Tin tức Thứ sáu, 09/02/2018 08:10

Cơ sở cai nghiện tỉnh: Tích cực chuẩn bị cho học viên đón Tết an toàn, đầm ấm

Cơ sở cai nghiện tỉnh Ninh Bình (trước đây là Trung tâm chữa bệnh, giáo dục lao động xã hội) hiện nay đang quản lý 279 học viên. Những ngày này, cơ sở đang tích cực triển khai nhiều phần việc về đảm bảo hậu cần, đảm bảo an ninh trật tự và tập luyện các tiết mục văn hóa- thể thao cho học viên với mục tiêu mang đến cho học viên một cái Tết đầm ấm, đủ đầy và an toàn.

Ông Trần Xuân Trường, Giám đốc Cơ sở cai nghiện cho biết, trước và sau Tết bao giờ cũng là thời điểm mà các học viên dao động về tâm lý, tư tưởng, nhất là đối với những học viên mới vào, tư tưởng chưa ổn định và chưa quen với môi trường cuộc sống mới trong cơ sở. Hầu hết học viên đều luôn mong muốn được về đoàn tụ cùng gia đình trong những ngày Tết đến Xuân sang. Mặt khác, trong dịp Tết cũng là thời điểm dễ xảy ra tình trạng học viên bỏ trốn vì lúc này, cơ sở tổ chức nhiều hoạt động vui chơi tập thể, tập trung đông người… Vì vậy, làm thế nào để học viên yên tâm chữa bệnh và đón xuân đầm ấm trong Cơ sở cai nghiện luôn là vấn đề được Ban giám đốc quan tâm và chuẩn bị chu đáo.

Theo đó, để đảm bảo an ninh trật tự, cơ sở đã chủ động xây dựng các tình huống giả định như: tình huống học viên gây rối, bỏ trốn tập thể, chống đối cán bộ; tình huống đối tượng từ bên ngoài vào Cơ sở gây rối an ninh trật tự, tiếp tay đồ cấm hoặc những thanh niên quá khích, gia đình học viên đến gặp; tình huống học viên ra thăm gặp gia đình thẩm lậu đồ cấm, đồ vi phạm vào Cơ sở; học viên lợi dụng các hoạt động tập thể hoặc khi đi gặp gia đình rồi bỏ trốn..., từ đó có biện pháp ứng phó, xử lý kịp thời. Mặt khác, ngay từ đầu tháng Chạp, Cơ sở cai nghiện cũng đã phối hợp chặt chẽ với công an thành phố Tam Điệp, công an xã Đông Sơn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, ổn định tâm lý, tư tưởng cho học viên.

Bên cạnh đó, Cơ sở cũng đã phân công cán bộ tuần tra, trực 24/24 giờ trong dịp Tết nhằm ứng phó kịp thời các tình huống mất an ninh trật tự tại Cơ sở. Kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng của học viên để uốn nắn, giải quyết kịp thời mọi bức xúc của học viên, ngăn chặn và xử lý nghiêm những học viên vi phạm nội quy…. Theo ông Trần Xuân Trường, Giám đốc Cơ sở cai nghiện Ninh Bình, vào thời điểm Tết đến, Xuân về, trong lòng các học viên cảm thấy buồn, hẫng hụt, cô đơn. Bởi thế, Cơ sở luôn nỗ lực để mang lại cho các học viên một cái Tết đầm ấm, sum vầy. Theo đó, công tác tổ chức vui đón Tết cho học viên được chuẩn bị từ rất sớm. Tuy không náo nhiệt như ở bên ngoài, nhưng các học viên ở Cơ sở cũng hồ hởi tự trang trí lại khuôn viên, phòng ốc cho gọn gàng để chuẩn bị đón năm mới. Công tác hậu cần được đặt lên hàng đầu với việc lựa chọn những thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mức ăn của học viên cũng tăng lên gấp 5 lần ngày thường. Bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, thực phẩm…, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT cũng được tổ chức rất phong phú và đa dạng, thu hút 100% học viên tham gia như: ngay từ ngày 28 Tết tổ chức thi đấu vòng loại bóng chuyền, ngày 29 Tết, sẽ tổ chức giao lưu hát karaoke và buổi tối sẽ tổ chức chấm thi bày mâm ngũ quả. Ngày mùng 1 Tết tổ chức cho học viên thi một số trò chơi dân gian như: nhảy bao bố, thi đấu cờ người, kéo co, hái hoa dân chủ, thi nấu ăn, cờ tướng… Những hoạt động đó sẽ tạo bầu không khí vui tươi đầm ấm, không nhàm chán, giúp học viên vơi đi nỗi nhớ gia đình. Đặc biệt, từ ngày 28-30 Tết, Cơ sở tổ chức cho các học viên được gặp gỡ gia đình, người thân ngay tại Cơ sở. Những món quà Tết, những sự quan tâm ân cần của người thân, gia đình những ngày này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc động viên các học viên yên tâm cai nghiện, rèn luyện để sớm trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Những năm qua, Cơ sở cai nghiện tỉnh Ninh Bình luôn là đơn vị nằm trong tốp đầu cả nước về hiệu quả công tác quản lý học viên, nhất là trong việc thực hiện Nghị định 221/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chế độ về áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Riêng trong năm 2017, tổng số học viên vào Cơ sở cai nghiện là 194 đối tượng, trong đó có 152 học viên theo Nghị định 221. Đối với học viên tự nguyện, tỉnh ta cũng đã ban hành Quyết định quy định về các khoản đóng góp, chế độ miễn, giảm đối với đối tượng cai nghiện tự nguyện tại Cơ sở cai nghiện. Theo đó, những học viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo đều được giảm mức đóng góp khi vào cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện. Những chính sách ưu đãi đặc thù của tỉnh đã được Cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thu hút gia đình các đối tượng nghiện ma túy cho con em đi cai nghiện tự nguyện. Ngoài ra, Cơ sở đã phối hợp với Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội in tờ rơi và tuyên truyền tới những địa bàn trọng điểm về ma túy. Trong năm 2017, Cơ sở đã thu hút được 42 học viên vào cai nghiện tự nguyện với thời hạn 6 tháng, số đối tượng bị nghiện nặng đã giảm đáng kể ngoài xã hội.

Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả