Quốc phòng Thứ ba, 16/10/2018 09:58

Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ ở địa bàn có nhiều đồng bào công giáo

Kim Sơn là huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Ninh Bình. Diện tích đất tự nhiên của huyện là 21.327 ha; dân số trên 180.000 người, có 2 tôn giáo chính là Phật giáo và Công giáo, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, nuôi trồng thủy, hải sản và tiểu thủ công nghiệp, với 20 làng nghề cói mỹ nghệ truyền thống.

Hàng năm toàn huyện có trên 80% thanh niên vắng mặt đi làm ăn xa, nhiều thôn, xóm có nhiều gia đình tạm trú dài ngày tại địa phương khác, tỷ lệ trở về địa phương thực hiện nghĩa vụ quân sự khi có lệnh gọi sơ tuyển, khám tuyển rất ít.

Mặt khác, tỷ lệ thanh niên trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng chiếm khoảng 30% đến 35% tổng số nguồn sẵn sàng nhập ngũ. Những đặc điểm trên chính là những khó khăn tác động không nhỏ đến nhiệm vụ quốc phòng, quân sự ở địa phương, đặc biệt là nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Trước thực tế đó, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã tập trung làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng đặt lên hàng đầu, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Để khắc phục, giải quyết những khó khăn, bất cập nêu trên, Đảng ủy - Ban CHQS huyện đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho Huyện ủy, UBND, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện chỉ đạo các xã, thị trấn phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, triển khai chặt chẽ các khâu, các bước trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Hàng năm, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ cho các xã, thị trấn.

Trong đó, tập trung làm rõ nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyển quân. Chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn thành lập các tổ công tác xuống tận các thôn, xóm, với phương châm “Đến tận ngõ, gõ từng nhà”, “Mưa dầm thấm lâu”, nắm bắt cụ thể hoàn cảnh từng công dân trong độ tuổi nhập ngũ để tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự, chế độ, chính sách bản thân và gia đình được hưởng khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, giúp thanh niên và gia đình nhận thức rõ về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, từ đó tự giác thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự.

Đồng thời thực hiện niêm yết danh sách thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự ở thôn, xóm, khối phố và tại trụ sở UBND xã, thị trấn để công khai cho cán bộ và nhân dân nắm được. Đối với những gia đình có thanh niên vắng nhà, các tổ công tác, cán bộ phụ trách các địa bàn đã kiên trì tuyên truyền, vận động, trước hết nâng cao nhân thức, trách nhiệm cho nhân dân, bố (mẹ) thanh niên tự giác viết cam kết gọi con em về khám sức khỏe đúng thời gian.

Ngoài ra, trong thời gian sơ tuyển, khám tuyển, các xã, thị trấn tổ chức các tổ thông tin lưu động trên các đường dong thôn, xóm, khối phố đọc danh sách các thanh niên trong diện sẵn sàng nhập ngũ đủ điều kiện; thanh niên không đủ điều kiện; thanh niên chống, trốn nhập ngũ…

Đặc biệt đã phát huy vai trò của các lực lượng như cán bộ các thôn, xóm, thôn đội trưởng, chức sắc, chức việc, linh mục ở các giáo xứ, giáo họ, cán bộ các ban, ngành cư trú cùng thôn xóm với thanh niên hàng ngày gặp gỡ gia đình, gặp gỡ thanh niên để tuyên truyền, động viên, góp phần nắm và quản lý chặt chẽ thanh niên.

Cách làm mới, hiệu quả trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ những năm gần đây của Ban CHQS huyện Kim Sơn là đã thành lập tổ tuyên truyền, vận động do đồng chí Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm chính trị làm tổ trưởng cùng với cán bộ quân sự phụ trách địa bàn, đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã tuyên truyền, vận động thanh niên và gia đình có thanh niên trong độ tuổi đi làm ăn xa về địa phương thực hiện nghĩa vụ quân sự. Kết quả, các xã được lựa chọn làm điểm đều là những xã khó khăn về chỉ tiêu điều khám, giao quân đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và vượt được chỉ tiêu giao quân.

Bên cạnh đó, hàng năm, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy tổ chức các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đoàn viên ưu tú sẵn sàng nhập ngũ; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình có con, em sẵn sàng nhập ngũ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Các xã, thị trấn kết hợp tổ chức gặp mặt quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương với thanh niên sẵn sàng nhập ngũ, giao lưu văn hóa văn nghệ, vận động các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể động viên, tặng quà, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thanh niên lên đường nhập ngũ. Với những biện pháp quyết liệt, cụ thể, hiệu quả, trong những năm qua huyện Kim Sơn luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Từ những kết quả trên, Ban CHQS huyện Kim Sơn rút ra một số bài học kinh nghiệm, đó là:

Thứ nhất, phải phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở, làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng tới quần chúng nhân dân, đặc biệt tầng lớp thanh niên và gia đình thanh niên về Luật Nghĩa vụ quân sự, quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi công dân trong độ tuổi về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ hai, phát huy tốt vai trò của các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện được phân công phụ trách cơ sở thường xuyên theo dõi chỉ đạo, kiểm tra sâu sát Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, thị trấn tổ chức thực hiện các bước trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo đủ chỉ tiêu được giao, chịu trách nhiệm về số lượng, chất lượng giao quân của xã, thị trấn được phụ trách.

Thứ ba, cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của huyện xác định công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, quán triệt tốt chủ trương “chủ trì, tròn khâu, tròn bước”; thực hiện quy trình tuyển quân đúng quy định, đảm bảo nghiêm minh, dân chủ, công bằng, công khai, đúng luật. Kịp thời động viên, thăm hỏi, gặp mặt, giao lưu văn hóa văn nghệ, thăm hỏi, tặng quà đối với thanh niên sẵn sàng nhập ngũ, thanh niên xuất ngũ. Tổ chức đón thanh niên xuất ngũ trang trọng, ý nghĩa, giải quyết việc làm, ổn định đời sống cho thanh niên hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự trở về địa phương.

Thượng tá: Biện Hồng Quân
(Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kim Sơn)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa hoa gọi tháng tư về…
Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả