Thời sự Thứ sáu, 13/10/2017 09:23

Cộng đồng doanh nghiệp chung tay giúp đỡ các xã đặc thù

Thực hiện Quyết định số 140 - QĐ/TU của Tỉnh ủy về việc “Phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách và các doanh nghiệp kết nghĩa với các xã có tính chất đặc thù trên địa bàn tỉnh”, các doanh nghiệp được lựa chọn đã tích cực vào cuộc, giúp đỡ, hỗ trợ 55 xã đặc thù từng bước tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Theo Quyết định 140, giai đoạn 2016 - 2020, Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh đã giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy lựa chọn và phân công các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh kết nghĩa với 55 xã đặc thù để hỗ trợ, giúp đỡ các xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới với mục tiêu đưa các xã đặc thù cán đích nông thôn mới từ nay đến năm 2020.

Triển khai Quyết định trên, các doanh nghiệp đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị phụ trách và xã đặc thù khảo sát nắm tình hình, đánh giá những thuận lợi, khó khăn xã đang gặp phải, tìm ra nguyên nhân và lên kế hoạch thực hiện có hiệu quả nhất.

Trên cơ sở lĩnh vực hoạt động, nhiều doanh nghiệp đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong việc tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ các xã đặc thù bằng những hoạt động thiết thực, phát triển bền vững, như: hỗ trợ kinh phí làm đường giao thông nông thôn; sửa chữa nâng cấp trụ sở xã, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà văn hóa thôn, xóm, trường học; tổ chức liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; đào tạo nghề, ưu tiên giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân nông thôn...

Ngoài ra còn tổ chức các hoạt động tri ân, thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, đối tượng người có công, người già, phụ nữ, trẻ em. Qua hơn 1 năm triển khai Quyết định 140, nguồn lực hỗ trợ của các doanh nghiệp tham gia kết nghĩa đã giúp các xã đặc thù đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và tiến gần hơn với đích nông thôn mới.

Tại xã Ninh Nhất, Tập đoàn kinh tế Xuân Thành là doanh nghiệp kết nghĩa đã hỗ trợ xã 200 tấn xi măng để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Với nguồn hỗ trợ của đơn vị kết nghĩa, đến nay, xã Ninh Nhất đã xây dựng được 5 công trình, trong đó có 450 mét đường giao thông nông thôn và tường rào, 140m2 lán xe trường THCS Ninh Nhất.

Sự hỗ trợ của doanh nghiệp kết nghĩa tạo đòn bẩy và khơi dậy tinh thần đoàn kết, chung sức, tự nguyện hiến đất và ngày công để làm các công trình giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới của người dân địa phương.

Cùng với Tập đoàn kinh tế Xuân Thành, Công ty TNHH XNK Tài Anh và Viettel Ninh Bình đã phối hợp với Báo Ninh Bình hỗ trợ, trang bị phòng máy vi tính cho trường THCS Ninh Nhất có trị giá là 90 triệu đồng.

Trong quá trình hoàn thiện phòng máy, Viettel Ninh Bình cử các kỹ sư, nhân viên kỹ thuật đến hỗ trợ trường sửa chữa, bảo trì số máy tính đang sử dụng gặp sự cố, đưa vào sử dụng, cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy và học của nhà trường.

Xã Gia Phương là một trong 8 xã đặc thù của huyện Gia Viễn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp theo tinh thần Quyết định số 140 của Tỉnh ủy. Tại đây, Văn phòng Tỉnh ủy đã phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH Hải Linh và Đảng ủy xã Gia Phương khảo sát, thống nhất chọn những việc làm cụ thể, cần thiết để giúp xã giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế, xã hội.

Ngoài Công ty TNHH Hải Linh, Văn phòng Tỉnh ủy đã phối hợp với Huyện ủy Gia Viễn vận động, mời gọi thêm 2 doanh nghiệp tham gia kết nghĩa đó là Công ty Cổ phần Bình Điền Ninh Bình và Doanh nghiệp tư nhân Gia Lương để huy động thêm nhiều nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ cho xã Gia Phương.

Đến nay, Công ty TNHH Hải Linh và cơ quan, đơn vị phụ trách đã phối hợp cùng với Đảng ủy xã tổ chức khánh thành, bàn giao số tiền hỗ trợ 120 triệu đồng cho 2 hộ gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở; trao tặng 10 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và tặng 2.000 cuốn vở cho học sinh Trường THCS Gia Phương nhân dịp khai giảng năm học mới; tổ chức tặng 60 suất quà cho các gia đình chính sách và các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi trị giá 30 triệu đồng…

Theo báo cáo của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, trong quá trình triển khai Quyết định 140, trên cơ sở khảo sát thực tế và những khó khăn, vướng mắc, một số cơ quan, đơn vị phụ trách đã tích cực vận động thêm một số doanh nghiệp tham gia kết nghĩa, nhằm tăng thêm sự giúp đỡ, hỗ trợ đối với các xã đặc thù.

Do vậy đến nay toàn tỉnh có 73 doanh nghiệp tham gia kết nghĩa với các xã đặc thù (tăng 18 doanh nghiệp so với thời điểm bắt đầu triển khai), trong đó có 70 doanh nghiệp kết nghĩa với 1 xã và 3 doanh nghiệp kết nghĩa với 2 xã.

Với sự linh hoạt trong quá trình triển khai thực hiện của các cơ quan, đơn vị phụ trách và doanh nghiệp kết nghĩa, nhiều xã đặc thù đã tranh thủ được tối đa sự tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ, hỗ trợ, tạo sự chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế  - xã hội.

Nhiều xã đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tạo ra lượng hàng hóa lớn, giá trị sản xuất gia tăng và thu nhập của người dân cũng được nâng lên.

Cùng với đó, hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn như điện, đường giao thông, trường học, nhà văn hóa.... được quan tâm và hỗ trợ đầu tư, đáp ứng nhu cầu phát triển và dân sinh của các xã đặc thù.

Các chính sách an sinh xã hội đối với người có công, người già, trẻ em, người nghèo....được chăm lo và thực hiện tốt. Sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị phụ trách, đặc biệt là các doanh nghiệp kết nghĩa đã tạo động lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới của các xã đặc thù. Riêng trong năm 2016, toàn tỉnh đã có 6 xã đặc thù vươn lên về đích nông thôn mới.

Với sự vào cuộc tích cực, cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh, tại hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Quyết định 140 của Tỉnh ủy đã có 9 doanh nghiệp được Ban Thường vụ Tỉnh ủy biểu dương và UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có những đóng góp lớn cho mục tiêu hỗ trợ, giúp đỡ các xã đặc thù của tỉnh.

Trong thời gian tới, với phương châm “xã là chính - cơ quan phụ trách là quan trọng - doanh nghiệp là cần thiết”, các doanh nghiệp tham gia kết nghĩa sẽ đồng hành cùng các cơ quan, đơn vị phụ trách tăng cường hỗ trợ, giúp đỡ các xã đặc thù về công tác xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân, thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, tích cực vận động thu hút các nguồn vốn từ xã hội để đầu tư cho các xã đặc thù, trong đó ưu tiên đầu tư vào các dự án sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, xây dựng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị...góp phần đưa các xã đặc thù về đích nông thôn mới trong thời gian sớm nhất.

Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả