Nêu gương Thứ tư, 11/09/2019 08:08

Cô học trò nhỏ và ý tưởng lập website về Bác Hồ

“Tôi thật sự bất ngờ khi Hải Yến đem ý tưởng lập một website về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến hỏi tôi. Tôi bảo lập một trang web rất vất vả, em có quyết tâm làm không, Hải Yến quả quyết: Cô cứ yên tâm, em sẽ không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng đâu.”- cô giáo Nguyễn Thị Yến, Trường THCS Tân Bình (thành phố Tam Điệp) chưa hết xúc động khi nhớ về cô học trò nhỏ của mình với một ý tưởng độc đáo nhưng vô cùng ý nghĩa là lập website về Chủ tịch Hồ Chí Minh để chia sẻ cùng mọi người những thông tin về Bác…

Em Trịnh Thị Hải Yến (ngồi giữa) và cô giáo tìm tài liệu về Bác Hồ.
Em Trịnh Thị Hải Yến (ngồi giữa) và cô giáo tìm tài liệu về Bác Hồ.

Và sau nhiều khó khăn, có lúc tưởng chừng phải bỏ cuộc thì đến nay trang Web của em Trịnh Thị Hải Yến, cựu học sinh Trường THCS Tân Bình đã trở thành địa chỉ tin cậy giúp thầy cô, bạn bè tìm hiểu về cuộc đời, thân thế của Bác cùng những bài học quý báu về tấm gương của Người.

Cô giáo của em kể lại: Thấy Yến quyết tâm như vậy tôi mừng lắm nhưng lại lo lắng nhiều hơn. Có thể em vẫn chưa hình dung hết những khó khăn, vất vả để lập nên một Website với những ngôn ngữ siêu văn bản, khả năng xử lý các hình ảnh trực quan, đặc biệt là quy trình kỹ thuật, chỉ cần sai một bước có thể phải quay lại điểm xuất phát…

Đã dạy môn Tin học nhiều năm, tôi biết rằng điều đó dường như hơi quá sức với một học sinh lớp 8. Nhất là khi em đang ở năm học bản lề chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để bước vào năm học cuối cấp đầy những khó khăn, thử thách và có tính chất quyết định. Bởi vậy tôi hứa sẽ đồng hành cùng em, tiếp sức cho em hiện thực hóa ý tưởng này.

Khi đã trở thành “người bạn đồng hành” của Hải Yến, cô giáo lại khám phá thêm nhiều điều đáng quý từ học trò của mình. Thì ra trước đó, trong một thời gian dài Hải Yến đã dày công sưu tầm tranh ảnh, tư liệu về Bác trên báo chí, cẩn thận cắt từng hình ảnh trên các trang báo kèm theo các dòng chú thích hoặc tiêu đề bài báo, sau đó đưa vào album. Các hình ảnh, tư liệu trong album được sắp xếp tương đối khoa học theo các đề mục và thời gian.

Điều duy nhất mà Hải Yến còn thiếu để thực hiện ý tưởng của mình có lẽ chỉ là vấn đề về lập trình Web. Mấy ngày liền, Hải Yến “vùi đầu” vào những quyển sách tin học mà cô giáo đưa cho, đọc “ngấu nghiến” rồi ghi ghi, chép chép… Thời gian đầu, ròng rã cả tháng trời hai cô trò phải qua lại nhà nhau vào mỗi buổi tối để vừa làm vừa học, sau này nhuần nhuyễn hơn thì chuyển sang trao đổi trực tuyến. Đã có lúc cả cô, cả trò cảm thấy nản lòng, mệt mỏi vì việc này ngốn quá nhiều thời gian, đôi khi còn phải làm đi làm lại…

Cô Nguyễn Thị Yến, giáo viên dạy Tin học hiểu tường tận về học trò của mình. Cô Yến kể: Cô bé này rất thông minh, sắc sảo, thậm chí có những khoảnh khắc em lóe sáng, vượt khỏi khuôn khổ sách vở, đưa ra cách làm táo bạo. Đặc biệt, em có khả năng chịu được áp lực cao trong học tập, cái gì càng khó, em càng hứng khởi, kiên trì tìm tòi, khám phá. Đôi khi em sẵn sàng tranh luận thẳng thắn với cô giáo của mình.

Tuy nhiên, Yến cũng có nhược điểm là không phân bổ được thời gian, cứ mải miết làm theo sự say mê của mình. Nhiều hôm mệt quá, Hải Yến ngủ luôn bên bàn phím máy tính. Thương học trò nhỏ nhưng tôi vẫn động viên em cố gắng, đã làm thì phải làm cho bằng được chứ đừng bỏ dở giữa chừng.

Qua giai đoạn đầu thiên về kỹ thuật, những ngày sau đó Hải Yến lại bắt tay vào thiết kế, biên tập tin bài. Lúc đầu trang web chỉ là những dòng chữ đơn giản, sơ sài. Đến nay, sau khoảng 2 năm hoạt động (tính từ tháng 11/2017), trang web về Bác Hồ của Hải Yến đã thu hút trên 10.000 lượt truy cập với các mục chính như: Trang chủ giới thiệu về Bác Hồ; Tư liệu tóm tắt cuộc đời hoạt động cách mạng của Người; Sách Bác Hồ chứa nội dung các bài học trong sách…

Đáng chú ý là khả năng tương tác cao từ trang web này không chỉ giúp cung cấp các kiến thức cho học sinh về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mà còn có thể tham gia vào quá trình giảng dạy giúp giáo viên kiểm tra học sinh trong việc học và hiểu các bài học đạo đức của Bác Hồ thông qua việc yêu cầu học sinh trả lời những câu hỏi của mỗi bài ngay trên website. Giáo viên và học sinh cũng có thể đưa ra các thắc mắc, ý kiến của mình để cùng trao đổi, thảo luận.

Giải thích rõ hơn về chức năng này của trang Web, Hải Yến chia sẻ: Những năm học trước, Trường đã triển khai việc học tập và làm theo gương Bác, thông qua tài liệu “Bác Hồ với những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh”. Tuy nhiên, bộ tài liệu này mới chỉ được đưa vào dạy tích hợp cho học sinh với một số ít môn học như Giáo dục công dân hoặc ngoại khóa. Trong khi đó, tấm gương cao quý của Bác rất phong phú và có thể đưa vào nhiều môn học khác, ở bất cứ lĩnh vực nào.

Được biết, từ năm 2018 Trường THCS Tân Bình đã đưa trang web về Bác Hồ của Hải Yến vào giảng dạy ở các bộ môn như lịch sử, văn học, mỹ thuật, âm nhạc, giáo dục công dân.

Đây là một trong những hình thức thay đổi phương pháp dạy học hiệu quả, tạo cho học sinh hứng thú trong học tập. Đồng thời, học sinh có thể học tập, trau dồi kiến thức, khắc sâu những bài học về tư tưởng, đạo đức và làm theo tấm gương của Bác Hồ. Sáng kiến này của Hải Yến sau đó cũng đã giành giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho thanh, thiếu niên tỉnh Ninh Bình năm học 2017 - 2018.

Khi chúng tôi hỏi về những nỗ lực để làm trang web này, Hải Yến chia sẻ: Mỗi lẫn đọc những mẩu chuyện viết về Bác, em lại tự rút ra cho mình một bài học quý giá, một việc làm cao cả, một suy nghĩ vững vàng, đó là động lực giúp em phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ... Em mong đây là một việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa để kính dâng lên Bác.

Bài, ảnh: Đào Duy


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả