An ninh Thứ ba, 13/02/2018 09:25

Công an phường Vân Giang: Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực giao thương

Phường Vân Giang (thành phố Ninh Bình) là một trong những địa bàn tập trung nhiều hộ dân kinh doanh buôn bán nhất của thành phố Ninh Bình. Vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các tuyến đường thuộc phường Vân Giang hầu như tuyến nào cũng nhộn nhịp, tấp nập người và xe cộ, nhất là các tuyến đường đổ về chợ Rồng. Vì vậy, Công an phường Vân Giang đã có mặt kịp thời tại các ngã rẽ, nơi có thể xảy ra ùn tắc giao thông để đảm bảo an ninh trật tự cũng như hướng dẫn, điều tiết giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt cho nhân dân đi lại mua sắm Tết.

Đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán tại phường Vân Giang (thành phố Ninh Bình).
Đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán tại phường Vân Giang (thành phố Ninh Bình).

Trên địa bàn phường Vân Giang hiện có gần 1.000 hộ kinh doanh, buôn bán, chiếm 70% số hộ gia đình trong toàn phường, ngoài ra còn nhiều hộ kinh doanh buôn bán đến từ các địa bàn khác; 2 trường học và nhiều đơn vị cơ quan nhà nước đóng chân; có 9/14 tổ dân phố được xác định là phức tạp về ANTT.

Vì vậy, tình hình ANTT trên địa bàn phường luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Năm 2017, trên địa bàn phường đã xảy ra 21 vụ vi phạm về ANTT, trong đó phạm pháp hình sự 4 vụ, 17 vụ vi phạm hành chính về trật tự xã hội, xử lý hàng nghìn lỗi vi phạm về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị...

Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, tình hình tội phạm có xu hướng gia tăng, nguy cơ mất ANTT luôn tiềm ẩn, do vậy Công an phường Vân Giang đã sớm tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường ban hành văn bản chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố, cơ quan đơn vị trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an và có các nội dung phù hợp vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; tham mưu cho các cơ quan, doanh nghiệp về việc phân công lực lượng tổ chức tuần tra bảo vệ đơn vị, đồng thời tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân ký cam kết không buôn bán, vận chuyển, đốt pháo nổ trái phép.

Thực hiện nghiêm kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán và lễ hội đầu Xuân năm 2018 thực hiện từ ngày 16/12/2017 đến 1/3/2018 của Công an thành phố Ninh Bình, Công an phường Vân Giang đã tập trung đấu tranh với các điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ trái phép; các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại; sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, tiền giả; vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân đón Tết...

Vào những ngày cận Tết, Công an phường đã huy động thêm 20 đồng chí bảo vệ dân phố, đội xung kích và đội trật tự đô thị của phường để phối hợp chia ca tuần tra khép kín 24/24h, trong đó phân công lực lượng đứng chốt tại các điểm trọng yếu, dễ xảy ra ùn tắc giao thông để phân luồng, hướng dẫn giao thông trên các tuyến đường trọng điểm vào những giờ cao điểm, nhất là khu vực chợ Rồng, điểm đầu cầu Chà Là, dọc tuyến đường Dương Vân Nga, Phan Đình Phùng, những điểm có nguy cơ xảy ra trộm cắp, cướp giật...

Mặt khác, phân công lực lượng sử dụng xe lưu động để tuần tra, xử lý những trường hợp cố tình vi phạm về an ninh trật tự, trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, đồng thời phát loa tuyên truyền các nội dung cảnh báo tình hình tội phạm và việc nghiêm cấm các hành vi vi phạm pháp luật trên tất cả các tuyến đường thuộc địa bàn nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức về pháp luật và tinh thần cảnh giác phòng, chống tội phạm cho cán bộ và nhân dân.

Từ ngày 28/12 đến ngày 5/2, Công an phường Vân Giang đã bắt 5 vụ liên quan đến ma túy, lập 2 hồ sơ đưa vào diện quản lý theo Nghị định 111/CP; xử lý 2 trường hợp vi phạm về luật cư trú; xử phạt 13 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác giữ gìn ANTT, ATXH, Công an phường Vân Giang thường xuyên nắm tình hình, rà soát, điểm danh, kiểm diện các loại đối tượng; duy trì chế độ giao ban hàng tuần, hàng tháng phản ánh về tình hình ANTT, ATXH trên địa bàn. 

Đồng thời tham mưu giải quyết các vụ việc liên quan đến mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân tại các tổ dân phố, không để xảy ra các vụ việc phức tạp, khiếu nại, khiếu kiện đông người, vượt cấp. Bên cạnh đó, Công an phường đã triển khai các biện pháp nhằm phát hiện các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép; tổ chức tuyên truyền, ký cam kết tới 100% các hộ dân tại các tổ dân phố về thực hiện Nghị định 36/CP về quản lý, sử dụng pháo, kiên quyết không để xảy ra đốt pháo trong dịp Tết.

Ngoài ra, Công an phường còn thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, huy động sự tham gia của các đoàn thể chính trị - xã hội, duy trì hiệu quả hoạt động của các mô hình quần chúng tự quản về ANTT, chủ động phối hợp với các phường giáp ranh giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến ANTT.

Qua đó, xây dựng mạng lưới an ninh sâu rộng, kịp thời phát hiện và xử lý các vụ vi phạm pháp luật ngay từ cơ sở, để nhân dân trên địa bàn vui Xuân, đón Tết bình yên, an toàn.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả