Xây dựng Đảng Thứ ba, 09/10/2018 14:38

Cơ quan ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ cấp ủy giao

Thực hiện Quyết định 140-QĐ/TU, ngày 1/3/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách và các doanh nghiệp kết nghĩa với các xã có tính chất đặc thù, cơ quan ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy được phân công phụ trách xã Khánh Vân, huyện Yên Khánh.

Diện mạo nông thôn của xã Khánh Vân ngày càng khởi sắc. Ảnh: Đức Lam
Diện mạo nông thôn của xã Khánh Vân ngày càng khởi sắc. Ảnh: Đức Lam

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, UBKT Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định số 26-QĐ/UBKTTU, ngày 12/4/2016 thành lập Tổ công tác phụ trách xã do đồng chí Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy trực tiếp làm Tổ trưởng và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Kết quả sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, cơ quan UBKT Tỉnh ủy đã cùng với doanh nghiệp kết nghĩa giúp đỡ, hỗ trợ xã trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị, bước đầu đạt được những kết quả quan trọng giúp xã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.

Quá trình thực hiện, UBKT Tỉnh ủy đã phối hợp với các doanh nghiệp kết nghĩa và xã Khánh Vân tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện Quyết định 140 để đánh giá những kết quả đạt được, đồng thời chỉ ra những nội dung cần hỗ trợ, giúp đỡ xã trong thời gian tới.

Sau hội nghị sơ kết, UBKT Tỉnh ủy đã xây dựng các kế hoạch chi tiết để tiếp tục triển khai thực hiện; tập trung tư vấn giúp xã Khánh Vân phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, khuyến khích sản xuất theo quy hoạch gọn vùng, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nhất là sản xuất vụ đông, trong đó một số cây trồng đạt năng suất, có giá trị kinh tế cao, diện tích quy mô lớn, gọn vùng như cây khoai tây 33ha, cây ngô 40ha, bí xanh 25ha… Tư vấn hướng dẫn giải quyết xử lý vi phạm, tồn tại về quản lý đất đai, đề nghị cấp đất thu tiền cho 141 hộ dân, quy hoạch đấu giá đất để thu ngân sách xã phục vụ xây dựng nông thôn mới. 

Đặc biệt, để giúp xã triển khai thực hiện và sớm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, UBKT Tỉnh ủy đã phối hợp với Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Khánh tổ chức hội nghị với Đảng ủy xã Khánh Vân để kiểm tra, rà soát những tiêu chí đã đạt được và chưa đạt được trong xây dựng nông thôn mới; từ đó có các giải pháp để chỉ đạo triển khai thực hiện. Bên cạnh đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ của Huyện uỷ, một số phòng, ban, ngành chuyên môn của huyện, của tỉnh về thực hiện các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc hoàn thành các tiêu chí. Kết quả xã Khánh Vân đã được UBND tỉnh quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017 và ngày 21/1/2018 xã đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Song song với việc tư vấn, giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới, UBKT Tỉnh ủy đã thường xuyên quan tâm giúp đỡ xã Khánh Vân thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, tăng cường công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò của hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Chủ trì, phối hợp với UBKT Huyện ủy Yên Khánh tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát cho các đồng chí cán bộ UBKT Đảng ủy xã và cấp ủy viên của các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã. Các đồng chí thành viên Tổ công tác đã trực tiếp hướng dẫn UBKT Đảng ủy xã tham mưu giúp Đảng ủy giải quyết dứt điểm một số đơn thư khiếu nại, kiến nghị, đề nghị của công dân liên quan đến đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng và thực hiện việc dồn điền đổi thửa của công dân. 

Đồng thời tham gia ý kiến với Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Khánh và Đảng ủy xã kiện toàn một số chức danh cán bộ chủ chốt của xã để nâng cao hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền, nhằm thúc đẩy các hoạt động và hoàn thành các tiêu chí để sớm đưa xã về đích nông thôn mới. Tham dự thường xuyên các hội nghị của Đảng ủy xã để tham gia góp ý trong việc ban hành nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là những nội dung có liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng.

Cùng với đó, UBKT Tỉnh ủy thường xuyên trao đổi, phối hợp và vận động các doanh nghiệp được giao kết nghĩa với xã Khánh Vân gồm Công ty TNHH xuất nhập khẩu và đầu tư Thành Hóa, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Thành Phương và Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Thành An đã tham mưu giúp xã xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông trên địa bàn xã, nhà văn hóa khu trung tâm xã. Riêng cơ quan UBKT Tỉnh ủy đã tiết kiệm và trích một phần kinh phí từ nguồn chi thường xuyên để tặng 2 bộ máy vi tính cho Đảng ủy, UBND xã; tặng 20 suất quà trị giá mỗi suất 500.000 đồng cho các gia đình thương binh, liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp 27/7 vừa qua. Tổng kinh phí của cơ quan, đơn vị phụ trách và doanh nghiệp kết nghĩa đã hỗ trợ xã từ khi triển khai thực hiện Quyết định 140 đến nay là 137.500.000 đồng.

Những kết quả bước đầu đạt được ở Khánh Vân nói riêng và ở các xã đặc thù, một lần nữa khẳng định Quyết định số 140 - QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách và các doanh nghiệp kết nghĩa với các xã có tính chất đặc thù được triển khai là một chủ trương đúng đắn, phát huy vai trò trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị phụ trách; huy động được tiềm năng, thế mạnh của các địa phương, doanh nghiệp trong việc giúp đỡ, hỗ trợ các địa phương phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Có thể khẳng định trong thời gian qua, cùng với việc thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng cũng như các nhiệm vụ khác do cấp ủy giao, Cơ quan UBKT Tỉnh ủy đã thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra trong việc thực hiện Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đây là cơ sở vững chắc để UBKT Tỉnh ủy, các doanh nghiệp kết nghĩa với Đảng ủy và nhân dân xã Khánh Vân tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2018 và những năm tiếp theo.

Phạm Văn Lương

UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả