Tin tức Thứ sáu, 08/11/2019 08:00

Công đoàn tham gia bảo vệ môi trường

Để góp phần bảo vệ môi trường ở địa phương và đặc biệt là trong các khu công nghiệp, những năm qua, LĐLĐ tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho không chỉ đoàn viên, người lao động mà còn hướng tới các chủ doanh nghiệp đối với vấn đề bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm, hợp lý tài nguyên thiên nhiên.

Nhân viên lái đò của Khu du lịch Vân Long (Gia Viễn) dọn vệ sinh môi trường tại khu vực bến thuyền.
Nhân viên lái đò của Khu du lịch Vân Long (Gia Viễn) dọn vệ sinh môi trường tại khu vực bến thuyền.

Những phong trào như “Ngày chủ nhật xanh” được tổ chức hàng tháng tại Công ty TNHH MCNEX Vina, Công ty TNHH YG Vina, hay như việc LĐLĐ huyện Gia Viễn huy động hàng trăm đoàn viên công đoàn các xã và công nhân lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn đồng loạt tham gia tổng vệ sinh môi trường thu gom rác thải, trồng hoa và trồng cây xanh trên các tuyến đường tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện… đã trở thành những hình ảnh đẹp, những việc làm quen thuộc, ý nghĩa của các cấp công đoàn trong toàn tỉnh.

Đồng chí Dương Đức Khanh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Những năm qua, các hoạt động nhằm góp phần bảo vệ môi trường do Công đoàn phát động đã thu được nhiều kết quả đáng phấn khởi, đi vào chiều sâu. Công đoàn các cấp thường xuyên phối hợp với các ngành, cơ quan liên quan như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội... tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, tuyên truyền chống rác thải nhựa và nhiều hoạt động ý nghĩa khác thu hút hàng nghìn lượt cán bộ, CNVCLĐ tham gia. Việc tuyên truyền cũng được triển khai thường xuyên liên tục thông qua hoạt động công đoàn ở cơ sở nhằm nâng cao nhận thức cho người lao động, cho chủ sử dụng lao động đối với công tác tham gia, quản lý, giám sát bảo vệ môi trường. Đồng thời sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, lồng ghép với phong trào xanh, sạch, đẹp.

Thực tế triển khai, điều mà không ít doanh nghiệp quan tâm đó là khi tham gia vào quá trình thực thi các quy định về chuẩn mực bảo vệ môi trường hay thực hiện trách nhiệm xã hội của mình họ sẽ có được những lợi ích như thế nào. Đồng chí Phùng Minh Chung, Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh cho biết: Chúng tôi thường có những cuộc trò chuyện, trao đổi, thậm chí là tọa đàm với doanh nghiệp về mối quan tâm này. ở đó có ý kiến của các chuyên gia được đưa ra với độ tin cậy cao về việc bảo vệ môi trường sẽ góp phần quan trọng nâng cao hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp, tạo nên sự tin tưởng của xã hội và người tiêu dùng đối với chính doanh nghiệp, chính những sản phẩm của doanh nghiệp làm ra. Do vậy, hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được nâng lên, thị trường tiêu thụ các sản phẩm sẽ bền vững hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhắc nhở người lao động về thói quen tiết kiệm, chống lãng phí trong việc sử dụng văn phòng phẩm, điện, nước… Như vậy, việc thực hiện chính sách về bảo vệ môi trường chính là cách giảm chi phí cho doanh nghiệp. Ngoài ra, bảo vệ môi trường sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe người lao động, nâng cao năng suất lao động.

Được biết, các cấp công đoàn trong tỉnh còn chủ động tổ chức, triển khai các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường như: Tổng kết rút kinh nghiệm, nhân điển hình trong phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; phát động trồng cây xanh trong các cơ quan, công sở, doanh nghiệp; huy động lực lượng cán bộ, CNVCLĐ tham gia dọn vệ sinh môi trường… Xây dựng và thực hiện thí điểm mô hình CNVCLĐ tham gia quản lý, giám sát, bảo vệ tài nguyên và môi trường. Đặc biệt, các diễn đàn CNLĐ vì môi trường và tôn vinh người lao động, cán bộ công đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp được tổ chức ngày càng nhiều hơn với sự tham gia tích cực hơn của lãnh đạo doanh nghiệp, của công nhân.

Dù đã có nhiều chuyển biến, song hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn những cơ sở sản xuất chưa quan tâm đến bảo vệ môi trường và trách nhiệm đối với cộng đồng. Thực tiễn đó đang đòi hỏi sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, trong đó có vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn với những giải pháp thiết thực hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa.

Bài, ảnh: Đào Duy

Gửi bình luận






Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả