An ninh Thứ sáu, 29/12/2017 08:42

Công an thành phố Tam Điệp: Tăng cường đấu tranh với vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp

Trên địa bàn thành phố Tam Điệp hiện có 11 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đang hoạt động có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, trong đó có Công ty công nghiệp hóa chất mỏ Bắc trung bộ - Micco là doanh nghiệp đầu mối có chức năng sản xuất, cung ứng vật liệu nổ công nghiệp và 2 nhà máy sản xuất xi măng lớn là những đơn vị có sử dụng số lượng lớn vật liệu nổ công nghiệp. Hàng năm, số lượng vật liệu nổ công nghiệp được sản xuất, cung cấp, sử dụng cho các đơn vị này rất lớn, mục đích chủ yếu là khai thác đá vôi, quặng làm vật liệu sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng và san lấp mặt bằng.

Trong năm qua, Công an thành phố Tam Điệp đã tăng cường nhiều biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh với các vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

Trong đó, Công an thành phố Tam Điệp đã chủ động tham mưu cho UBND thành phố xây dựng, ban hành nhiều công văn chỉ đạo, kế hoạch triển khai thực hiện đến các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp, các phường, xã làm tốt công tác quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

Tập trung công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ đối tượng có điều kiện, khả năng hoặc biểu hiện vi phạm liên quan đến vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ. Đồng thời tăng cường công tác quản lý và kiểm tra đột xuất, để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót và đấu tranh với vi phạm về quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

Qua công tác kiểm tra đã phát hiện một số cơ sở sản xuất, kinh doanh có vi phạm về quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; các lỗi vi phạm chủ yếu là không báo cáo định kỳ về tình hình ANTT của cơ sở theo quy định; không có phương án bảo vệ kho vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ được phê duyệt; sử dụng người chưa được huấn luyện, kiểm tra, cấp giấy chứng nhận kỹ thuật an toàn vật liệu nổ công nghiệp; không đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Một số cơ sở chưa thực hiện nghiêm quy định của pháp luật trong việc nổ mìn; công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ có lúc còn lỏng lẻo dẫn đến việc thất thoát vật liệu nổ...

Trong năm 2017, Công an thành phố Tam Điệp đã phát hiện, bắt và khởi tố 1 vụ, 2 đối tượng tàng trữ trái phép vật liệu nổ, thu giữ 25,8kg thuốc nổ dạng ANFO, 12kg thuốc NT-13 và AD-1.

Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quân đội thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT, an toàn các kho khí tài, vật liệu nổ quân sự.

Duy trì thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến tới các tổ chức, cá nhân trực tiếp quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ những văn bản pháp luật có liên quan đến công tác quản lý, sử dụng vật liệu nổ; vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của của từng cơ sở kinh doanh và của từng người dân trong việc chấp hành những quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thực hiện đúng quy định về quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ từ khâu tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, giấy phép vận chuyển vật liệu nổ cho các cơ sở...

Với việc nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của Công an thành phố Tam Điệp, do vậy những năm qua trên địa bàn chưa xảy ra tình trạng mất an toàn liên quan đến cháy nổ vật liệu nổ công nghiệp; các cơ sở sản xuất, kinh doanh cơ bản chấp hành tốt các quy định về quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ, không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng do vật liệu nổ gây ra.

Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả