Quốc phòng Thứ tư, 25/12/2019 07:47

Công tác tuyển quân ở huyện Yên khánh

Tại những buổi tổng kết công tác tuyển quân của huyện Yên Khánh hàng năm, xã Khánh Nhạc luôn được biểu dương là một trong những địa phương làm tốt công tác tuyển chọn, gọi thanh niên lên đường nhập ngũ khi đảm bảo đủ chỉ tiêu, chất lượng giao quân hàng năm không ngừng được nâng lên.

Kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại huyện Yên Khánh.
Kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại huyện Yên Khánh.

Tuy nhiên, theo đồng chí Phạm Văn Hùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã để đạt được điều đó là điều không đơn giản, nhất là những năm gần đây, thanh niên địa phương trong độ tuổi đi học, đi làm ăn xa nhiều, lại là địa phương có yếu tố đặc thù khi có trên 30% dân số theo đạo Thiên Chúa, một số thanh niên có tư tưởng muốn ở nhà làm kinh tế, sợ khó, sợ khổ khi lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

Đây là một bài toán khó, nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương thì không thể đảm bảo chỉ tiêu chứ chưa nói gì đến nâng cao chất lượng giao quân. Để giải bài toán khó này, chúng tôi luôn làm tốt công tác nắm nguồn, cùng với đó là thực hiện tốt công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự đến từng thanh niên trong độ tuổi. Phát huy vai trò của xứ đạo, giáo phận, giáo họ để vận động thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự thông qua tuyên truyền ngay tại các buổi sinh hoạt thánh lễ. Một điều đáng nói là công tác tuyển quân của xã luôn đảm bảo công bằng, dân chủ, không có tình trạng nể nang, phân biệt con cán bộ, đảng viên hay con nông dân, tất cả đều phải khám tuyển, kết quả khám được công bố rộng rãi. Thanh niên nào đủ các tiêu chí đi cũng nói rõ, đồng chí nào không đủ tiêu chí nào cũng thông báo rõ, giải thích cụ thể để nhân dân trong xã nắm được. Cũng chính vì thế, những năm qua xã Khánh Nhạc luôn lựa chọn được những thanh niên ưu tú nhất lên đường nhập ngũ.

Đến thời điểm này, toàn huyện Yên Khánh đã thực hiên xong bước khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Theo Thiếu tá Nguyễn Thanh Nam, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, số thanh niên có mặt ở địa phương khám theo lệnh gọi đạt trên 90%. Kết quả sơ bộ, tỉ lệ thanh niên đạt sức khỏe loại 1, loại 2 và trình độ học vấn từ THPT trở lên đạt cao hơn năm trước, đây là cơ sở quan trọng để hướng đến công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn huyện năm nay đảm bảo đúng, đủ chỉ tiêu; chất lượng giao quân sẽ được nâng lên. 

Cũng theo Thiếu tá Nguyễn Thanh Nam, qua thực tiễn tuyển quân trên địa bàn, nổi lên một vấn đề tư tưởng là thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ rất lo lắng về công ăn, việc làm sau khi xuất ngũ, nếu giải quyết được vấn đề này sẽ là “chìa khóa” để công tác tuyển quân của địa phương thắng lợi. Để làm được điều này, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết việc làm cho quân nhân sau khi xuất ngũ. Theo đó, khi thanh niên địa phương hoàn thành nghĩa vụ quân sự, địa phương sẽ tổ chức đón tập trung. 

Tại buổi đón thanh niên hoàn thành nghĩa vụ trở về, có rất đông các nhà trường, các công ty, xí nghiệp trên địa bàn đến tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên. Việc phối hợp giữa địa phương và các nhà trường, doanh nghiệp đã mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, khi ngay ở buổi đón tiếp các em trở về đã có từ trên 30% thanh niên đăng ký đi học và ký hợp đồng làm việc tại các công ty, xí nghiệp. Qua nắm bắt, sau tháng đầu hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, hầu hết các thanh niên đều được sắp xếp công việc ổn định, với mức lương từ 6-7 triệu đồng/tháng. Bảo đảm công việc cho quân nhân xuất ngũ, công tác tuyển quân trên địa bàn huyện thuận lợi hơn rất nhiều, thậm chí ngày càng có nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, cũng chính vì thế mà mùa tuyển quân nào địa phương cũng đảm bảo chỉ tiêu được giao.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngoài việc làm tốt tuyên truyền, vận động, và tổ chức đón tiếp, tạo việc làm cho thanh niên xuất ngũ, huyện Yên Khánh còn có nhiều hoạt động chăm lo cho thanh niên lên đường nhập ngũ như tặng quà, sổ tiết kiệm, có những chính sách quan tâm đến gia đình thanh niên nhập ngũ thuộc diện khó khăn, tổ chức các đoàn công tác do lãnh đạo huyện làm trưởng đoàn đến thăm, động viên thanh niên địa phương ở đơn vị... Chính sự sâu sát, quan tâm của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương với thanh niên lên đường nhập ngũ và thanh niên xuất ngũ trở về địa phương đã tạo sự yên tâm không chỉ cho các thanh niên mà còn cho cả gia đình họ, đây chính là những biện pháp hiệu quả để công tác tuyển chọn, gọi thanh niên lên đường nhập ngũ của huyện Yên Khanh ngày càng đi vào nền nếp và đạt hiệu quả ngày càng cao.

Bài, ảnh: Hồng Nam - Trần Ngọc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả