cô và trò Trường THCS Ninh Phúc trong giờ học. Ảnh: Minh Quang
Cô và trò Trường THCS Ninh Phúc trong giờ học. Ảnh: Minh Quang

P.V: Xin đồng chí cho biết chỉ tiêu tuyển sinh trong từng cấp học trên địa bàn thành phố Ninh Bình trong năm học 2017-2018?

Đồng chí (Đ/c) Bùi Quang Vinh: Thực hiện Kế hoạch tuyển sinh đầu cấp học mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố Ninh Bình năm học 2017-2018 nhằm mục đích huy động các em trong độ tuổi quy định vào học tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học và THCS theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phòng Giáo dục và Đào tạo đã và đang triển khai công tác tuyển sinh đầu cấp tới các cơ sở giáo dục trong toàn thành phố. Việc tuyển sinh đảm bảo đúng yêu cầu của thành phố, tạo điều kiện thuận lợi để các em bị tàn tật, khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em lang thang, cơ nhỡ được đến trường, nhằm giữ vững và duy trì kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn thành phố.

Việc tuyển sinh đầu cấp ở các cấp học được thực hiện dưới hình thức xét tuyển. Đối tượng xét tuyển đối với học sinh được xét tuyển vào các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố phải đảm bảo đúng độ tuổi theo quy định của Luật Giáo dục và Điều lệ trường học các cấp. Cụ thể: Đối với cấp THCS học sinh 11 tuổi (sinh từ tháng 1/2006 đến hết tháng 12/2006) đã hoàn thành chương trình tiểu học. Các trường hợp khác áp dụng theo Điều 37-Điều lệ Trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học. Đối với cấp tiểu học, trẻ 6 tuổi (sinh từ 1/2011 đến hết tháng 12/2011) đã hoàn thành chương trình mẫu giáo 5 tuổi. Các trường hợp khác áp dụng theo Điều 40-Điều lệ trường Tiểu học. Theo khảo sát phổ cập, năm học 2017-2018, thành phố Ninh Bình tuyển sinh khoảng trên 4 nghìn học sinh tiểu học và THCS đầu cấp, đón khoảng trên 9 nghìn trẻ bậc học mầm non đến trường.

P.V: Đồng chí cho biết những khó khăn, bất cập trong công tác tuyển sinh hiện nay trên địa bàn thành phố Ninh Bình?

Đ/c Bùi Quang Vinh: Hiện nay, do áp lực về đô thị hóa cùng với sự phát triển dân số theo cơ học nên hàng năm thành phố tăng khoảng trên 1.000 học sinh cả 3 bậc học. Theo sự tăng dân số, cơ sở vật chất các nhà trường gặp một số khó khăn do không có quỹ đất để mở rộng diện tích, nhiều trường thiếu lớp học, phải học luân phiên giữa các lớp, hoặc phải lấy các phòng chức năng làm phòng học cho học sinh như Trường Tiểu học Thanh Bình, Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, THCS Ninh Phúc, THCS Lý Tự Trọng... Đồng thời, mặc dù công tác tuyên truyền về tuyển sinh đầu cấp thực hiện khá mạnh, có hướng dẫn cụ thể trong phân tuyến các khu vực học tập theo hộ khẩu thường trú nhưng tình trạng nhiều phụ huynh lựa chọn trường học cho con trái tuyến ở các trường khác phường, thậm chí xa nhà ở. Có những gia đình sẵn sàng chuyển và nhập hộ khẩu cho con về những gia đình người quen, họ hàng để cho con học tại trường mà bố mẹ mong muốn. Đây cũng là vấn đề đáng quan tâm vì về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới quy mô trường lớp, sự đầu tư của Nhà nước về trang thiết bị dạy học. Việc rà soát số lượng học sinh tạm trú tại các xã, phường có cụm công nghiệp hoặc phường trung tâm thương mại còn khó khăn do mức độ ổn định nơi ở và làm việc của các gia đình luôn có sự biến động nên các trường vẫn còn bị động trong tuyển sinh đối tượng này.

P.V: Để tránh tình trạng quá tải học sinh ở các nhà trường, đặc biệt là các trường thuộc các phường trung tâm, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã có những giải pháp gì trong công tác tuyển sinh đầu cấp?

Đ/c Bùi Quang Vinh: Thực hiện quyết định về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2017-2018 của UBND thành phố Ninh Bình, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố xác định công tác tuyển sinh đầu cấp ở 3 cấp học từ mầm non đến THCS phải đảm bảo theo đúng Luật Giáo dục, Quy chế trường học và quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do đó, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông báo rộng rãi, công khai kế hoạch tuyển sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng, gửi văn bản đến các xã, phường để người dân nắm bắt được chủ trương, kế hoạch, những thay đổi trong công tác tuyển sinh để thực hiện, kiểm tra, giám sát. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã có văn bản hướng dẫn các nhà trường thực hiện tuyển sinh đầu cấp về hình thức tuyển sinh, thời gian, đối tượng, điều kiện xét tuyển, cách thức tổ chức tuyển sinh, việc chia lớp, xếp lớp và phân công giáo viên. Tiến hành điều tra chính xác số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn, phân tuyến và giao chỉ tiêu hợp lý, đảm bảo đủ điều kiện cho học sinh học tập.

Theo quy định tuyển sinh, các trường thực hiện nghiêm theo điều kiện về phân tuyến tuyển sinh, được tuyển học sinh đang cư trú và có hộ khẩu thường trú trên địa bàn xã, phường nơi trường đóng. Không tiếp nhận những học sinh có hộ khẩu thường trú tại các phường, xã nơi trường đóng nhưng lại cư trú tại các phường, xã khác. Riêng Trường THCS Lê Hồng Phong được tuyển sinh học sinh 2 phường Đông Thành và Vân Giang; Trường THCS Lý Tự Trọng được tuyển sinh 2 phường Phúc Thành và Nam Thành do phường Vân Giang và phường Nam Thành không có trường THCS. Ngoài vùng tuyển sinh theo quy định trên, một số địa bàn dân cư cách quá xa nơi trường đóng thì có thể được giải quyết cho nhập học ở trường gần hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đi học nhưng không gây quá tải tại trường nhận học sinh trái tuyến.

Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng quan tâm thực hiện việc điều chuyển giáo viên giữa các nhà trường để khắc phục tình trạng chạy trường, chạy lớp. Căn cứ vào tình hình đội ngũ giáo viên để lựa chọn những giáo viên có năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp tốt, nhiệt tình, có kinh nghiệm và uy tín với học sinh đảm nhiệm công tác chủ nhiệm, công tác giảng dạy đối với những lớp đầu cấp. Việc chia lớp, xếp lớp căn cứ vào số lượng học sinh của từng khối lớp, hiệu trưởng dự kiến chia thành số lớp của từng khối đảm bảo theo quy định. Việc xếp lớp cho học sinh cần đảm bảo sự đồng đều về số lượng, chất lượng giáo dục, giới tính, điều kiện, hoàn cảnh của học sinh. Đồng thời phối hợp với Công an các xã, phường thực hiện kiểm tra việc đăng ký và nhập hộ khẩu trên địa bàn các phường để giảm áp lực cho các trường khi tiếp nhận quá nhiều hồ sơ vào dịp tuyển sinh năm học mới.

Theo quy định, việc tuyển sinh đầu cấp trên địa bàn thành phố, đã hoàn thành tuyển sinh học sinh lớp 6 trong tháng 6/2017, đã tuyển 1.910 học sinh. Bắt đầu từ 17/7-22/7/2017, thực hiện tuyển sinh đối với cấp tiểu học và mầm non trên địa bàn.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Hồng Vân 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả