An ninh Thứ năm, 20/07/2017 08:34

Công an huyện Kim Sơn: Tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải

Thời gian gần đây, tình hình tai nạn giao thông cũng như vi phạm các quy định về Luật Giao thông đường bộ của xe ô tô kinh doanh vận tải trên địa bàn huyện Kim Sơn có diễn biến phức tạp.

Cảnh sát Giao thông Công an huyện Kim Sơn kiểm tra điều kiện của phương tiện vận tải trước khi xuất bến.
Cảnh sát Giao thông Công an huyện Kim Sơn kiểm tra điều kiện của phương tiện vận tải trước khi xuất bến.

Chỉ tính riêng từ tháng 3 đến tháng 5/2017, trên địa bàn huyện Kim Sơn đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến xe khách, làm 3 người chết và thiệt hại nhiều về tài sản; trong đó một vụ tai nạn nguyên nhân được xác định do lái xe sử dụng chất kích thích dương tính với ma túy; vụ còn lại được xác định nguyên nhân do thời tiết xấu.

Ngoài ra, vẫn còn tình trạng xe khách đậu, đỗ, dừng bắt khách không đúng nơi quy định, tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, gây tâm lý lo lắng cho nhân dân.

Trước thực tế đó, ngay trong đầu tháng 6/2017, Công an huyện Kim Sơn đã triển khai kế hoạch thực hiện đợt cao điểm tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn huyện tới 100% cán bộ, chiến sĩ và giao nhiệm vụ cụ thể cho mỗi tổ, đội. Trung tá Lê Văn Phú, Phó trưởng Công an huyện Kim Sơn cho biết: Trên địa bàn huyện Kim Sơn có 4 bến xe khách và trên 100 xe chở khách, hoạt động của các phương tiện đi lại khá nhộn nhịp.

Để đảm bảo tốt hoạt động vận tải khách trên địa bàn, Công an huyện đã chủ động nắm tình hình, tranh thủ sự ủng hộ của các chức sắc tôn giáo trong việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, thường xuyên tổ chức tuyên truyền các nội dung liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải khách, các chế tài xử lý vi phạm tới các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải khách trên địa bàn bằng hình thức nói chuyện trực tiếp, tuyên truyền qua xe ô tô gắn loa lưu động...; tổ chức ký cam kết thực hiện và giao ước thi đua đối với các doanh nghiệp vận tải hành khách, đội ngũ lái xe khách trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức, kiến thức cho doanh nghiệp và đội ngũ lái xe trong thực hiện Luật Giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, Công an huyện đã huy động lực lượng làm thêm giờ, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến Quốc lộ 12B, Quốc lộ 10, ĐT 481Đ...; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT và trong hoạt động vận tải như dừng, đón, trả khách không đúng nơi quy định...

Đồng thời, phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra, xử lý vi phạm đối với đội ngũ lái xe khách, taxi trên địa bàn. Qua công tác tuần tra, lực lượng Công an huyện đã phát hiện nhiều trường hợp xe chở khách vi phạm.

Theo thống kê, từ ngày 1/6 đến ngày 30/6, Công an huyện Kim Sơn đã phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra 170 trường hợp xe chở khách, đồng thời tiến hành kiểm tra sức khỏe cho 170 lái xe; kết quả phát hiện 1 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn; 1 trường hợp dương tính với chất ma túy; nhắc nhở nhiều trường hợp xe đậu, đỗ không đúng nơi quy định, xe không có hợp đồng.

Bên cạnh đó, Công an huyện cũng phối hợp với Phòng kinh tế hạ tầng huyện tiến hành khảo sát, kiến nghị lắp đặt hệ thống biển báo, điểm dừng, đón trả khách trên các tuyến giao thông.

Ngoài ra, phối hợp với chính quyền cơ sở kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, nơi tập trung đưa đón công nhân, tập trung xóa bỏ các tụ điểm họp chợ trái phép, không để hình thành các điểm dừng, đón trả khách trái phép.

Cùng với đó, phối hợp với các Bến xe khách trên địa bàn kiên quyết xử lý đối với các lái xe cố tình vi phạm như không cho vào bến để đón khách; không cho nhập bến, xuất bến nếu lái xe bị lập biên bản vi phạm đối với hành vi đón, trả khách không đúng quy định.

Với sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an huyện, việc thực hiện các quy định đối với phương tiện vận tải xe khách trên địa bàn huyện Kim Sơn đã dần đi vào nề nếp, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đã nghiêm túc thực hiện đầy đủ các điều kiện đảm bảo cho hoạt động kinh doanh vận tải khách chấn chỉnh đội ngũ lái xe tại đơn vị; do đó, ý thức chấp hành luật giao thông của đội ngũ lái xe được nâng cao.

Lái xe Phạm Văn Dẫn - nhà xe Hồng Anh cho biết: Tôi lái xe chuyên tuyến Kim Sơn - Lào Cai, do thường xuyên được tuyên truyền, nhắc nhở nên tôi đã nắm rõ các quy định bắt buộc đối với lái xe khi tham gia giao thông và các kiến thức về Luật Giao thông đường bộ; vì vậy tôi luôn thực hiện tốt các quy định đã đề ra.

Việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm các hoạt động liên quan đến kinh doanh vận tải hành khách của Công an huyện Kim Sơn đã góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, nâng cao công tác quản lý nhà nước trong vận tải hành khách.      

Bài, ảnh: Kiều Ân - Đức Lam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả