Xây dựng Đảng Chủ nhật, 05/08/2018 18:47

Công tác tuyên giáo góp phần tạo động lực phát triển cho đô thị trung tâm của tỉnh

Năm 2018 là năm “bản lề” thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện lớn, quan trọng của tỉnh, của thành phố, do đó Ban Tuyên giáo Thành ủy Ninh Bình đã bám sát tình hình nhiệm vụ của tỉnh, của thành phố, tham mưu đúng, trúng, kịp thời giúp Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy trong việc xây dựng các kế hoạch, hướng dẫn và đề ra các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tư tưởng, tuyên truyền, khoa giáo của thành phố, góp phần tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Công tác tuyên giáo góp phần tạo động lực cho thành phố Ninh Bình ngày càng phát triển. Ảnh: Thế Minh
Công tác tuyên giáo góp phần tạo động lực cho thành phố Ninh Bình ngày càng phát triển. Ảnh: Thế Minh

Ban Tuyên giáo Thành ủy Ninh Bình đã tham mưu tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 12 ngày 31/10/2017 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển thành phố Ninh Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; các kế hoạch của Thành ủy Ninh Bình như Kế hoạch số 79 ngày 30/3/2018 thực hiện Nghị quyết số 18 ngày 25/10/2017 của BCH Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; kế hoạch số 80 ngày 30/3/2018 thực hiện việc sắp xếp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường và thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Ninh Bình; kế hoạch quán triệt, học tập Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII... Bên cạnh đó là kế hoạch tổng kết, báo cáo tổng kết một số nghị quyết, chỉ thị quan trọng khác như: Kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết số 26 của BCH trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; kế hoạch, báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của BCH Trung ương Đảng Khóa XI về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế...

Nổi bật là đã tham mưu cho Thành ủy hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng, mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất 2018; 11 năm thành lập thành phố Ninh Bình; kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018; tuyên truyền kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; tuần lễ du lịch “Sắc vàng Tam Cốc”; 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc... Cùng với việc tham mưu, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã phối hợp chặt chẽ với các ngành trong khối triển khai kịp thời, có hiệu quả nhiệm vụ công tác tuyên truyền. Trong 6 tháng đầu năm đã tổ chức 5 hội nghị báo cáo viên thông tin thời sự tới cán bộ, đảng viên trên địa bàn thành phố theo nội dung hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; kịp thời thông tin tình hình thời sự trong nước, quốc tế và định hướng công tác tuyên truyền miệng cho đội ngũ báo cáo viên cấp thành phố. Làm tốt công tác tuyên truyền động viên các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tích cực thi đua lao động sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng; đồng thời nâng cao ý thức chấp hành luật lệ an toàn giao thông, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, vệ sinh môi trường; thực hiện GPMB các dự án... Riêng Ban Tuyên giáo Thành ủy đã thực hiện 45 buổi tuyên truyền miệng với các nội dung: Tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018; tuần lễ du lịch “Sắc vàng Tam Cốc”; Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XV... Đồng thời định hướng để các ngành trong khối tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của ngành, địa phương, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền miệng, sinh hoạt câu lạc bộ, sinh hoạt chuyên đề... tạo nên hiệu quả tuyên truyền cao, góp phần định hướng tư tưởng, ổn định tình hình, tạo sự đồng thuận trong cả hệ thống chính trị.

Cùng với đó là tham mưu để Thành ủy Ninh Bình ban hành chỉ thị quán triệt, triển khai thực hiện quy chế quản lý đô thị thành phố Ninh Bình; kế hoạch và hướng dẫn triển khai, tổ chức thực hiện chủ đề năm 2018 của Tỉnh ủy, Thành ủy; tham mưu chỉ đạo sinh hoạt chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và chủ đề năm 2018 của Tỉnh ủy, Thành ủy “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ; xây dựng phong cách, tác phong quần chúng, dân chủ, nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu; trọng tâm là quán triệt, thực hiện quy chế quản lý đô thị-trật tự đô thị và vệ sinh môi trường”; xây dựng cam kết thực hiện trong năm 2018. Với chức năng nhiệm vụ của mình, Ban Tuyên giáo Thành ủy quan tâm đôn đốc, hướng dẫn sinh hoạt chuyên đề và đăng ký cam kết thực hiện Chỉ thị 05, chủ đề của Tỉnh ủy, Thành ủy. Toàn thành phố đã có 65/65 bản đăng ký của các đảng bộ, chi bộ; 50 bản đăng ký của cá nhân đảng viên người đứng đầu; có 60/65 đảng bộ, chi bộ thực hiện đăng ký nội dung công việc học tập theo câu chuyện về Bác hàng tháng (từ tháng 1 đến tháng 6). Bên cạnh đó là tham mưu chỉ đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần; duy trì ở chi bộ tổ dân phố (thôn); biểu dương khen thưởng gương người tốt, việc tốt. Sau học tập chuyên đề hàng tháng, các đơn vị đăng ký những công việc cụ thể gắn kết với nội dung câu chuyện gửi báo cáo Ban thường vụ Thành ủy; đã có 45 việc được hoàn thành theo bản cam kết. Từ tháng 3/2018, vào kỳ sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ hàng tháng, Thành ủy đã biểu dương, trao cờ luân lưu, khen thưởng các đảng bộ, chi bộ dẫn đầu và phê bình, nhắc nhở chi bộ yếu kém...

Có thể khẳng định những việc làm nêu trên đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước của địa phương; tạo động lực để các cấp, các ngành và nhân dân thành phố nỗ lực phấn đấu thực hiện và đạt được những kết quả đáng khích lệ trong những tháng đầu năm 2018.

Vân Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả