Xây dựng Đảng Thứ bảy, 26/08/2017 08:25

Công tác quy hoạch, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ ở Xích Thổ

Số cán bộ, công chức được biên chế của xã Xích Thổ (Nho Quan) hiện nay là 22 người, đã cơ bản được chuẩn hóa về chuyên môn, đảm bảo tính kế thừa, phát triển, giữ vững đoàn kết nội bộ và sự ổn định chính trị ở Đảng bộ...

Đồng chí Bùi Đắc Dương, Bí thư Đảng ủy xã Xích Thổ cho biết: Trước đây, có những thời điểm đội ngũ cán bộ của Xích Thổ chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu đề ra về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như lý luận chính trị, có nơi còn thiếu nguồn cán bộ cho quy hoạch…

Để khắc phục tình trạng đó, Ban Thường vụ Đảng ủy xã tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo hướng chất lượng và trẻ hóa; việc bố trí, sắp xếp và sử dụng cán bộ đảm bảo tiêu chuẩn, phát huy được năng lực, sở trường của cán bộ đồng thời đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ của địa phương.

Đối với công tác quy hoạch cán bộ, hàng năm, Đảng ủy tổ chức rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch đối với những cán bộ không đảm bảo về trình độ, giảm ý chí phấn đấu... Đồng thời căn cứ vào quy định của Luật Cán bộ, công chức và hướng dẫn của cấp trên để có kế hoạch đánh giá cán bộ. Trong đó chú trọng mở rộng dân chủ, công khai, minh bạch, lấy hiệu quả hoàn thành nhiệm vụ làm thước đo đánh giá.

Bên cạnh đó, việc tạo nguồn cán bộ kế cận được thực hiện có kế hoạch, theo lộ trình đã giúp Đảng bộ xã chủ động trong khâu quy hoạch. Hiện nay nguồn cán bộ của địa phương được bổ sung quy hoạch nhiệm kỳ 2015-2020 cũng như nguồn quy hoạch nhiệm kỳ 2020-2025 đã được Ban Thường vụ Huyện ủy phê duyệt đảm bảo tốt các điều kiện, số lượng dồi dào, đáp ứng với sự biến động và phát triển của Đảng bộ (Ban chấp hành 23 đồng chí, Ban thường vụ 8 đồng chí...).

Cùng với đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng được cấp ủy đảng quan tâm, tạo điều kiện để cán bộ được tham gia học tập, rèn luyện tu dưỡng đạo đức, nâng cao trình độ năng lực, chuyên môn nghiệp vụ và tinh thần phục vụ nhân dân, đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác này được căn cứ vào tiêu chuẩn, chức vụ, chức danh, yêu cầu nhiệm vụ và phù hợp với quy hoạch cán bộ.

Trong 10 năm qua, 100% cán bộ của địa phương đã được bố trí, sắp xếp tạo điều kiện tham gia tập huấn, tham gia các lớp học ngắn hạn, dài hạn, tại chức về văn hóa và chuyên môn. Có 17 cán bộ, đảng viên (trong đó có 10 cán bộ công chức xã) được cử đi học trung cấp chính trị; 8 đồng chí học sơ cấp LLCT. Số cán bộ, công chức được cử đi học hoặc tự túc đi học về chuyên môn: trung học chuyên nghiệp 5 đồng chí; đại học, cao đẳng 10 đồng chí.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Trong công tác cán bộ, chúng tôi cũng đặc biệt chú trọng đến việc sử dụng cán bộ với nguyên tắc dân chủ, công khai, đảm bảo đúng quy trình các bước, các cán bộ, công chức được phân công nhiệm vụ đều đảm bảo đúng chuyên môn được đào tạo, phát huy tốt năng lực thực thi nhiệm vụ; không có tình trạng nể nang, sắp xếp cán bộ vì quan hệ hoặc vì những tiêu cực, cục bộ khác.

Đối với sử dụng cán bộ Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, ngoài yếu tố về bằng cấp, địa phương cũng xem xét đến yếu tố quần chúng và sự tín nhiệm của hội viên đối với cán bộ. Ngoài ra, việc sử dụng cán bộ được điều động theo thu hút hoặc luân chuyển của cấp trên thời gian qua cũng luôn đảm bảo đoàn kết, bình đẳng, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ phấn đấu trưởng thành.

Trong 10 năm qua xã đã tiếp nhận 4 cán bộ thuộc diện thu hút, đến nay có 2 đồng chí đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và chuyển đi nơi khác, 2 đồng chí vẫn tiếp tục đảm nhiệm các chức vụ chuyên môn tại xã, hiệu quả công tác đảm bảo được yêu cầu nhiệm vụ.

Nhờ việc chủ động trong công tác cán bộ, đến nay, chất lượng đội ngũ cán bộ xã Xích Thổ ngày càng được nâng cao, cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra. Có gần 70% cán bộ, công chức xã có trình độ đại học; hơn 20% có trình độ trung cấp. Về trình độ lý luận chính trị, có hơn 70% cán bộ, công chức có trình độ trung cấp...

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả