Tin tức Thứ bảy, 15/09/2018 07:15

Công điện về ứng phó với cơn bão số 5

Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh điện:

- Thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh;

- Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố;

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 11/9, ATNĐ trên vùng biển Đông Bắc biển Đông đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 5). Hồi 13h00 ngày 11/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 118,0 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15 km và có khả năng mạnh thêm.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (vùng gió mạnh cấp 6 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 18,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 112,5 độ Kinh Đông. Cấp độ RRTT do bão: cấp 3. Ngoài ra, cơn bão MANGKHUT trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương đã đạt cấp siêu bão với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16 (185-200 km/giờ), siêu bão MANGKHUT sẽ di chuyển hướng về khu vực Bắc Biển Đông trong khoảng 4 ngày tới.

Thực hiện Công điện số 50/CĐ-TW hồi 10h30 ngày 11/9/2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và TKCN; để chủ động ứng phó với bão, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Ninh Bình yêu cầu:

1. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố; các sở, ban, ngành tập trung, khẩn trương chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nội dung sau:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin; thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền, tàu du lịch đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra, hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (vùng gió mạnh cấp 6 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 18,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 112,5 độ Kinh Đông.

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, thông báo và giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu, thuyền, rà soát, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản đối với các hoạt động kinh tế trên biển và ven biển (nuôi trồng thủy sản, vận tải biển...)

- Thông tin cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân để phòng, tránh, đặc biệt chuẩn bị phương án tiêu nước đệm chống ngập úng khu vực đô thị và sản xuất nông nghiệp; rà soát triển khai hiệu quả phương án ứng phó theo “phương châm 4 tại chỗ”.

- Kiểm tra hướng dẫn, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng ngập sâu. Rà soát, triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp và ngập úng khu đô thị.

- Chỉ đạo các tổ xung kích kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh, đặc biệt lưu ý những khu vực vừa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ và sạt lở đất. Tổ chức cắm biển cảnh báo; tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm tra, tuần tra canh gác các khu vực ngập tràn, đường bị ngập sâu, các khu vực sạt lở, lũ quét.

2. Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi phối hợp với các huyện, thành phố triển khai tiêu nước đệm, kiểm tra các hồ chứa vận hành hồ, hạ thấp mực nước hồ để đảm bảo an toàn cho hạ du.

3. Đài khí tượng thủy văn tỉnh thường xuyên cập nhật kịp thời thông tin dự báo, cảnh báo để cung cấp cho các đơn vị có liên quan.

4. Đài Truyền hình Ninh Bình, Báo Ninh Bình tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của bão, mưa lớn đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

5. Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

KT. Trưởng ban

Phó Trưởng ban

Đinh Chung Phụng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa hoa gọi tháng tư về…
Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả