Giáo dục Thứ sáu, 08/06/2018 07:58

Cô giáo Ngô Thị Phương Loan: Người truyền ngọn lửa đam mê văn học cho học sinh

Đã nhiều năm nay, các giáo viên và học sinh Trường THCS Yên Mỹ (Yên Mô) khi nhắc đến cô giáo Ngô Thị Phương Loan là nhắc đến niềm tự hào về một nhà giáo luôn tận tâm với nghề. Cô cũng là người có nhiều đóng góp trong việc phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn, đưa đội tuyển ngữ văn của huyện Yên Mô vào tốp đầu của tỉnh.

Cô giáo Phương Loan chia sẻ: Việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn không dễ chút nào bởi trong xu hướng hiện nay, môn Văn không phải là môn học “thời thượng”, ít có cơ hội trong việc xin việc làm sau này. Có lẽ vì thế mà việc chọn học sinh giỏi văn cực khó, bồi dưỡng học sinh giỏi văn để có kết quả cao lại càng khó hơn. Nhưng với niềm đam mê, nhiệt huyết của một giáo viên dạy văn, trong quá trình giảng dạy, tôi luôn trăn trở phải tìm nhiều cách để khiến học sinh say mê, yêu thích với môn Văn, tin tưởng vào cô mà theo học.

Quan niệm “Văn học là nhân học”, bằng sự tận tâm, trách nhiệm của người thầy, cô giáo Loan đã truyền cảm hứng văn học cho các học trò, giúp các em hiểu, dẫu môn văn hiện nay không hot nhưng lại là phương tiện quan trọng để các em có kĩ năng giao tiếp bài bản khi xin việc sau này. Từ chỗ thu hút học sinh theo học môn văn, qua những giờ giảng, các bài kiểm tra hoặc qua hỏi đáp trực tiếp, cô đã phát hiện năng khiếu của từng học sinh để từ đó có phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi. “Với tôi, học sinh có khiếu văn chương là học sinh biết phát hiện vấn đề nhanh nhạy, có khả năng tạo lập văn bản một cách sáng tạo, lời văn tự nhiên, biểu cảm. Bên cạnh những em có đặc điểm đó, tôi chọn tiếp những em ham mê học văn, yêu thích văn chương, chữ viết đẹp, có kiến thức cơ bản vững chắc. Đây là tiền đề để các em nắm được kiến thức mở rộng, nâng cao”- cô giáo Ngô Thị Phương Loan chia sẻ.

Sau khi phát hiện được học sinh giỏi, cô tiến hành bồi dưỡng cho các em theo phương pháp đổi mới, sáng tạo như: Xây dựng khung chương trình, kế hoạch bồi dưỡng theo kế hoạch của Phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng thời cung cấp khung chương trình cho học sinh nắm chắc; giúp học sinh hiểu được tiêu chí của 1 bài văn hay, hiểu đặc trưng thể loại, các giai đoạn văn học; hướng dẫn cụ thể phương pháp làm từng dạng bài, kiểu bài trọng tâm trong chương trình của khối lớp mà đề hay ra; rèn luyện kỹ năng với từng dạng bài. Đặc biệt, cô luôn đưa kiến thức của lớp trên để vận dụng nâng cao cho khối lớp đang giảng dạy. Ví như cách kể chuyện của lớp 9 vào lớp 6, nghị luận của cấp 3 vào lớp 9... Việc áp dụng phương pháp bồi dưỡng trên cùng với sự say mê, nhiệt tình truyền lửa đam mê cho học sinh giỏi văn đã đem lại kết quả cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. 3 năm học qua (2015-2016; 2016-2017; 2017-2018), cô giáo Ngô Thị Phương Loan đã bồi dưỡng 28 em học sinh Trường THCS Yên Mỹ tham gia đạt giải cao tại kỳ thi học sinh giỏi văn cấp huyện, cấp tỉnh (trong đó cấp tỉnh 6 em). Đặc biệt, với phương pháp phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi có nhiều sáng tạo, cô giáo Loan còn được cấp trên tín nhiệm giao bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi huyện dự thi cấp tỉnh. 3 năm học qua, đội tuyển học sinh giỏi văn của huyện Yên Mô dưới sự dẫn dắt của cô giáo Loan đã xuất sắc mang về 26 giải cấp tỉnh, trong đó 1 giải nhất, 7 giải nhì, 8 giải ba. Năm học 2017-2018, đội tuyển học sinh giỏi văn của huyện xếp thứ 1/ 8 huyện, thành phố của tỉnh.

Tận tâm với học trò, bằng tình yêu văn học và lối sống nhân văn, cô giáo Loan là người khơi nguồn, truyền cảm hứng đam mê văn học không chỉ cho học sinh Trường THCS Yên Mỹ mà còn cho nhiều học sinh phổ thông trong toàn huyện. Trong cuộc sống và công tác, cô Loan không ngừng rèn luyện tác phong của người giáo viên, luôn cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, sống chan hòa, gần gũi với mọi người, với anh chị em đồng nghiệp, đặc biệt là với học sinh bởi thế cô luôn được mọi người yêu quý, tôn trọng. Trong các phong trào thi đua do nhà trường, địa phương phát động, cô giáo Loan luôn là người tích cực tham gia với tinh thần tiên phong, gương mẫu, thực hiện đạt kết quả cao. Trong các đợt hội giảng của trường, cô đều tích cực tham gia, áp dụng phương pháp mới vào dạy học, đồng thời thường xuyên hỗ trợ, đóng góp ý kiến, xây dựng bài giảng cho các đồng nghiệp, góp phần giúp nhà trường ngày càng có nhiều giáo viên đạt các giải cao trong các kỳ thi. Ngoài ra, trong hoạt động chuyên môn, cô Loan còn là người có nhiều ý tưởng sáng tạo khi xây dựng được nhiều chuyên đề có giá trị, đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy các môn xã hội trong nhà trường, được Ban giám hiệu nhà trường, Phòng giáo dục huyện Yên Mô đánh giá cao và nhân rộng ra các trường khác trong huyện.

Với những thành tích trên, cô giáo Ngô Thị Phương Loan vinh dự được UBND huyện tặng Giấy khen và danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được Chi bộ nhà trường xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, mới đây cô vinh dự được UBND huyện Yên Mô tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả